Dù lần đầu tổ chức nhưng chương trình khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên - lao động làm việc trong môi trường độc hại, nữ công nhân (CN) đang nuôi con nhỏ, đoàn viên nghiệp đoàn (NĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do LĐLĐ quận 6, TP HCM tổ chức đã thành công ngoài mong đợi. Chương trình nằm trong thỏa thuận hợp tác giữa LĐLĐ quận 6, TP HCM và Bệnh viện Y dược Sài Gòn.

Giải tỏa lo lắng

Tham gia chương trình, đoàn viên - lao động không chỉ được khám sức khỏe tổng quát mà còn được tầm soát miễn phí một số bệnh nguy hiểm như: tiểu đường (cho người 40 tuổi trở lên), tầm soát viêm gan siêu vi B, ung thư gan, soi mạch máu để tầm soát nguy cơ tai biến, đột quỵ. Đoàn viên - lao động còn được tư vấn về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa các bệnh mạn tính (tim mạch, tiểu đường, mỡ máu, xương khớp).

Là một trong số hàng trăm đoàn viên đến khám sức khỏe, chị Phan Thị Kiều Oanh (Trường Mầm non Rạng Đông 13) rất hài lòng vì được bác sĩ tư vấn rất nhiệt tình. Chị nói: "Tôi nuôi con nhỏ nên gần như không có thời gian quan tâm đến các vấn đề về sức khỏe của bản thân. Vì vậy, tôi rất vui khi tổ chức Công đoàn (CĐ) quan tâm, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người lao động (NLĐ). Chương trình rất thiết thực với các nội dung khám chuyên sâu, điển hình như soi mạch máu tầm soát nguy cơ đột quỵ".

Chăm lo sức khỏe đoàn viên - Ảnh 1.

CNVC-LĐ quận 6, TP HCM tại chương trình khám sức khỏe miễn phí Ảnh: THANH NGA

Lần đầu tiên dự chương trình, bà Huỳnh Thị Thắm, đoàn viên NĐ Nữ lao động giúp việc nhà quận 6, cũng rất phấn khởi khi vừa được khám sức khỏe vừa được ban tổ chức tặng bảo hiểm tai nạn miễn phí. Bà Thắm cho biết: "Gần 2 năm gia nhập NĐ, tôi được tổ chức CĐ chăm lo, hỗ trợ rất nhiều. Bản thân tôi lớn tuổi, nhiều nguy cơ bệnh tật, vì vậy được kiểm tra sức khỏe thường xuyên là điều rất quý. Hy vọng chương trình được tổ chức định kỳ để hỗ trợ NLĐ khó khăn như chúng tôi".

Ông Ngô Thanh Bắc, Chủ tịch LĐLĐ quận 6, cho biết chương trình khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên - lao động sẽ kéo dài đến hết năm 2021. Ngoài tổ chức tập trung tại LĐLĐ quận, chương trình cũng hỗ trợ khám sức khỏe cho NLĐ tại các doanh nghiệp (DN) có đông lao động khi có yêu cầu. "Chúng tôi sẽ duy trì việc khám sức khỏe cho NLĐ trong các dịp lễ lớn hoặc Tháng CN, ngày thành lập CĐ Việt Nam (28-7). Với chương trình này, LĐLĐ quận mong muốn góp phần bảo vệ sức khỏe NLĐ, đồng thời nâng cao nhận thức chăm sóc sức khỏe cho NLĐ" - ông Bắc nhấn mạnh.

Nhiều ưu đãi

Hướng đến mục tiêu phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, LĐLĐ quận 3 đã phối hợp cùng Công ty CP Y tế Việt Anh triển khai gói khám bệnh với chi phí thấp cho CNVC-LĐ. Chi phí gói khám bệnh tổng quát như siêu âm, đo điện tim, xét nghiệm, khám răng... có giá 990.000 đồng nhưng NLĐ tham gia chương trình được giảm 500.000 đồng/người.

Đến rất sớm để chờ khám bệnh, bà Lương Thị Liên (65 tuổi; nhân viên hợp đồng UBND phường 4, quận 3) rất hài lòng sau khi được các bác sĩ khám, tư vấn cặn kẽ về bệnh tình. "Lần đầu được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao với giá chấp nhận được nên tôi rất vui. Các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên và tư vấn các gói chăm sóc khá kỹ khiến tôi rất hài lòng" - bà Liên bày tỏ.

Chứng kiến niềm vui của đoàn viên - lao động khi đến với chương trình, lãnh đạo LĐLĐ quận cho biết sẽ tiếp tục triển khai chương trình đến các DN, đơn vị có đông lao động để tầm soát sức khỏe, phát hiện và điều trị kịp thời các loại bệnh cho họ.

Mới đây, CĐ ngành Y tế TP HCM đã ký kết chương trình "Phúc lợi cho nữ CNVC-LĐ năm 2021" với Bệnh viện Hùng Vương. Theo thỏa thuận, Bệnh viện Hùng Vương sẽ tổ chức "Chương trình đồng hành khám, tư vấn và điều trị tiền mãn kinh - mãn kinh" cho nữ CNVC-LĐ ngành. Tham gia chương trình, nữ CNVC-LĐ được chọn 1 trong 2 gói khám theo yêu cầu và khám ưu tiên. Bên cạnh đó, Bệnh viện Hùng Vương còn tặng phiếu quà tặng (trị giá 70.000 đồng) cho dịch vụ gội đầu thư giãn tại spa Hùng Vương hoặc phiếu giảm giá 50.000 đồng cho một gói khám bệnh. Chương trình bắt đầu từ ngày 1-4 và kết thúc vào ngày 30-6.

Bà Trịnh Thị Bảo Khanh, Trưởng Ban Nữ công CĐ ngành Y tế TP, cho biết dù làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhưng đội ngũ đoàn viên, y - bác sĩ của ngành ít được quan tâm, chăm sóc, thậm chí nhiều người còn làm trong môi trường độc hại, dễ mắc bệnh nghề nghiệp. Trăn trở trước điều này, CĐ ngành Y tế đã thương lượng cùng ban giám đốc các bệnh viện, đơn vị trong ngành cùng chung tay chăm sóc sức khỏe cho 30.000 đoàn viên ngành Y tế TP. Hiện nay, CĐ ngành đã thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Từ Dũ để khám sức khỏe cho lao động nữ. Sắp tới, CĐ ngành sẽ tiếp tục thương lượng với các đơn vị để khám mắt, khám sức khỏe chuyên sâu cho đoàn viên và con đoàn viên. 

Ông NGUYỄN THÀNH ĐÔ, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM:

Đa dạng lĩnh vực, nội dung hợp tác

Sau 4 năm triển khai, chương trình "Phúc lợi dành cho đoàn viên CĐ" ngày càng được các cấp CĐ TP mở rộng về lĩnh vực, nội dung hợp tác lẫn đổi mới phương thức triển khai các thỏa thuận hợp tác. Nếu thời điểm ban đầu, việc hợp tác tập trung vào cung cấp nhu yếu phẩm, hàng tiêu dùng cho đoàn viên thì nay mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác như chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, dịch vụ bưu điện, viễn thông... và được triển khai trực tiếp đến các CĐ cơ sở đông lao động. Đã có 270 DN ký kết trực tiếp với LĐLĐ TP và CĐ cấp trên cơ sở ưu tiên nhiều mặt hàng, sản phẩm thiết yếu theo nhu cầu của NLĐ để giảm giá thành, tạo điều kiện mua sắm tốt nhất cho NLĐ. Riêng chương trình "Ngày hội CN - Phiên chợ nghĩa tình" được LĐLĐ TP và các CĐ cấp trên phối hợp với các DN tổ chức trong dịp Tết Tân Sửu vừa qua đã thu hút hơn 50.000 CN tham dự, qua đó hơn 20.000 đoàn viên được chăm lo với kinh phí trên 6 tỉ đồng.

HỒNG ĐÀO - THANH NGA