Trong không khí se lạnh của những ngày cuối năm, các công nhân (CN) Công ty Incomfish- KCN Vĩnh Lộc đến công ty từ lúc 5 giờ 30 phút. Từ cửa nhà ăn đã ngửi thấy mùi thơm sực nức, nhiều CN bảo nhau: “Hôm qua, chị bếp bảo sáng nay nấu bánh canh”.
Từng tốp CN vào nhà ăn, nộp phiếu, bưng phần của mình đến bàn ăn. Bên cạnh tô bánh canh nghi ngút khói, cô CN Sâm Thị Hoàng, bộ phận phân cỡ, vui vẻ: “Buổi sáng lạnh, ăn bánh canh nóng thì còn gì bằng. Từ ngày vào làm ở công ty, ngày nào tôi cũng ăn sáng đầy đủ”.
Tiện lợi đủ điều
Sau khi ăn xong, CN nhanh chóng xuống xưởng, chuẩn bị cho ngày làm việc mới. Từ năm 2003 đến nay, Công ty Incomfish đã tổ chức nấu bữa sáng cho CN. Bà Nguyễn Thị Kim Thu, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Ngày trước, thỉnh thoảng có CN đang làm tự nhiên lăn ra ngất. Hỏi ra mới biết những CN này không ăn sáng. Để bảo đảm sức khỏe cho CN, ban giám đốc quyết định nấu luôn cả bữa sáng cho họ”.
Giờ ăn sáng bắt đầu từ 5 giờ 30 phút đến 6 giờ 30 phút. Những CN đi ca ba (buổi tối) sau khi tan ca, cũng ghé qua ăn sáng rồi về nghỉ ngơi. Bữa ăn sáng được nhà bếp thay đổi từng ngày với nhiều món ăn phong phú như bánh canh, bánh ướt, bún măng, mì xào, bún xào...
Công nhân Công ty Incomfish đang dùng bữa sáng tại cơ quan
“Từ ngày tổ chức bữa ăn sáng, không còn CN nào ngất xỉu trong giờ làm việc. Quan trọng hơn, bữa ăn sáng còn giúp CN đến công ty đúng giờ; không dây dưa, rề rà vì mất thời gian ăn sáng ngoài đường như trước đây”- bà Thu cho biết thêm.
Đưa bữa ăn sáng vào thỏa ước lao động
Hơn 10 năm nay, Công ty CP In số 7 (thuộc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn) cũng hỗ trợ tiền ăn sáng cho CN, mỗi suất 12.000 đồng. Tiêu chuẩn ăn sáng cũng được đưa vào thỏa ước lao động tập thể của công ty. Anh Giang Hạo Văn, thợ in offset, cho biết: “Tôi và nhiều anh em khác có thói quen mỗi sáng đến công ty sớm 15 phút để ăn sáng, trò chuyện.
Tiếp xúc với nhiều CN, tôi biết được hiện nay rất ít CN quan tâm đến bữa ăn sáng. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất làm việc của họ, vì nếu không ăn sáng sẽ mệt mỏi, mắt mờ, dễ buồn ngủ, làm việc không tập trung... Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp lo được bữa sáng cho CN là rất quý. Điều này vừa là chăm lo cho CN, cũng chính là vì lợi ích của doanh nghiệp. Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy (Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM) |
Khi hỗ trợ tiền, chúng tôi cũng nói rõ đây là tiền công ty chăm lo cho bữa sáng của CN nên anh em cố gắng ăn uống đầy đủ, bảo vệ sức khỏe của mình và để làm việc tốt. Từ ngày hỗ trợ tiền đến nay, anh em ăn sáng đầy đủ”.
Theo ông Ngô Mai Lâm, Phó Giám đốc quản trị Công ty Incomfish, nhờ tự nấu nên công ty bảo đảm được nguồn thực phẩm tươi sống, an toàn, tránh được ngộ độc cho CN. Còn với CN, bữa sáng ở công ty giúp họ “nhẹ được một nỗi lo”.
CN Nguyễn Thị Kim Bông vui vẻ: “Chúng tôi được ăn sáng miễn phí, nóng sốt mà không phải lo sáng nay ăn gì, túi còn bao nhiêu tiền!”. Vì thế, việc ăn sáng dù không bắt buộc, CN nào ăn thì đăng ký, nhận phiếu nhưng hầu hết CN Incomfish đều đăng ký ăn sáng vì chính sức khỏe của mình.
Bình luận (0)