Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM (giai đoạn 2020 - 2025) đã diễn ra tại TP HCM vào chiều 2-6. Chương trình do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang chủ trì.

Ổn định quan hệ lao động

Trình bày chương trình phối hợp giữa 2 cơ quan, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh hoạt động phối hợp giữa Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM hướng tới mục tiêu tăng cường sự phối hợp của hai bên đối với phong trào công nhân (CN) và hoạt động của tổ chức Công đoàn (CĐ) Việt Nam trên địa bàn TP. Nội dung phối hợp tập trung vào 4 lĩnh vực: công tác tổ chức bộ máy và cán bộ; việc tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động (NLĐ); việc quản lý tổ chức của NLĐ; vấn đề chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, nâng cao phúc lợi xã hội.

Chăm lo toàn diện đời sống đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (bìa trái) và ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, ký kết chương trình phối hợp công tác. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đề cập công tác tổ chức, bộ máy và cán bộ, ông Trần Thanh Hải nhìn nhận đây là vấn đề cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Do đó, việc phối hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo giữa 2 đơn vị nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách CĐ TP đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng, đặc biệt chú trọng làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, quan tâm cán bộ nữ, cán bộ CĐ và cán bộ lãnh đạo, quản lý trưởng thành từ CN và phong trào CN. Song song đó, cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tổ chức và hoạt động CĐ, năng lực tập hợp đoàn viên, xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh, nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đoàn viên, NLĐ về tổ chức CĐ Việt Nam; đẩy mạnh phát triển các nghiệp đoàn ở khu vực lao động phi chính thức; nâng cao hiệu quả tập hợp, vận động NLĐ gia nhập tổ chức CĐ Việt Nam và phối hợp xây dựng lực lượng nòng cốt trong doanh nghiệp (DN) có đông CN chưa thành lập tổ chức đại diện NLĐ để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại DN.

Một nội dung quan trọng khác trong quá trình phối hợp giữa 2 cơ quan là việc quản lý tổ chức của NLĐ tại DN. Về vấn đề này, ông Trần Thanh Hải giải thích trong thời gian tới, sẽ có các tổ chức đại diện cho NLĐ ra đời, hoạt động song song và bình đẳng với tổ chức CĐ và NLĐ có quyền lựa chọn tham gia một tổ chức đại diện cho mình. Từ thực tế này, theo ông Trần Thanh Hải, việc lãnh đạo, chỉ đạo để nắm bắt tình hình thành lập tổ chức đại diện của NLĐ tại DN và hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam (NGOs) trong lĩnh vực lao động tại cơ sở và bảo đảm công tác quản lý tổ chức của NLĐ tại DN phải chặt chẽ, phù hợp với quy định của pháp luật, nhất là các DN có vốn đầu tư nước ngoài, DN ngoài khu vực nhà nước.

Nâng phúc lợi cho đoàn viên

TP HCM là nơi tập trung đông CN nhưng chất lượng sống của một bộ phận NLĐ, nhất là NLĐ ngoại tỉnh, còn nhiều khó khăn. Vì vậy, làm sao để nâng cao trình độ và chất lượng sống của đối tượng này là nội dung quan trọng trong chương trình hợp tác giữa 2 đơn vị.

Đề cập các giải pháp thực hiện mục tiêu này, ông Trần Thanh Hải cho rằng hằng năm, TP cần dành nguồn kinh phí cần thiết để hỗ trợ CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn; quy hoạch, dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội, các thiết chế văn hóa, thể dục - thể thao, nhà trẻ, mẫu giáo, cơ sở khám chữa bệnh cho CN tại các KCX-KCN và tạo cơ chế, điều kiện thu hút DN đầu tư xây dựng nhà ở cho NLĐ có thu nhập thấp. Song song đó, các cấp CĐ tiếp tục triển khai chương trình "Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và NLĐ"; bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể và nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ. Ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh: "Để bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho NLĐ cũng như xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại DN, các cấp CĐ sẽ phối hợp chính quyền cùng cấp tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các DN vi phạm, kịp thời trao đổi thông tin về tình hình CN và quan hệ lao động, phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở; thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể tại DN, nhóm DN và thỏa ước ngành". Song song với công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi, việc nâng cao trình độ, tay nghề, đặc biệt là phát huy sức sáng tạo của NLĐ, cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Do đó, các cấp CĐ TP sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng Giải thưởng Tôn Đức Thắng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, đồng thời tiếp tục thực hiện phương châm: "Nơi nào có tổ chức CĐ cơ sở, nơi đó phải tích cực phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức đảng, thí điểm thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch CĐ, phù hợp với Điều lệ CĐ Việt Nam".

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho biết hiện nay, cả nước có 126.000 CĐ cơ sở với hơn 10,5 triệu đoàn viên, trong đó TP HCM có tỉ lệ đoàn viên lẫn số CĐ cơ sở cao nhất với hơn 1,4 triệu đoàn viên và hơn 20.800 CĐ cơ sở. Thời gian qua, bám sát sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Thành ủy TP HCM, các cấp CĐ TP đã phát huy tinh thần năng động, sáng tạo trong mọi hoạt động và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhiều mô hình, chương trình hoạt động đạt hiệu quả cao và có sức lan tỏa như chương trình ký kết thỏa ước lao động tập thể tại các DN chưa có CĐ, chương trình "Tấm vé nghĩa tình", "Tết sum vầy"... Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn TP còn diễn biến phức tạp; điều kiện sống, thu nhập của một bộ phận CN còn khó khăn, đời sống văn hóa tinh thần còn nhiều hạn chế. Những năm tới, điều kiện và môi trường hoạt động của tổ chức CĐ dự báo có nhiều thay đổi, việc thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, các công ước quốc tế của Tổ chức Lao động quốc tế, việc cho phép thành lập tổ chức đại diện NLĐ tại DN là rất mới. Mặt khác, trình độ của NLĐ từng bước nâng lên nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn mới. "Những vấn đề nêu trên đòi hỏi cần có sự phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo để kịp thời giải quyết các vấn đề về lao động và CĐ trong tình hình mới. Chương trình không nằm ngoài mục tiêu chăm lo tốt hơn cho NLĐ, góp phần xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh, hiện đại, phát triển bền vững, xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước; xây dựng tổ chức CĐ ngày càng vững mạnh, xứng đáng với vai trò và sứ mệnh lịch sử của giai cấp CN Việt Nam" - ông Nguyễn Đình Khang khẳng định.

Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân:

Làm cho NLĐ hạnh phúc là một yêu cầu

Lễ ký kết giữa Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM thể hiện sự gặp nhau của tinh thần trách nhiệm. Trước hết là Thành ủy và tổ chức CĐ cùng có trách nhiệm thực hiện các Nghị quyết của Đảng về tiếp tục xây dựng giai cấp CN và tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong tình hình mới. Thứ hai, TP HCM là trung tâm công nghiệp lớn nhất của cả nước, giá trị công nghiệp chiếm 16% cả nước, số CĐ cơ sở cũng chiếm 16% cả nước. Do vậy, trách nhiệm của TP là làm thế nào xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh tại một trung tâm công nghiệp lớn nhất cả nước, nơi có bề dày truyền thống về phong trào CN từ thời Bác Tôn, phong trào Ba Son. TP mong muốn LĐLĐ TP phải là một trong 2 LĐLĐ mạnh nhất cả nước. Để làm được điều đó thì cần phải gắn bó với Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) có nội dung về công tác dân vận, xây dựng các tổ chức chính trị và xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh. Vừa qua, TP có ký quy chế chung về điều động cán bộ trong hệ thống chính trị của TP, các đoàn thể có thể luân phiên, như vậy cán bộ CĐ chính là nguồn của hệ thống chính trị sau này. Về phong trào lao động sáng tạo, TP xác định khả năng sáng tạo của NLĐ là nguồn lực quan trọng nhất. Cho nên, TP rất mong muốn phối hợp trong việc thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua lao động trong tất cả các lĩnh vực cả trong sản xuất, nghiên cứu khoa học... Bên cạnh việc bảo đảm luật pháp, đại diện NLĐ đàm phán về lương thì làm cho NLĐ hạnh phúc là một yêu cầu. Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) có chương trình xây dựng gia đình hạnh phúc. Ngoài nhu cầu cơ bản là có việc làm, có thu nhập hợp lý, có nhà ở thì có gia đình hạnh phúc, có điều kiện gửi con, có thời gian chăm sóc con cái rất quan trọng. Ở góc độ đại biểu Quốc hội, chúng tôi đã từng phát biểu tại nghị trường về quan điểm làm thế nào để đi lên bằng năng suất chứ không phải kéo dài thời giờ làm việc, do đó cần động viên NLĐ sáng tạo chứ không động viên làm thêm. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sẽ có thêm nhiều tổ chức đại diện NLĐ được hình thành, đây là quy luật của quốc tế, song qua đó chúng ta thấy rằng trách nhiệm của tổ chức CĐ cần phải nâng cao sức hấp dẫn mình.

THANH NGA