Can ngăn hay báo cáo?

Tin mới

07/03/2015 22:01

Thật tình là tôi không ưa Tiến, quản đốc phân xưởng. Lúc nào anh ta cũng cố làm ra vẻ cúc cung, tận tụy, bắt ép công nhân phải làm đến kiệt sức để được cắm cờ là “phân xưởng dẫn đầu”.

 

 

Can ngăn hay báo cáo?

Được tiếng dẫn đầu thì cũng chỉ quản đốc được khen chứ công nhân có hưởng gì đâu? Quản đốc được thưởng, được lên lương, lên chức, được đi báo cáo điển hình...; trong khi chẳng có ai biết thành tích ấy là do chúng tôi làm ra.

Tết vừa rồi, quản đốc được thưởng mấy chục triệu trong khi công nhân chúng tôi chỉ được 5 triệu đồng/người. Chưa hết, nghe đâu giữa năm nay, quản đốc và một số cán bộ quản lý khác sẽ được thưởng một chuyến du lịch nước ngoài. Những thông tin ấy đến tai anh em công nhân khiến mọi người càng thêm bất bình. Tôi cũng vậy. Cứ nghĩ đến cảnh mình vất vả mà người khác hưởng, tôi đã thấy bức xúc. Làm quản đốc suốt ngày đi lông nhông từ đầu xưởng tới cuối xưởng; chỉ cái này, trỏ cái kia, la rầy người này, người nọ... chứ có làm gì mệt đâu mà được hưởng nhiều như vậy? Thật là bất công!

Chính vì vậy, mới đầu năm, khi nghe quản đốc “phát động thi đua” giành cờ dẫn đầu, anh em trong xưởng đã to nhỏ: “Ngu gì làm cho ông ấy hưởng. Tụi mình cứ làm tà tà, không đạt tiến độ, không kịp giao hàng cho ông ấy biết thế nào là lễ độ”. Có mấy người còn bàn nhau sẽ cho vật lạ vô máy để máy hư hỏng, trục trặc, sản xuất bị gián đoạn. Chưa hết, tôi còn nghe thông tin mọi người sẽ đổ mực tàu vô lô hàng màu sáng mà phân xưởng vừa nhận thực hiện. “Phải bằng mọi cách cho lão Tiến bị kỷ luật, mất hết lương, thưởng mới được” - tôi nghe một anh công nhân nói vậy.

Mới đầu, tôi cũng thấy hào hứng với kế hoạch “hạ bệ” quản đốc phân xưởng. Thế nhưng, đêm về nằm nghĩ ngợi, tôi bỗng thấy lo. Nếu máy móc trục trặc ảnh hưởng tiến độ thì sẽ ảnh hưởng đến năng suất của xưởng. Nếu không đạt năng suất thì tiền lương cũng sẽ bị hạ thấp. Chưa kể, nếu sản phẩm bị hư hỏng, công ty truy trách nhiệm, cả xưởng bị ảnh hưởng chứ đâu phải mình quản đốc Tiến?

Càng nghĩ tôi càng thấy lo sợ. Tôi muốn can ngăn anh em đừng làm nhưng lại sợ họ không nghe. Còn nếu như báo cáo với quản đốc hay lãnh đạo công ty thì chắc chắn tôi sẽ nhừ đòn. Tôi phải làm sao đây hả trời?

 

Đức Công
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI