Người lao động được khuyến khích đóng góp ý kiến tại hội nghị người lao động
ẢNH: THANH NGA
Người lao động được khuyến khích đóng góp ý kiến tại hội nghị người lao động ẢNH: THANH NGA

Nghị định 60/NĐ-CP (về thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc) được ban hành nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết, hợp tác giữa người sử dụng lao động và NLĐ, trong đó có quy định rõ việc tổ chức hội nghị NLĐ và đối thoại định kỳ. Quy định là vậy song trong thực tế, vẫn còn nhiều doanh nghiệp (DN) né tránh tổ chức hội nghị NLĐ hoặc tổ chức cho có khiến hiệu quả mục tiêu đối thoại gần như bằng không. Không chỉ úp mở định hướng sản xuất - kinh doanh, nhiều DN còn né tránh công khai cho NLĐ biết kết quả thực hiện các cam kết về chính sách, nhất là nội dung trong thỏa ước lao động tập thể.

Không được tiếp cận thông tin chính thống, thêm vào đó là mơ hồ về thực hiện chính sách của DN nên CN không an tâm làm việc, từ đó tranh chấp dễ phát sinh. Hướng đến mục tiêu ổn định quan hệ lao động, tại TP HCM, lãnh đạo những  DN như VinaSafe GunGard, Samho Việt Nam, Tân Hùng Ngọc, May túi xách Sài Gòn... đã chủ động phối hợp với Công đoàn cơ sở tổ chức hội nghị NLĐ hết sức bài bản, đáp ứng nguyện vọng của số đông CN. Công khai tình hình đơn hàng, việc thực hiện các chế độ chính sách, phúc lợi, đặc biệt là khuyến khích CN trình bày những vấn đề “nhạy cảm” như tăng ca, bữa ăn giữa ca..., thiện chí ấy của DN đã nhận được sự đồng thuận từ phía NLĐ. Đi xa hơn, tất cả kiến nghị của NLĐ đều được DN ghi nhận và giải đáp thỏa đáng.

Ông Võ Văn Hùng, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty Hansae Việt Nam, nhìn nhận việc tổ chức hội nghị NLĐ trên tinh thần thượng tôn pháp luật, khuyến khích CN mạnh dạn trình bày chính kiến đã giúp cả hai phía hiểu nhau hơn. Tổ chức hội nghị thực chất, không né tránh những vấn đề nhạy cảm là cái gốc để DN xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

An Khánh