Càng khó khăn càng bản lĩnh

Tin mới

30/10/2009 00:04

CĐ các cấp đã kiên quyết với những sai phạm của doanh nghiệp, đồng thời sẵn sàng cùng doanh nghiệp gánh vác khó khăn

Trong vòng một tuần sau khi chủ cơ sở Diệu Tân bỏ trốn, LĐLĐ quận Bình Tân - TPHCM đã kịp giới thiệu hơn 150 lao động tại đây sang các công ty khác làm việc.

Ở những doanh nghiệp (DN) mới này, LĐLĐ đã khảo sát kỹ tình hình đơn hàng, tiền lương và đề nghị chủ DN bảo đảm mọi quyền lợi cho người lao động (NLĐ). Không riêng Bình Tân mà CĐ các quận, huyện khác cũng đã chủ động phương án đối phó với tình hình chủ DN bỏ trốn ngày càng lan rộng.


Kịp thời giữ tài sản


Qua vụ giám đốc Công ty Dục Quân bỏ trốn mới thấy được sự sâu sát của cán bộ CĐ. Ngay từ đầu năm 2009, qua những phản ánh của công nhân (CN) về sai phạm của công ty như tiền lương, BHXH..., LĐLĐ quận 8 đã cử cán bộ theo dõi sát sao diễn biến mọi việc.

Khi công ty cắt giảm hơn 200 lao động, LĐLĐ quận 8 đã liên hệ, làm việc với công ty ngay để xem xét việc giải quyết các chế độ liên quan. Từ sự giám sát này, LĐLĐ quận phát hiện công ty còn nợ BHXH hơn 1 tỉ đồng nên đã báo các cơ quan chức năng của quận và TP.


Bà Đỗ Thị Mỹ Dung, cán bộ CĐ quận 8-TPHCM (người ngồi),
kịp thời có mặt nhận ủy quyền đòi quyền lợi cho công nhân khi chủ bỏ trốn


Đến tháng 8-2009, nghi ngờ việc công ty có thể đóng cửa, không giải quyết các quyền lợi của CN nên LĐLĐ quận đã báo cáo vụ việc đến cơ quan chức năng. Đáng tiếc, các cơ quan chức năng quá chậm trễ nên đã không ngăn chặn được chủ DN ôm tiền lương của CN bỏ trốn. 


Ngay buổi sáng được tin chủ bỏ trốn, cán bộ LĐLĐ quận đã đến hiện trường và giữ tất cả tài sản của công ty; sau đó yêu cầu các cơ quan chức năng đến niêm phong. Cũng ngay trong buổi sáng đó, một số chủ nợ của công ty cũng đến định lấy máy móc để xiết nợ nhưng trước sự kiên quyết của cán bộ CĐ, họ đã bỏ đi. Bà Đỗ Thị Mỹ Dung, cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận 8, cho biết: Hiện số tài sản trên đã được bảo toàn để khi khởi kiện vụ án sẽ thanh lý để giải quyết tiền lương cho CN.


Tương tự, khi một số DN ở quận Bình Tân, quận 12, huyện Bình Chánh... đóng cửa, “xù” lương CN, LĐLĐ các quận, huyện đã nhanh chóng liên lạc với những người trong ban lãnh đạo, yêu cầu phải trả lương cho CN; đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng kiểm kê, niêm phong tài sản còn lại của công ty. Song song đó, cán bộ CĐ đã lập danh sách, địa chỉ cụ thể của CN mất việc để khi thanh lý được tài sản của DN thì liên lạc mời họ đến nhận quyền lợi.


Cảnh giác doanh nghiệp “có vấn đề”


Mấy ngày qua, LĐLĐ quận 12 đã họp với khoảng 100 chủ tịch CĐ tại các DN trên địa bàn để giám sát việc thực hiện các chính sách pháp luật lao động tại DN. Việc này nhằm sớm phát hiện những DN xâm hại quyền lợi của CN, những DN có nguy cơ đóng cửa để có biện pháp ngăn chặn.


Ông Trần Văn Triều, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 12, cho hay: Biện pháp ngăn chặn là quan trọng vì khi DN bỏ trốn thì khó thu hồi được quyền lợi cho CN. LĐLĐ quận phối hợp với Phòng LĐ-TB-XH, Công an quận... lập danh sách những DN “có vấn đề” để theo dõi và kiểm tra việc thực hiện các chính sách lao động. Hiện nay, UBND quận đã có danh sách khoảng 30 DN thuộc diện trên để kiểm tra trong thời gian tới.


Nội dung trên cũng được thực hiện tại quận Bình Tân. Bà Trần Thị Thiếu Liên, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, nói: “Những DN nợ lương CN, không thực hiện các chính sách pháp luật lao động sẽ được các cơ quan chức năng báo cáo UBND quận có biện pháp xử lý. Cùng thời điểm này, LĐLĐ quận cũng tăng cường tuyên truyền pháp luật lao động để NLĐ hiểu rõ những quyền lợi thiết thân của mình. Khi quyền lợi bị xâm hại, NLĐ sẽ kịp thời phản ánh để các cơ quan chức năng xử lý”.


Gánh khó cùng doanh nghiệp


Nghiêm khắc với DN sai phạm là việc cần làm nhưng chia sẻ, gánh vác những khó khăn cùng DN cũng có ý nghĩa không kém. Quyền lợi của NLĐ gắn liền với sự phát triển của DN nên khi DN khó khăn, đời sống của họ cũng bị ảnh hưởng. Tinh thần này đã được triển khai đến từng CĐ cơ sở.

Bà Phạm Thị Xa (Phó Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TPHCM)

Đầu năm 2009, Công ty Nidec Tosok gặp nhiều khó khăn về đơn hàng nên CN không đủ việc làm. Nỗi lo lớn nhất của công ty là khó giữ được lực lượng CN lành nghề. CĐ công ty đã bàn với ban giám đốc về việc bảo đảm mức sống cho CN trong thời gian này.

Theo đó, CN thiếu việc hoặc nghỉ chờ việc mỗi tháng cũng nhận được mức lương không dưới 1,5 triệu đồng/người. Đổi lại, CĐ cũng khuyến khích NLĐ gắn bó cùng DN để vượt qua khó khăn. Mối quan hệ hợp tác này duy trì được 3 tháng thì đơn hàng được phục hồi, thậm chí tăng nhanh. Nay, công ty đã mở rộng thêm một nhà máy sản xuất và đang phải tuyển thêm mấy trăm CN.


Cách làm của CĐ Công ty Liên doanh Vĩnh Hưng cũng rất đáng tham khảo: Phối hợp với công ty đào tạo thêm tay nghề cho CN khi ít việc. Tranh thủ thời gian rảnh, công ty tổ chức dạy thêm nghề phụ cho CN như: CN may 1 kim thì học thêm sử dụng máy kansai, kiểm phẩm... Trong thời gian này, CN vẫn được bảo đảm mức lương 1,6 triệu đồng/tháng.

Bài và ảnh: Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI