Chỉ có 6,6% người lao động có tích lũy

Tin mới

09/11/2012 23:04

Thu nhập của nhiều người lao động không đủ cho nhu cầu tối thiểu, nhiều doanh nghiệp (DN) cung cấp bữa ăn ca cho công nhân không chỉ thiếu về lượng và chất mà còn không an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó là kết quả khảo sát thực trạng bữa ăn ca, thực tế tiền lương, thu nhập và mức sống tối thiểu của người lao động (NLĐ) trong các DN do Viện Công nhân - Công đoàn công bố sáng 9-11 tại Hà Nội.

Tại 60 DN được khảo sát, tổng thu nhập bình quân của NLĐ là 3,6 triệu đồng/tháng (không tính tiền ăn ca). Báo cáo khảo sát cũng chỉ ra 38,4% NLĐ phải tiết kiệm lắm mới đủ trang trải cuộc sống, có đến 16,6% NLĐ cho rằng thu nhập không đủ sống và chỉ có 6,6% NLĐ có tích lũy từ thu nhập hằng tháng.

Theo kết quả khảo sát, một gia đình công nhân (3 người) cần khoảng 4,6 triệu đồng/tháng để đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu, lao động độc thân cần 2 triệu đồng/tháng.  Có đến gần 30% công nhân cho rằng không hài lòng với công việc và thu nhập hiện tại, trong đó ngành giày da lên đến 52%.

Theo đánh giá của PGS-TS Lê Bạch Mai, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khẩu phần ăn của NLĐ tại một số KCN mới chỉ đáp ứng 90% về lượng. Về chất, khẩu phần ăn chỉ cung cấp được 12% chất đạm, 16% chất béo, 72% là tinh bột. Khẩu phần ăn này không thể đủ để NLĐ làm việc.

PGS-TS Lê Bạch Mai cho rằng cần đưa vấn đề bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể, trong đó quy định rõ về tiêu chuẩn, chất lượng của suất ăn nhằm bảo đảm sức khỏe cho NLĐ.

V.Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI