"Đến với CEP, gia đình tôi được nhiều thứ lắm, vừa có vốn làm ăn vừa không phải lo lắng khi phải vay nóng bên ngoài. CEP đã giúp những gia đình như tôi thoát nghèo một cách căn cơ và có tích lũy cho tương lai. CEP là ân nhân của người lao động (NLĐ) nghèo". Đó là tâm sự của chị Phan Thị Xuân (ngụ 154/127/30 Âu Dương Lân, phường 3, quận 8, TP HCM) - một thành viên đang vay vốn của Tổ chức Tài chính vi mô CEP - khi tiếp đoàn khảo sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới đây.

Nhiều hộ thoát nghèo

Chị Xuân xuất thân từ gia đình nghèo khó, cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau, bữa đói bữa no. Để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt và thuốc thang cho chồng bị bệnh nan y, chị đã phải vay nặng lãi để có vốn "buôn thúng bán bưng". Chịu khó thức khuya dậy sớm nhưng chị vẫn cảm thấy bất lực bởi tiền lời từ gánh xôi của chị không đủ trả lãi vay và chi phí chữa trị cho chồng. Thời điểm bế tắc nhất cũng là lúc nhân viên tín dụng CEP đến gặp chị tư vấn, hỗ trợ. Sau 10 lần vay vốn làm ăn, không chỉ trả hết nợ, cuộc sống gia đình chị đã được cải thiện nhiều. "Vui nhất là tôi còn tích lũy tiết kiệm tại CEP gần 20 triệu đồng" - chị Xuân hồ hởi kể.

Cũng thoát nghèo ngoạn mục là trường hợp của vợ chồng bà Liễu Bảo Khứ sống bằng nghề buôn bán phế liệu, ngụ tại 225/88E Tạ Quang Bửu, phường 3, quận 8. Trước đây, bà Liễu từng vay nặng lãi và lâm vào nợ nần. Nhiều năm liền, cả gia đình bà gồm 4 nhân khẩu phải tá túc tạm bợ trong căn nhà dựng bằng đủ thứ vật liệu xây dựng bên bờ sông. Nhờ sớm được tiếp cận vốn CEP, vợ chồng bà không chỉ ăn nên làm ra mà còn cải thiện được điều kiện sống, nuôi con ăn học thành tài. "Nếu không có sự san sẻ kịp thời từ CEP, gia đình tôi đã mất nhà vì vay nặng lãi. Cũng nhờ CEP mà vợ chồng tôi sửa được cái nền nhà này" - bà Khứ khoe.

Chị Xuân và bà Khứ chỉ là 2 trong số hàng triệu lượt hộ gia đình công nhân (CN), NLĐ thoát nghèo nhờ CEP. Cùng trò chuyện và chứng kiến sự vươn lên của họ, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đánh giá cao hiệu quả an sinh xã hội, giải quyết đói nghèo trong các hoạt động của CEP. "Những việc làm của CEP có giá trị nhân văn rất lớn, đóng góp hiệu quả cho công cuộc xóa đói giảm nghèo. Thay vì trao con cá, CEP đã trao cho người nghèo cần câu, giúp họ vươn lên thoát nghèo" - ông Tú bày tỏ.

CEP khẳng định vai trò vì người nghèo - Ảnh 1.

Nhân viên tín dụng CEP hướng dẫn công nhân vay vốn

Đa dạng sản phẩm phục vụ

Từ nguồn vốn ban đầu chỉ 460 triệu đồng vào năm 1992, đến nay CEP đã phát triển được nguồn vốn trên 4.664 tỉ đồng. Qua 28 năm hoạt động, CEP đã đưa đồng vốn đến tận tay trên 4,11 triệu lượt hộ CN, lao động nghèo vay vốn với số tiền trên 48.400 tỉ đồng. CEP đang phục vụ cho 328.940 khách hàng là CN, lao động nghèo, với mạng lưới 34 chi nhánh tại 9 tỉnh, thành gồm TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long và Tây Ninh.

Những ai theo dõi sự chuyển mình mạnh mẽ của CEP mới thấy được nỗ lực của cả tập thể ban giám đốc và đội ngũ nhân viên tín dụng đã làm nên uy tín của CEP trong việc hỗ trợ người nghèo. Kiên trì với tôn chỉ hoạt động và mục tiêu phi lợi nhuận, từ ngày thành lập đến nay, CEP luôn không ngừng mở rộng địa bàn phục vụ, đặc biệt là đa dạng hóa sản phẩm phục vụ NLĐ nghèo. Bằng chứng là khi tín dụng đen hoành hành trong CN, CEP liên tục tung ra những gói sản phẩm, dịch vụ phục vụ nhu cầu vay vốn của đối tượng này. Trong đó có thể kể đến một số sản phẩm chủ lực như: Tín dụng nhỏ tự tạo việc làm, tăng thu nhập (lãi suất từ 0,6% đến 0,65%/tháng, mức vay tối đa 50 triệu đồng); tín dụng sửa chữa nhà (lãi suất bình quân 0,6%/tháng, mức vay tối đa 50 triệu đồng); tín dụng học nghề (lãi suất bình quân 0,5%/tháng, mức vay tối đa 30 triệu đồng); cho vay khẩn cấp (lãi suất bình quân 0,5%/tháng, mức vay tối đa 15 triệu đồng). Các sản phẩm này được CEP cung cấp trực tiếp đến tận tay CN, lao động nghèo tại nơi làm việc hoặc nơi ở của họ, không thu bất kỳ khoản phí nào. Với sự ra đời kịp thời của những sản phẩm này, hàng trăm ngàn đoàn viên và NLĐ, nhất là CN đang làm việc tại các KCX-KCN, có thêm điều kiện tiếp cận vốn vay ưu đãi mà không phải vay ngoài. Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP HCM, nhận xét: "Việc CEP đa dạng hóa sản phẩm phục vụ không chỉ giúp CN có thêm nhiều cơ hội lựa chọn khi vay mà còn góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen trong CN".

Trò chuyện với chúng tôi, lãnh đạo các địa phương nơi CEP triển khai vốn đều bày tỏ hài lòng với cung cách phục vụ cũng như hiệu quả xóa đói giảm nghèo mà tổ chức này mang lại. Thật vậy, không chỉ đưa vốn đến tận tay người nghèo, CEP còn đẩy mạnh các hoạt động hướng về cộng đồng, điển hình như chương trình Học bổng CEP - tặng học bổng và tài liệu, vật dụng học tập cho con khách hàng nghèo hiếu học, có nguy cơ bỏ học cao; chương trình Mái nhà CEP - giúp xây mới hoặc sửa chữa nhà cho khách hàng nghèo nhất không có nơi ở ổn định. Tổng số tiền hằng năm CEP dành cho các hoạt động phát triển cộng đồng là hơn 25 tỉ đồng.

NGUYỄN THỊ HOÀNG VÂN, Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính vi mô CEP:

Vui khi bà con thoát nghèo

Hoạt động của CEP không ngừng phát triển mạnh mẽ và đem lại những tác động tích cực trong việc cải thiện đời sống CN, NLĐ nghèo trong suốt chặng đường 28 năm qua là nhờ vào sự quan tâm đóng góp đầy trách nhiệm, sự nỗ lực làm việc quên mình của rất nhiều đơn vị, tập thể, cá nhân. Trong đó, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao, có trọng tâm của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy, UBND và Thường trực LĐLĐ TP HCM. Nhưng trên tất cả vẫn là nỗi vất vả, nhọc nhằn của sự lao động cần mẫn, là khát vọng vươn lên giảm nghèo và thoát nghèo của hàng trăm ngàn khách hàng CEP đã và đang sử dụng đồng vốn và các dịch vụ mà CEP cung cấp. Giúp CN và NLĐ thoát nghèo bền vững và có tích lũy là niềm vui của chúng tôi.

Bài và ảnh: HOÀNG NGUYÊN