Cấm thu tiền trước đối với thực tập sinh

Tin mới

10/04/2016 08:14

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có công văn gửi các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động chấn chỉnh việc đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản.

Cấm thu tiền trước đối với thực tập sinh

Theo đó, các khoản phí DN thu từ thực tập sinh không quá 3.600 USD/người/hợp đồng 3 năm và không quá 1.200 USD/người/hợp đồng 1 năm và chỉ được thu sau khi thực tập sinh đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và DN đã ký hợp đồng đưa thực tập sinh sang thực tập tại Nhật. Về học phí đào tạo tiếng Nhật, không quá 5,9 triệu đồng/khóa (khoảng 520 tiết/khóa học). Đặc biệt, Bộ LĐ-TB-XH nghiêm cấm thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với thực tập sinh.

Bộ LĐ-TB-XH cũng yêu cầu các DN bảo đảm hợp đồng phái cử thực tập sinh sang Nhật phải đáp ứng các điều kiện tối thiểu gồm thời gian làm việc không quá 8 giờ/ngày và 40 giờ/tuần; thực tập sinh được hưởng lương theo quy định tại Luật Lương tối thiểu của Nhật Bản. Về điều kiện nhà ở, tổ chức tiếp nhận thực tập sinh bố trí nhà ở kèm theo trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, bảo đảm vệ sinh, an toàn. Mức khấu trừ chi phí nhà ở (không áp dụng thời gian đào tạo) không vượt quá 20.000 yen/người/tháng (đối với các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kyoto, Nagoya, mức khấu trừ không quá 30.000 yen/người/ tháng). Chi phí đi lại gồm vé máy bay khứ hồi cho thực tập sinh sau khi hoàn thành hợp đồng do phía tổ chức tiếp nhận của Nhật chi trả.

Tr.Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI