Đó là chia sẻ của người sáng lập và điều hành Công ty CP ViCare Phạm Anh Đức, một startup được xem lớn nhất Việt Nam về hỏi đáp, chia sẻ về sức khỏe trực tuyến. Thành lập năm 2015, ViCare chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2016 với mục tiêu tạo ra bước đột phá mới trong lĩnh vực chăm sóc y tế và sức khỏe cho người Việt dựa trên nền tảng công nghệ kết nối internet.

Chông gai khởi nghiệp

"Tôi may mắn khi được sinh ra trong gia đình có cha mẹ đều theo ngành y. Nhưng khi học đại học, tôi lại chọn Trường Đại học Ngoại thương dù trường y tôi cũng thi đậu" - Đức cho hay.

Đức cho biết mình đam mê công nghệ và thương mại điện tử. Đức đã có 7 năm đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong lĩnh vực thương mại điện tử. Đam mê cộng với máu kinh doanh luôn thôi thúc trong người nên dù đang ở đỉnh cao sự nghiệp khi đảm nhận vị trí CEO của Nhanh.vn và Giám đốc thương mại của VNP Group, Đức bỏ hết để khởi nghiệp với ViCare.

Nói về ý tưởng khởi nghiệp với ViCare, Đức cho biết đó là cả một quá trình quan sát, khảo sát thực tế. "Nhiều người cứ thấy có bệnh hoặc người thân mình bệnh là lên hỏi bác sĩ Google nhưng không phải thông tin nào trên đó cũng chính xác. Nếu không biết chọn lọc thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và thực tế đã xảy ra rồi" - Đức nói. Cũng theo Đức, đã đến lúc người bệnh cần những thông tin xác thực và độc lập, được cung cấp bởi những bác sĩ và những chuyên gia trong ngành. Qua khảo sát thực tế, Đức nhận thấy việc đưa ra quyết định đi khám ở đâu, chữa trị như thế nào với người Việt vẫn cảm tính và chủ yếu thông qua giới thiệu của những người thân quen. "Vậy tại sao mình không đưa công nghệ vào để giải quyết vấn đề về thông tin y tế trong khi công nghệ đã và đang trở thành giải pháp tối ưu cho cuộc sống này" - CEO ViCare chia sẻ.

Vốn có kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho những dự án trước đó nên chỉ 6 tháng đi vào hoạt động, Đức đã gọi vốn thành công từ 2 quỹ đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản và Singapore với hơn 10 tỉ đồng. Đó là bước đầu đầy thuận lợi của một startup non trẻ nhưng theo Đức, để các nhà đầu tư ngoại rót vốn là cả một quá trình đầy chông gai, sản phẩm phải chứng minh được tiềm năng và có giá trị xã hội cao mới được nhà đầu tư chú ý. Rất may ViCare ngoài yếu tố thương mại, giá trị mang lại cho xã hội là to lớn nên không bất ngờ khi các quỹ đầu tư lớn đầu tư vào.

CEO đi tìm câu trả lời: Tôi bị bệnh gì? - Ảnh 1.

CEO Phạm Anh Đức (thứ hai từ phải sang) trong một buổi chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp

Xây dựng cộng đồng y tế ViCare

ViCare giúp người dùng trả lời câu hỏi "Tôi bị bệnh gì, nên khám ở đâu, chăm sóc sức khỏe thế nào?". Sau quá trình nghiên cứu kỹ về tâm lý, hành vi của người dùng khi tìm hiểu thông tin về khám bệnh, ViCare đã đúc kết, xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin khá đầy đủ và tổng quát như: Thông tin phòng khám, bác sĩ, các chuyên khoa, cùng mạng lưới các bác sĩ cộng tác để giúp người bệnh trả lời các câu hỏi về chuyên môn.

Tuy chỉ mới hoạt động hơn 2 năm song những con số mà ViCare đang có vô cùng ấn tượng với 50.675 cơ sở y tế, 43.578 bác sĩ, 1.447 loại bệnh, 21.840 loại thuốc, 799 cơ sở xét nghiệm, 384 loại bảo hiểm, 366.374 hỏi đáp về 14.119 chủ đề liên quan đến sức khỏe. Những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm sóc sức khỏe cũng được thường xuyên cập nhật để người dùng tham khảo thêm. "Mặc dù có nhiều kinh nghiệm nhưng khi bắt tay khởi nghiệp về lĩnh vực nhạy cảm như y tế, tôi cũng gặp không ít khó khăn. Đầu tiên là về mặt thông tin và quản trị tài chính, sau đó là làm sao để xây dựng được một mạng lưới các bác sĩ tham gia vào cộng đồng y tế của ViCare để mang lại những thông tin chính xác và có chuyên môn cao đến với người dùng" - Đức nhớ lại.

Đức tâm sự khi vừa ra đời, dự án đã không nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng. Tuy nhiên, anh và các cộng sự không hề nản mà liên tục cập nhật thông tin để tạo sự tươi mới cũng như cung cấp thông tin tốt nhất cho người dùng. Theo Đức, đây là ý tưởng mang ý nghĩa lớn với cộng đồng, đồng thời lại là thách thức cho bản thân nên không được phép quay đầu. "Cứ tâm huyết sẽ có người tâm huyết với mình, đó là điều tuyệt vời nhất mà tôi nghiệm ra trong quá trình khởi nghiệp. Giờ thì ViCare đã là một cộng đồng rộng lớn. Tuy nhiên, chúng tôi không dừng lại ở đó, ViCare sẽ vươn xa" - Đức nói.

“Thất bại là chuyện thường xảy ra nhưng bạn trẻ không nên lo sợ, hãy mạnh dạn thử sức. Khởi nghiệp đôi khi còn cho bạn kinh nghiệm tốt hơn cả sách vở. Tuy nhiên, cần cân nhắc chọn lĩnh vực phù hợp, bảo toàn vốn vì nếu mất hết sẽ rất khó khăn gầy dựng lại, nhất là khi chúng ta còn trẻ, chưa có tích lũy nhiều” - Phạm Anh Đức tâm sự.

Bài và ảnh: GIANG NAM