Về lương, thưởng Tết cho công nhân (CN), tính đến ngày 30-12, có 265/1.000 doanh nghiệp (DN) báo cáo kế hoạch thưởng Tết, trong đó mức thưởng Tết cao nhất là 1 tỉ đồng, thuộc về 1 DN trong nước (chuyên sản xuất thiết bị trường học).

Ở các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), mức thưởng cao nhất là 215 triệu đồng (sản xuất thiết bị y khoa). Năm nay, mức thưởng Tết thấp nhất ở cả hai khối DN trong nước và FDI là 3,5 triệu đồng. Mức thưởng bình quân DN trong nước là 7 triệu đồng/người, DN ngoài nước là 6,8 triệu đồng/người. Có 30 DN gặp khó khăn trong chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động. Nguyên nhân khó khăn do đơn hàng thiếu nhưng DN vẫn cố gắng đảm bảo mức chi tiền thưởng cho người lao động.


Công nhân Công ty TNHH Trường Lợi (KCN Bình Chiểu) thưởng Tết 1 tháng lương thực lãnh

Công nhân Công ty TNHH Trường Lợi (KCN Bình Chiểu) thưởng Tết 1 tháng lương thực lãnh

Thời gian nghỉ Tết trung bình của các DN các KCX-KCN TP là 7 ngày (từ 26.1.2017 đến 1.2.2017). Trong dịp Tết Đinh Dậu, Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP phối hợp với Ban quản lý, Hiệp hội DN KCN TP triển khai vận động hỗ trợ 6.000 vé xe cho đoàn viên CĐ quê từ Phú Yên đến Hà Nội, 3 tỉnh miền Tây Nam Bộ, 2 tỉnh Đông Nam Bộ có hoàn cảnh khó khăn nhiều năm liền chưa về quê đón Tết.

Ngoài việc được hỗ trợ vé xe, mỗi CN được tặng một phần quà trị giá 150.000 đồng/phần. Điểm đặc biệt của Tết năm nay là Chương trình "Tết nghĩa tình-Xuân kết nối" trao tặng 1.200 vé tàu cho CN về quê đón Tết. Chương trình do Quỹ Hỗ trợ CN TP vận động Tổng Công ty Viễn thông Mobifone tặng vé tàu cho CN quê miền Trung, miền Bắc, có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa về quê đón Tết, tham gia tích cực phong trào và là lao động xuất sắc nhiều năm liền, có sáng kiến. Ngoài việc hỗ trợ vé tàu, mỗi CN được nhận phần quà trị giá 150.000 đồng.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương TP cũng vận động các DN tặng 300 phần quà, CĐ các KCX-KCN TP tặng 3.000 phần quà, Saigon Co.op tặng 300 phần quà, Hiệp hội các DN KCN TP phối hợp với Công ty CP KCN Hiệp Phước tặng 500 phần quà (mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng). Ban quản lý sẽ phối hợp với CĐ KCX-KCN TP, sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Nhà văn hoá lao động, các công ty phát triển hạ tầng tổ chức các chương trình văn nghệ phục vụ CN tại các KCX-KCN trong dịp Tết Dương lịch năm 2017 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Sở Giao thông vận tải hỗ trợ 1.000 tập vé buýt và 1.000 vé tham quan Hội hoa Xuân Đinh Dậu 2017 cho CN không có điều kiện về quê ăn Tết được vui Xuân tại TP HCM.

Tin-ảnh: H.Đào