Chấm dứt hợp đồng lao động tùy tiện

Tin mới

01/10/2009 00:11

Pháp luật lao động không cho phép doanh nghiệp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động vì lý do kinh tế

Sáng 28-9, Phòng LĐ-TB-XH quận 1 - TPHCM đã tiến hành hòa giải vụ tranh chấp lao động giữa ông Trần Hoàng Thông và Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Cổng vào (quận 1 - TPHCM). Sau gần 3 giờ làm việc, mặc dù hòa giải viên đã nỗ lực hòa giải nhưng không thành bởi công ty cứ khăng khăng thách đố người lao động (NLĐ) đưa sự việc ra tòa.


Ông Trần Hoàng Thông (trái) đang trình bày vụ tranh chấp lao động của mình tại Báo Người Lao Động

“Ép” người lao động đi kiện


Bà Nguyễn Ngọc Thảo, hòa giải viên lao động quận 1, cho biết hòa giải bất thành là do công ty không chịu tham gia BHXH, BHYT cho ông Thông. Ông Thông vào làm việc cho Công ty Tư vấn Đầu tư Cổng vào (do ông Hoàng Đỗ Huy, quốc tịch Na Uy, làm giám đốc) từ tháng 3-2008. Đến tháng 3-2009, hai bên tiếp tục giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) thời hạn một năm. Nhưng đến ngày 24-7, ông Thông nhận được thông báo do ông Huy ký với nội dung đơn phương chấm dứt HĐLĐ, thời hạn báo trước là 30 ngày. Lý do ông Huy đưa ra là do “kinh tế khó khăn, hơn một năm rưỡi không tìm được dự án và không cung cấp được dịch vụ, cũng không kiếm được doanh thu, vì vậy phải giảm vị trí phân tích tài chính”.


Tại phiên hòa giải, ông Thông yêu cầu Công ty Tư vấn Đầu tư Cổng vào phải trả tiền lương tháng 8, trợ cấp mất việc, BHXH, BHYT... với số tiền 117 triệu đồng. Giải thích lý do không chấp nhận yêu cầu của ông Thông, luật sư của Công ty Tư vấn Đầu tư Cổng vào cho rằng: “Ông Thông quá chi li, đòi hỏi cái gì cũng đúng luật 100%. Cứ để ông Thông đi kiện, tòa phán bao nhiêu, công ty sẽ trả bấy nhiêu!”. Còn ông Thông thì khẳng định: “Tôi sẽ kiện công ty ra tòa, để đòi quyền lợi chính đáng của mình. Tôi kiện không phải vì tiền mà muốn nhắc nhở công ty không thể tùy tiện chấm dứt HĐLĐ với NLĐ”.


Đã sai còn ngụy biện


Tương tự, bà Hồ Thị Thu Thủy, được ông Thomas Mark Vovers (quốc tịch Úc), Giám đốc Công ty Cổ phần Tuyển dụng Nhân tài (quận 3 - TPHCM), tuyển dụng vào làm từ tháng 9-2007 với chức danh trưởng phòng dịch vụ khách hàng và tiền lương, HĐLĐ một năm. Khi HĐLĐ hết hạn, hai bên không ký tiếp HĐLĐ nhưng bà Thủy vẫn tiếp tục làm việc. Theo luật, trong trường hợp này HĐLĐ giữa hai bên mặc nhiên trở thành không xác định thời hạn. Thế nhưng đến ngày 5-1-2009, ông Thomas Mark Vovers gửi email thông báo cho bà Thủy nghỉ việc từ... 6-1 với lý do: “cắt giảm chi phí để đáp ứng tốt hơn thử thách phía trước” và buộc bà Thủy phải bàn giao thẻ ra vào cùng các vật dụng khác ngay trong ngày.


Sau khi bàn giao công việc, bà Thủy và Công ty Cổ phần Tuyển dụng Nhân tài không thỏa thuận được việc bồi thường, do công ty này đơn phương chấm dứt HĐLĐ nên bà Thủy đã kiện công ty ra tòa. Trong phiên xử sơ thẩm mới đây, đại diện Công ty Cổ phần Tuyển dụng Nhân tài cho rằng công ty không đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà chỉ... đưa ra lời đề nghị. Hành vi trả lại thẻ ra vào cửa cùng các vật dụng khác của bà Thủy chính là... sự đồng ý và như vậy hai bên đã thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ!


Không đồng ý với nhận định trên, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Thủy cho rằng nếu quả thật vì khó khăn, phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động thì doanh nghiệp phải thực hiện theo đúng quy định tại điều 17 của Bộ Luật Lao động. Nhưng công ty đã không thực hiện điều này. Đáng nói là, chỉ 15 phút sau khi gửi email thông báo chấm dứt HĐLĐ với bà Thủy, ông Thomas Mark Vovers  đã gửi email khác thông báo cho tất cả nhân viên tên người thay thế vị trí công việc của bà Thủy. Như vậy, thực chất là công ty đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bà Thủy. Đây cũng là nhận định của TAND quận 3. Kết quả là tòa đã tuyên buộc Công ty Cổ phần Tuyển dụng Nhân tài phải bồi thường cho bà Thủy trên 320 triệu đồng.

Pháp luật Việt Nam quy định rất rõ những điều kiện được chấm dứt HĐLĐ với người lao động. Nhưng nhiều giám đốc doanh nghiệp người nước ngoài không chú ý tìm hiểu pháp luật Việt Nam và giữ thói quen chấm dứt HĐLĐ với người lao động một cách tùy tiện. Điều này gây hậu quả lớn cho doanh nghiệp vì nếu làm sai, chắc chắn sẽ phải trả giá, thua kiện.

Ông Nguyễn Văn Trung (Chủ tịch LĐLĐ quận 12 - TPHCM)

Bài và ảnh: Nam Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI