Cảnh báo lừa tuyển lao động đi làm việc ở Singapore

Tin mới

04/09/2017 22:03

Trước tình trạng nhiều trang web không chính thống hoặc các doanh nghiệp (DN) không có giấy phép đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài rao tuyển lao động đi làm việc tại Singapore, Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa có thông tin cảnh báo đến NLĐ về thị trường Singapore.


Theo đó, pháp luật Việt Nam không cho phép các DN đưa lao động đi làm việc ở Singapore và các nước khác theo dạng hợp đồng tư vấn dịch vụ, hỗ trợ visa. NLĐ nước ngoài làm việc hợp pháp tại Singapore là những người được cấp 1 trong 3 loại visa: Work Permit (giấy phép cho lao động phổ thông làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất chế tạo, hàng hải, chế biến và dịch vụ), S Pass (giấy phép làm việc cho lao động có tay nghề bậc trung) và E Pass (giấy phép làm việc cho các chuyên gia nước ngoài làm quản lý, điều hành hoặc nghề đặc thù).

Cảnh báo lừa tuyển lao động đi làm việc ở Singapore - Ảnh 1.

Hiện nay, lao động Việt Nam chỉ có thể làm việc tại Singapore dưới hình thức visa S Pass hoặc E Pass. Chính phủ Singapore không cấp visa cho lao động Việt Nam theo hình thức Work Permit. Để được cấp S Pass hoặc E Pass sang Singapore làm việc, NLĐ Việt Nam phải được chủ sử dụng lao động Singapore bảo lãnh làm các thủ tục pháp lý cần thiết, như nộp hồ sơ tại Bộ Nhân lực Singapore để xin thư đồng ý về mặt nguyên tắc (IPA - có giá trị từ 2 đến 3 tháng). NLĐ nhập cảnh Singapore trong thời gian được bảo lãnh, sau đó phải hoàn tất các yêu cầu khác theo quy định của Singapore để chính thức được cấp visa S Pass hoặc E Pass.

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chỉ các DN được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài và có hợp đồng cung ứng lao động cho đối tác nước ngoài đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận thì mới được phép tuyển chọn NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Do đó, NLĐ có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài nói chung và Singapore nói riêng chỉ đăng ký đi tại các DN có giấy phép của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và có đăng ký hợp đồng đi Singapore đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận.

Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý NLĐ phải cảnh giác với các thông tin tuyển lao động sang Singapore làm việc trên các website như: congtyxklduytin.com; xuatkhaulaodongnhat.vn; www.agent.com.vn; zenco.com.vn; congtyxuatkhaulaodongsingapore.com… Hiện cục chỉ mới thẩm định hợp đồng và chấp thuận cho 2 DN là Công ty PITSCO và TMAS Co., Ltd tuyển, đưa lao động thuyền viên tàu du lịch và thuyền viên tàu biển sang làm việc tại Singapore.


Th.Thảo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI