Tháng 7 này, kỳ thi tiếng Hàn tuyển chọn gần 4.000 lao động sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS mới diễn ra. Theo đó, chỉ có duy nhất Trung tâm lao động ngoài nước (Colab) thuộc Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội được giao thực hiện chương trình. Tuy nhiên, đang có nhiều thông tin quảng cáo đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc, bao đậu, đảm bảo vượt qua được kỳ thi tiếng Hàn... xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội.

Trước tình thế đó, để bảo vệ quyền lợi cho người lao động (NLĐ), Colab lên tiếng cảnh báo NLĐ cần hết sức cẩn trọng, lưu ý và phòng tránh những hành vi lừa đảo. Colab hiện là cơ quan duy nhất trên cả nước phối hợp với phía Hàn Quốc tổ chức kỳ thi tiếng Hàn và làm các thủ tục cho NLĐ có nguyện vọng sang Hàn Quốc làm việc.

Cảnh báo lừa đảo đưa lao động sang Hàn Quốc trái phép - Ảnh 1.

Người lao động hết sức cẩn thận kẻo bị lừa

Theo bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) thì hiện chỉ có 3 hình thức đưa NLĐ Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc. Thứ nhất là chương trình cấp phép việc làm (chương trình EPS, visa E9). Thứ hai là chương trình thuyền viên làm việc trên tàu đánh cá và Chương trình lao động kỹ thuật cao (visa E7). Ngoài ra, từ năm 2018 Chính phủ đồng ý cho thí điểm đưa lao động thời vụ 3 tháng sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thông qua hợp tác giữa hai địa phương hai nước.

Do đó, nếu doanh nghiệp (DN) nào nhận đưa lao động sang Hàn Quốc bằng các loại hình khác như: Đi bằng visa du lịch, hay dạng vừa học, vừa làm là không đúng quy định.

"Công ty nào hứa với NLĐ chỉ cần nộp nhiều tiền sẽ không cần học tiếng và xuất cảnh nhanh thì NLĐ cần thận trọng. NLĐ có thể vào website của Dolab tại địa chỉ: http://www.dolab.gov.vn để tìm hiểu các DN được cấp phép đưa lao động đi Hàn Quốc làm việc bởi hiện nay không ít các công ty lừa đảo sử dụng tên gần giống với các DN được cấp phép. Bên cạnh đó cũng cần thận trọng với những lời giới thiệu như có người quen ở Bộ LĐ- TB - XH, Cục Quản lý lao động ngoài nước có thể đưa lao động sang Hàn Quốc", đại diện Dolab khuyến cáo.

Tin-ảnh: G.Nam