Chắt chiu yêu thương

Tin mới

07/03/2014 23:09

Từ phong trào nuôi heo đất, rất nhiều con CNVC-LĐ có quần áo mới, tập sách, học phí... để đến trường

“Không khí ngày phát động phong trào nuôi heo đất rất rộn ràng nhưng trong ngày mổ heo, không khí càng sôi động hơn khi đoàn viên nào cũng hồi hộp, không biết heo mình “mập, ốm” thế nào…”. Bà Võ Thị Mót, Trưởng Ban Nữ công Công đoàn (CĐ) Trường ĐH Tài chính - Marketing TP HCM, kể như vậy tại hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện phong trào “Nuôi heo đất” do LĐLĐ TP tổ chức sáng 7-3.

Nhiều cách làm hay

Tại ngày hội mổ heo của Trường ĐH Tài chính - Marketing, các tổ CĐ mang những chú heo đã được “cho ăn” no nê đến lễ hội. Tất cả được xếp lên bàn, nghe hiệu lệnh “mổ heo”,  mọi người đồng loạt gõ búa vào thân heo, sau đó là đếm và báo số tiền thu được. CĐ Trường Đại học Tài chính - Marketing có 362 đoàn viên, thu được hơn 86 triệu đồng. Để tạo không khí phấn khởi, CĐ trường đã vinh danh những “Nhà chăn nuôi giỏi” bằng các phần thưởng xứng đáng.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (bìa phải) và bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, mổ heo đất
Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (bìa phải) và bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, mổ heo đất

Tương tự, nhiều đơn vị đã sáng tạo để có nguồn “Nuôi heo đất”: CĐ ngành y tế TP tổ chức bán tranh thêu, thiệp xuân, bán gánh hàng rong; CĐ Cảnh sát PCCC TP vận động đoàn viên tiết kiệm ăn sáng, tiết kiệm ly cà phê để bỏ ống heo; CĐ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn trích từ nguồn phế liệu hay nhận sửa chữa máy móc, thiết bị của đơn vị... “Với sự năng động này, nguồn quỹ học bổng tăng cao và tạo được sức hút lớn đối với người lao động” - bà Huỳnh Thị Ngọc Liên, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ TP, nhận xét.

Việc nhỏ, ý nghĩa lớn

Nắm sát tình hình và chăm lo kịp thời là điều mà LĐLĐ quận 5, TP HCM thực hiện. Bà Võ Thanh Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 5, cho biết hằng năm, LĐLĐ quận đều khảo sát tình hình con CNVC-LĐ, quan tâm đối tượng CNVC-LĐ khó khăn, bệnh hiểm nghèo… Năm 2013, các CĐ cơ sở đã tổ chức nuôi được 1.157 heo đất với số tiền 230 triệu đồng. Từ phong trào nuôi heo đất, rất nhiều con CNVC-LĐ có quần áo mới, tập sách, học phí... Bên cạnh học bổng Nguyễn Đức Cảnh, LĐLĐ quận 5 còn thực hiện các chương trình chăm lo cho con CNVC-LĐ khó khăn như trao sổ tiết kiệm tình thương, xe đạp, tặng mũ bảo hiểm...

Nhờ những chú heo đất mà nhiều con CNVC-LĐ Công ty CP In Gia Định (Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn) không phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn. Ban Chấp hành CĐ đặt heo tại nơi dễ nhìn thấy, mọi người có thể đóng góp theo khả năng của mình. Ngoài ra, CĐ công ty còn vận động mỗi người lao động trích 5.000 đồng từ tiền lương hằng tháng để nuôi heo đất.

Từ phong trào này, em Nguyễn Âu Phi Hải, con của chị Âu Ngọc Phương, công nhân xưởng chế bản, có tiền đóng học phí, mua dụng cụ học tập. Hoàn cảnh của Phi Hải rất khó khăn khi mẹ làm công nhân, cha không có việc làm. Sau đó, cha mẹ chia tay, em sống với mẹ. Vượt qua khó khăn, 12 năm liền Hải là học sinh giỏi và 9 năm được nhận học bổng của đơn vị. Hiện em là sinh viên năm 2 của Trường ĐH Nông Lâm TP HCM.

Tương tự là hoàn cảnh của em Đỗ Ngọc Bảo Hy, đang học lớp 8 Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh, con anh Đỗ Phú Huy, nhân viên phòng sản xuất. Tám năm liền Hy là học sinh giỏi và 4 năm được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh của công ty.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Nhân rộng mô hình “Nuôi heo đất”

Qua 20 năm thực hiện, Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã chắp cánh ước mơ cho hàng trăm ngàn con CNVC-LĐ. Đến nay, nhiều cháu đã trưởng thành, thực hiện được ước mơ của mình. Năm qua, có 5.220 CĐ cơ sở tham gia phong trào “Nuôi heo đất”, qua đó đã trao 29.000 suất học bổng trị giá 16 tỉ đồng cho con CNVC-LĐ khó khăn. LĐLĐ TP đề nghị các cấp CĐ nhân rộng mô hình “Nuôi heo đất” đến các CĐ cơ sở để con CNVC-LĐ được chăm lo ngày càng tốt hơn.

 

Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI