Kịch bản là "xương sống" của mọi loại video, bao gồm cả video CV. Với việc cung cấp đầy đủ thông tin về cảnh quay, lời nói, hành động, bối cảnh…, kịch bản cho phép ứng viên (ƯV) thực viện việc quay video một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và thể hiện độ chuyên nghiệp với nhà tuyển dụng.

Một video CV tốt nên cung cấp đầy đủ thông tin. Để bắt đầu câu chuyện với nhà tuyển dụng, hãy giới thiệu sơ qua về bản thân. Trong phần này, ƯV cần nêu ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin cá nhân cần thiết. Cách để bắt đầu cho video phần này, ƯV nên dùng chính bản thân mình để giới thiệu: "Xin chào nhà tuyển dụng. Tôi tên là:… Sinh ngày:… Hiện sinh sống tại…".

Tiếp theo là phần chuyên môn/kinh nghiệm/thành tích đạt được. Trong phần này, ƯV hãy gợi mở cho nhà tuyển dụng biết về chuyên môn của mình. Giới thiệu về ngành nghề theo học, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, những hoạt động đã tham gia có liên quan đến vị trí ứng tuyển; kinh nghiệm làm việc, những thành tích đã đạt được. Đừng kể quá nhiều, hãy nêu những gì có liên quan đến vị trí mà bạn nhắm tới để tránh video quá dài, nhàm chán cho người xem.

Cách làm video CV hấp dẫn nhà tuyển dụng - Ảnh 1.

Thiết bị quay cũng đóng vai trò quan trọng trong video CV

Phần tiếp đến là thể hiện mục tiêu nghề nghiệp của ƯV. Trong phần này, ƯV chỉ cần chia sẻ ngắn gọn một mục tiêu để giúp nhà tuyển dụng xác định được định hướng của bạn trong công việc. Bạn có thể nói đơn giản rằng: "Mục tiêu của tôi là trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực…" hoặc "Tôi mong muốn phấn đấu trở thành trưởng phòng… trong… năm tới".

Phần cuối cùng là cách kết thúc. Video của ƯV sẽ không trọn vẹn nếu không có phần kết. Đừng quên gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian xem video. ƯV có thể tinh tế nhắn nhủ tới nhà tuyển dụng rằng mình luôn sẵn sàng cho buổi phỏng vấn để có thể trao đổi kỹ hơn về mong muốn và mục tiêu của bản thân trong công việc. Đừng quên để lại thông tin liên hệ để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên lạc với bạn.

Khác với CV truyền thống, video CV cho phép ƯV thể hiện sự đam mê đối với công việc một cách dễ dàng. Song hãy nhớ rằng đừng nói những lời hoa mỹ, sáo rỗng mà hãy cho họ biết mình chọn công việc này bởi đó là mục tiêu phấn đấu, là công việc có thể đem lại cho mình sự hứng khởi và hạnh phúc.

Kịch bản đã xong, giờ là cách trình bày video CV. Để quá trình quay diễn ra nhanh gọn, dễ dàng, ƯV cần biết bối cảnh quay: phải chọn nơi có ánh sáng đủ tốt, phông nền gọn gàng, sáng và sạch sẽ, máy quay đủ chuẩn để có những hình ảnh sắc nét nhất. Trong mỗi cảnh quay, cần chỉ rõ bạn sẽ xuất hiện như thế nào, làm những hành động gì và nói những gì để vừa bảo đảm thời gian mà vẫn đủ truyền tải nội dung cần thiết.

Âm thanh rất quan trọng trong video CV. Việc xác định sẽ sử dụng âm thanh trực tiếp hay thu âm, sử dụng nhạc nền nào cho từng cảnh quay giúp người làm video có sự chủ động trong quá trình quay. Đạo cụ, trang phục cũng phải chỉn chu cho từng bối cảnh quay để tránh sự rời rạc.

Nếu không đủ tự tin để tự mình thực hiện video CV, ƯV có thể nhờ bạn bè, người thân hoặc chuyên gia về quay phim tham vấn hoặc thực hiện giúp. ƯV cũng có thể lên YouTube tìm hiểu các cách làm video CV chuyên nghiệp để học hỏi thêm.

Bài và ảnh: Nam Giang