Các mức đóng BHXH tự nguyện

Tin mới

09/08/2011 23:16

(NLĐO)- Cơ quan đã đóng BHXH cho tôi được 11 tháng. Sau đó, công ty không đóng tiếp vi cho rằng tôi là lao động thời vụ. Hiện nay, tôi vẫn đang làm việc tại cơ quan đó, nhưng không được hưởng chế độ BHXH. Tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện có được không?

Tiền đóng hàng tháng là bao nhiêu? Đóng ở đâu?”. Quyen Nguyen (quyennt26@gmail.com)
 
Ảnh minh họa

Luật gia Lê Trúc Phương, Hội Luật gia TPHCM, trả lời:
 
Theo quy định, người lao động (NLĐ) làm việc có thời hạn từ 3 tháng trở lên là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Việc công ty tự dưng không đóng BHXH cho bạn cần được làm rõ. Bạn nên đến trình bày với cơ quan chức năng để biết thêm chi tiết.

Việc đóng BHXH tự nguyện bạn liên hệ cơ quan BHXH quận, huyện nơi thường trú để đăng ký. Mức đóng hằng tháng như sau: Từ tháng 1-2010 đến tháng 12-2011 bằng 18 % mức thu nhập; từ tháng 1-2012 đến tháng 12-2013 bằng 20 % mức thu nhập; từ tháng 1-2014 trở đi bằng 22 % mức thu nhập.
 
Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn, thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung, cao nhất bằng 20 tháng lương tối thiểu chung.
 

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám, quận 1- TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI