Chăm lo Tết Ất Mùi cho công nhân

Tin mới

10/09/2014 20:38

Ngày 10-9, LĐLĐ TP HCM đã triển khai kế hoạch chăm lo Tết Ất Mùi 2015 cho CNVC-LĐ.

 

Ông Nguyễn Văn Dễ, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, tặng sổ tiết kiệm cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Ông Nguyễn Văn Dễ, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, tặng sổ tiết kiệm cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Theo đó, ở cơ sở, ban chấp hành Công đoàn (CĐ) phối hợp cùng lãnh đạo cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết; thông báo thời gian nghỉ Tết; thời gian trả lương, thưởng, mức thưởng để CNVC-LĐ nắm vững, chia sẻ và an tâm làm việc. Ở các doanh nghiệp (DN) sản xuất - kinh doanh gặp khó khăn; không có khả năng trả lương, thưởng, CĐ cơ sở trao đổi với người sử dụng lao động tìm giải pháp tạo nguồn để trả lương, thưởng. Nếu DN không có nguồn, CĐ cơ sở phải báo lên CĐ cấp trên trực tiếp để được hỗ trợ giải quyết.

Đối với CĐ cấp trên cơ sở, phải phân công cán bộ giám sát việc trả lương, thưởng; báo cáo kịp thời về tình hình DN nợ lương, chậm trả lương; DN có chủ bỏ trốn; những DN khó khăn không có khả năng trả lương, trả thưởng... cho LĐLĐ TP, cấp ủy, chính quyền cùng cấp để có biện pháp hỗ trợ. CĐ cấp trên hướng dẫn cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNVC-LĐ; tham gia giải quyết kịp thời những thắc mắc, khiếu nại có liên quan đến lương, thưởng...

Bên cạnh đó, CĐ cấp trên cơ sở tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, tạo không khí ấm áp cho những công nhân (CN) không có điều kiện về quê ăn Tết; phối hợp với chủ nhà trọ, DN tổ chức liên hoan, họp mặt tại các khu nhà trọ, khu lưu trú... Riêng CĐ các KCX-KCN TP tiếp tục thực hiện chương trình “Tấm vé nghĩa tình” và tặng quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn.

LĐLĐ TP lưu ý các cấp CĐ chọn đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để thăm và tặng quà trong dịp Tết Ất Mùi theo các tiêu chí: vợ (chồng) là CNVC-LĐ bị tai nạn lao động nặng đang điều trị ở các cơ sở y tế; CN nghỉ việc do hết hạn hợp đồng, bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, không được DN thưởng Tết; CN ở DN có chủ bỏ trốn hoặc làm việc ở các DN không có thưởng Tết; CN có gia đình ở quê bị ảnh hưởng do thiên tai... Các trường hợp nêu trên, kinh phí chăm lo thấp nhất là 500.000 đồng/trường hợp.

H.Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI