Chiều 10-5, Chương trình hỗ trợ người lao động (NLĐ) xét nghiệm tuyến giáp miễn phí do LĐLĐ quận 10, TP HCM và Bệnh viện quận 10 phối hợp tổ chức đã chính thức khởi động. 10 trường hợp đầu tiên đăng ký đã được đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện quận 10 khám và tư vấn. Đây là chương trình mới được LĐLĐ quận tổ chức nhằm hỗ trợ cho CNVC-LĐ trong Tháng Công nhân (CN) 2019.

Khám bệnh miễn phí

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch LĐLĐ quận 10, cụ thể hóa năm Vì lợi ích đoàn viên, bên cạnh các chương trình chăm lo truyền thống như trợ cấp khó khăn, bán hàng giảm giá, hỗ trợ về nhà ở…, năm nay, LĐLĐ quận đặc biệt lưu ý đến việc chăm lo sức khỏe cho NLĐ. Với Chương trình xét nghiệm tuyến giáp, NLĐ có nhu cầu khám tuyến giáp sẽ đăng ký với LĐLĐ quận để xếp lịch khám vào chiều các ngày thứ hai, tư, sáu hằng tuần tại Bệnh viện quận 10. Bên cạnh khám, NLĐ sẽ được tư vấn cụ thể phương pháp điều trị.

Chăm lo sức khỏe công nhân - Ảnh 1.

Người lao động quận Bình Thạnh, TP HCM được khám mắt miễn phí

Ngoài chương trình này, trước đó, LĐLĐ quận còn phối hợp với Bệnh viện Y Dược Sài Gòn khám bệnh và tư vấn miễn phí về sức khỏe cho NLĐ. Kết quả, hàng trăm đoàn viên và NLĐ đã được khám, tư vấn các bệnh lý liên quan đến mắt và xét nghiệm máu về chức năng gan. Với các bệnh lý về mắt, NLĐ được tư vấn tại chỗ còn kết quả xét nghiệm máu, NLĐ đã được nhận tại LĐLĐ quận. Chương trình nhằm giúp NLĐ phát hiện sớm bệnh viêm gan siêu vi B và ung thư gan, qua đó cũng giúp NLĐ quan tâm hơn đến sức khỏe bản thân.

Là người tham gia khám bệnh miễn phí tại chương trình, chị Trần Thị Bích Phượng (Trường Mầm non phường 5, quận 10) nói: "Đây là chương trình rất ý nghĩa trong Tháng CN. Tôi được các bác sĩ khám cũng như tư vấn nhiệt tình. Rất mừng là kết quả sức khỏe của tôi bình thường".

Chương trình "Chăm sóc sức khỏe CN" cũng là điểm nhấn trong hoạt động trong Tháng CN của LĐLĐ quận 8. Hưởng ứng chủ trương của LĐLĐ quận, các CĐ cơ sở trực thuộc đã đăng ký 1.000 suất "Khám và tầm soát bệnh cho CN" với hình thức hỗ trợ thêm kinh phí hoặc liên kết với các cơ sở y tế tổ chức khám, tầm soát bệnh miễn phí các nội dung chuyên khoa, đặc thù ngành, nghề… nằm ngoài quy chế, thỏa ước lao động tập thể nhằm hỗ trợ thêm cho lao động nữ, lao động lớn tuổi, lao động có thâm niên công tác tại đơn vị hoặc những lao động có những bệnh lý khác. LĐLĐ quận cũng cùng với Bệnh viện quận 8 tổ chức một buổi khám sức khỏe miễn phí cho NLĐ. Qua đó, bệnh viện đã chuẩn bị trang thiết bị, tổ chức siêu âm tại chỗ và khám bệnh trực tiếp cho 150 CN bị tai nạn lao động và CN có hoàn cảnh khó khăn.

Tặng mắt kính

Chương trình khám mắt và tặng kính miễn phí cho NLĐ do LĐLĐ quận Bình Thạnh liên kết với Phòng khám chuyên khoa mắt Pháp Việt tổ chức đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đoàn viên, NLĐ.

Theo bà Trần Thị Thu Trang, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM, chương trình được tổ chức ngay đầu Tháng CN. Hầu như NLĐ nào cũng gặp phải các bệnh lý về mắt. Tuy nhiên, nếu ở mức độ nhẹ thì nhiều NLĐ sẽ không khám và điều trị dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực. Vì vậy, chương trình triển khai nhằm giúp NLĐ cải thiện thị lực. Tại chương trình, 200 NLĐ đã được khám mắt với các bước kiểm tra khúc xạ, soi bóng đồng tử và soi đáy mắt trực tiếp để kiểm tra các bệnh lý về mắt và có kết luận chính xác kết quả các tật khúc xạ. Những trường hợp NLĐ có tật khúc xạ sẽ được đo và tặng một cặp kính miễn phí tự chọn.

Sự hỗ trợ tận tình này từ phía ban tổ chức đã thu hút CNVC-LĐ đăng ký khám và nhận mắt kính để cải thiện thị lực. Anh Phan Trọng Hiếu, Đội Quản lý đô thị phường 11, cho biết: "Tôi bị cận ở mức độ nhẹ, không ảnh hưởng thị lực nhiều nên vẫn chần chừ chưa đi khám nhưng khi biết về chương trình khám mắt, các anh em trong đội khuyến khích tôi đi khám để bảo vệ mắt về sau nên tôi quyết định tham gia chương trình. Đây là chương trình hay và rất thiết thực". 

“Với các chương trình chăm lo về sức khỏe, tổ chức CĐ hy vọng NLĐ sẽ nâng cao nhận thức và quan tâm hơn đến việc khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời” - ông Trần Văn Thắng, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 8, nói.

Bài và ảnh: THANH NGA