Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có Công văn 5251 yêu cầu các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động (XKLĐ) tiếp tục giảm chi phí của người lao động (NLĐ) đi làm việc tại Đài Loan. Theo đó, kể từ ngày 1-2-2014, các DN phải giảm mức thu của NLĐ sang Đài Loan 500 USD/người so với mức phí hiện hành.

Không thu quá 4.000 USD/người

Như vậy, từ thời điểm trên, DN chỉ được phép thu tối đa 4.000 USD/người/hợp đồng 3 năm đối với NLĐ làm việc ở lĩnh vực nhà máy (trong đó, tiền môi giới tối đa 1.500 USD/người) và 3.300 USD/người đối với NLĐ làm việc ở lĩnh vực chăm sóc người bệnh (tiền môi giới tối đa 800 USD/người). Tổng chi phí mà NLĐ phải nộp cho DN trước khi sang Đài Loan hiện nay là 4.500 USD đối với lao động nhà máy và 3.800 USD đối với lao động chăm sóc người bệnh.

Từ ngày 1-2, chi phí lao động sang Đài Loan giảm 500 USD/người

Từ ngày 1-2, chi phí lao động sang Đài Loan giảm 500 USD/người

Cùng với việc giảm mức phí, Bộ LĐ-TB-XH còn yêu cầu các DN phải kiểm soát chặt chẽ chi phí NLĐ nộp. Cụ thể, DN phải thu tiền trực tiếp của NLĐ và cung cấp cho NLĐ hóa đơn, chứng từ ghi đủ, đúng số tiền đã nộp (bao gồm cả chi phí nộp mua vé máy bay và làm các thủ tục, giấy tờ khác như khám sức khỏe, visa, đồng phục, hồ sơ...).

Bên cạnh đó, DN phải kiểm soát, chịu trách nhiệm về chi phí của NLĐ; không để các tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới giới thiệu NLĐ đến DN thu tiền trái quy định. Các DN tuyệt đối không được bắt tay với công ty môi giới Đài Loan ép NLĐ ký giấy vay nợ khống nhằm thu ngoài luồng, trục lợi bất chính.

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết đây là lần thứ ba kể từ năm 2012, bộ chỉ đạo giảm chi phí và thực hiện đúng các quy định về thu phí của NLĐ. Việc này xuất phát từ tình trạng có quá nhiều DN vi phạm, để các cá nhân, tổ chức núp bóng, thậm chí bán giấy phép cho công ty môi giới Đài Loan, dẫn đến việc NLĐ bị lợi dụng, thu phí cao.

Xử lý nghiêm các vi phạm

Trong năm 2013, Cục Quản lý Lao động ngoài nước tập trung chấn chỉnh thị trường Đài Loan, nhất là triển khai các biện pháp kiểm soát chi phí. Dù vậy, vẫn có hàng chục DN cố tình vi phạm. Chỉ riêng trong tháng 11-2013, cục đã xử phạt hành chính và tạm đình chỉ 18 DN vi phạm về tuyển chọn, ép NLĐ ký giấy vay nợ khống, thu tiền trái quy định. Mức thu phí của các DN cao hơn quy định bình quân 1.000 - 2.000 USD/người.

Bộ LĐ-TB-XH cũng chỉ đạo Cục Quản lý Lao động ngoài nước phải tăng cường các biện pháp thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm DN vi phạm. Cục trưởng Nguyễn Ngọc Quỳnh nhấn mạnh sẽ hạn chế tối đa tình trạng vi phạm của DN bằng mọi biện pháp, không để DN “chặt chém” NLĐ.

Kể từ ngày 1-2, nếu NLĐ hoặc gia đình có đơn thư phản ánh về việc bị thu phí cao hơn quy định, cục sẽ chỉ đạo DN phải giải quyết dứt điểm trong thời hạn tối đa 30 ngày. Trong thời gian này, DN sẽ bị tạm dừng đưa NLĐ sang Đài Loan. Nếu sau thời hạn tạm dừng mà DN vẫn không giải quyết dứt điểm vụ việc thì sẽ bị kéo dài thời hạn tạm dừng cho tới khi giải quyết dứt điểm vụ việc.

Trường hợp phát hiện thu phí cao hơn quy định, thu tiền thông qua trung gian môi giới, thu tiền nhưng không cung cấp hóa đơn, chứng từ theo quy định…, DN sẽ bị xử phạt hành chính và xem xét dừng việc đưa NLĐ sang Đài Loan trong thời hạn 6-12 tháng hoặc thu hồi giấp phép.

Theo chỉ đạo của Bộ LĐ-TB-XH, DN có thể thỏa thuận với NLĐ ký quỹ bảo đảm thực hiện hợp đồng theo quy định. Mức ký quỹ ở thị trường Đài Loan là 1.000 USD/người với lao động làm việc ở nhà máy, 800 USD/người với lao động chăm sóc người bệnh, 900 USD với thuyền viên tàu cá xa bờ và 1.000 USD/người với các ngành nghề khác.

Bài và ảnh: Duy Quốc