Carimax Sài Gòn ra “tối hậu thư” cho công nhân

Tin mới

12/01/2015 10:26

(NLĐO) - Sáng 12-1, hàng trăm công nhân (CN) Công ty TNHH Carimax Sài Gòn (100% vốn Hàn Quốc; huyện Củ Chi, TP HCM) đã hết sức bất ngờ khi nhận được thông báo mang tính răn đe của ban giám đốc.

 

Thông báo nêu rõ: “Kể từ vụ đình công ngày 3-1 đến nay, công ty đã tổ chức nhiều cuộc thảo luận, nhờ sự can thiệp và đứng ra làm trung gian của Công đoàn (CĐ) công ty để giải quyết tình hình hiện tại của công ty. Tuy nhiên đến nay, hai bên vẫn chưa đạt được tiếng nói chung. Và tình hình hiện tại thì cuộc đình công đã vượt qua thời gian pháp luật quy định. Theo đó, công ty buộc phải ra quyết định sa thải những nhân viên đã tự ý tổ chức cuộc đình công này và bên cạnh đó công ty cũng đã quyết định khởi tố lên tòa án để xử lý thiệt hại do cuộc đình công này gây ra”.

Carimax Sài Gòn ra “tối hậu thư” cho công nhân

Một nhóm nhỏ công nhân Công ty Carimax Sài Gòn chịu trở lại xưởng làm việc sáng 12-1

Thông báo cũng cho biết trước khi công ty gởi đơn khởi tố lên tòa án, phía ban giám đốc đã nhất trí sẽ “giúp đỡ” cho các nhân viên nếu họ đồng ý với những điều kiện về lương, thưởng Tết do công ty đưa ra; đồng thời “cam kết” sẽ bảo vệ CN tránh khỏi vụ khởi tố và tái tổ chức làm việc trở lại để CN không gặp bất lợi gì.

Đi kèm thông báo nói trên, công ty đưa ra phương án lương, thưởng Tết cuối cùng. Theo đó, nếu CN đồng ý trở lại làm việc sẽ được thanh toán 60% tiền thưởng trước Tết Âm lịch (chi trả vô điều kiện), 30% còn lại được trả sau Tết Âm lịch với điều kiện CN phải đạt trên 70% chỉ tiêu đặt ra. Về tiền lương 2015, phía công ty phân ra thành 4 loại (A,B,C,D), mức tăng thấp nhất 0 đồng và cao nhất là 350.000 đồng. Tuy nhiên, CN phải đảm bảo điều kiện là phải đạt 70% chỉ tiêu và mỗi tháng điều chỉnh tăng 2,5% (không vượt quá 85%). Phía công ty cho biết nếu CN đồng ý với phương án trên thì phải ký vào bản cam kết quay trở lại làm việc.

Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM và LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM làm việc với ban giám đốc Công ty Carimax Sài Gòn

Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM và LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM làm việc với Ban Giám đốc Công ty Carimax Sài Gòn

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tranh chấp khởi phát tại công ty từ ngày 27-12, khi BGĐ công ty đưa ra thông báo về lương, thưởng Tết gây bức xúc cho CN. Đến nay, đã qua 15 cuộc đối thoại, cả BGĐ và tập thể CN vẫn không tìm được tiếng nói chung. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Trần Thị Ánh Thu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM, tiếp tục chỉ đạo Công đoàn cơ sở tiếp tục bàn bạc, thảo luận nhằm tìm giải pháp ổn định tình hình.

 

 

 

T.Ngôn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI