Chẳng lẽ cô giáo Trương Thị Lan đã sai khi chọn nghề giáo? - Ảnh 1.

ĐBQH Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trong một lần phát biểu tại nghị trường-Ảnh: quochoi.vn

Liên quan đến việc cô giáo Trương Thị Lan, Trường Mầm non Lê Duẩn (xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), về nghỉ hưu sau 37 năm làm việc chỉ được nhận mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng, sáng nay 1-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Kim Yến - Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đã bày tỏ sự không đồng tình với quy định về chính sách bảo hiểm xã hội về hưởng lương hưu.

Bà Trần Kim Yến cho biết theo trả lời của lãnh đạo cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH), cách tính lương hưu của cơ quan quản lý đối với lương hưu của cô Trương Thị Lan là không sai, hoàn toàn đúng theo quy định.

"Như vậy cái sai ở đây là gì? Ai sai? Phải có người sai thì dư luận xã hội mới không đồng tình. Bởi nếu quy định đúng, phù hợp với thực tiễn thì chắc chắn không ai phản đối"- bà Kim Yến nhấn mạnh.

"Như vậy, chúng ta có thể hình dung hoặc hiểu theo nghĩa nếu cơ quan quản lý không sai, quy định không sai thì có lẽ cô giáo Trương Thị Lan đã sai khi chọn nghề giáo để làm việc trong suốt cuộc đời lao động của mình, hay không?"- Chủ tịch LĐLĐ TP HCM nêu vấn đề.

Từ những dẫn chứng nêu trên, ĐBQH Trần Kim Yến khẳng định chính sách về BHXH như vậy đã không phù hợp, không đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. "Khi chính sách không còn phù hợp thì chúng ta cần sửa đổi, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn để nhận được sự đồng thuận của xã hội"- bà Kim Yến nhấn mạnh.

Vẫn theo bà Kim Yến, quá trình đóng và quá trình hưởng BHXH hiện nay đang có quan điểm cho rằng nếu như điều chỉnh lại mức hưởng theo hướng cao lên thì sẽ ảnh làm mất cân đối quỹ bão hiểm xã hội. Nếu quan điểm như vậy thì rõ ràng là đang bảo vệ nguồn quỹ mà chưa đứng trên thực tiễn việc đóng như thế nào và hưởng như thế nào cho hài hoà, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, phù hợp chính sách chung.

"Cần phải đảm bảo công bằng trong chính sách để giữ vững nguồn quỹ, không vỡ quỹ bảo hiểm xã hội. Đừng chỉ nghĩ đến việc làm sao để bảo vệ quỹ, thay vào đó nên xây dựng chính sách phù hợp làm sao để người lao động tiếp tục đóng vào quỹ"- bà Trần Kim Yến bày tỏ quan điểm.

"Tôi cảm nhận rằng chính sách BHXH hiện nay đang lo vỡ quỹ và nặng về bảo vệ cơ quan quản lý quỹ hơn là bảo vệ quyền lợi của những người đóng góp vào quỹ"- bà Yến nói.

Dẫn câu chuyện cô giáo Trương Thị Lan có 37 năm công tác, đóng bảo hiểm xã hội theo quy định và khi về hưu thì được hưởng lương hưu 1,3 triệu đồng; hay có một người đóng bảo hiểm xã hội theo quy định và khi nghỉ hưu với mức hưởng lương hưu là hơn 100 triệu đồng, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM bày tỏ: "Rõ ràng người lao động đâu có sai, vì họ đóng theo quy định của nhà nước. Nhưng mức chênh lệch lớn như thế, rõ ràng chính sách có vấn đề và cần điều chỉnh".

Văn Duẩn