Sáng 17-5, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với Liên đoàn lao động các tỉnh có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hà Nội, Hưng Yên, Yên Bái, Hà Nam.... về công tác phòng, chống địch Covid-19 trong công nhân lao động. Ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì.

Chi hơn 1,5 tỉ đồng hỗ trợ công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu chỉ đạo

Có 366 ca mắc Covid-19 là công nhân lao động

Báo cáo nhanh tình hình tham gia phòng, chống dịch của các cấp công đoàn, bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó Ban Quan hệ Lao động cho biết hiện nay tình hình dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp đang diễn biến hết sức phức tạp. Theo báo cáo từ các cấp Công đoàn, đến 20 giờ ngày 16-5, đã có 366 ca mắc Covid-19 là công nhân lao động các doanh nghiệp và khu công nghiệp tại 6 tỉnh, thành phố, gồm: Bắc Giang 310 ca; Đà Nẵng 36 ca, Bắc Ninh 9 ca; Hà Nội 7 ca; Hưng Yên 1 ca; Phú Thọ 1 ca...

Theo bà Hồ Thị Kim Ngân, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ ngày 27-4 đến nay, Tổng Liên đoàn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường, nâng cao mức độ cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhấn mạnh trước tình hình dịch bệnh diễn ra rất nhanh, phức tạp, đã có nhiều công nhân, người lao động bị nhiễm bệnh trong khu công nghiệp.

"Thay mặt Đoàn chủ tịch, tôi ghi nhận, biểu dương tinh thần cố gắng của các cấp công đoàn, đã thực hiện quyết liệt các giải pháp về phòng, chống dịch của Chính phủ, cấp uỷ chính quyền địa phương đã chỉ đạo cũng như có những cách làm sáng tạo, kịp thời trong chăm lo cho công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19"- ông Nguyễn Đình Khang nói và cũng biểu dương những đoàn viên, người lao động trực tiếp ở tuyến đầu chống dịch, đó là các cán bộ, nhân viên ngành y tế và các cán bộ công đoàn ở những nơi đang bùng phát dịch.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam họp phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã yêu cầu các cấp Công đoàn tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Nêu cao tinh thần phòng, chống dịch như chống giặc, các cấp Công đoàn cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo chống dịch mà cấp uỷ, chính quyền địa phương yêu cầu; phối hợp với người sử dụng lao động tiếp tục triển khai các biện pháp chống dịch ở nơi làm việc.

Căn cứ các quy định về tài chính Công đoàn cũng như hai Quyết định 1908 và 1911 của Tổng Liên đoàn để chủ động vận dụng, hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19; Tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động yên tâm sản xuất, không chủ quan, lơ là nhưng cũng không quá hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trước diễn biến mới của dịch bệnh; Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng chống dịch.

"Trong thời gian từ nay đến ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Công đoàn các cấp cần phối hợp với người sử dụng lao động, chính quyền địa phương, để triển khai các giải pháp, các phương án về bầu cử để đảm bảo bầu cử an toàn, góp phần vào thành công chung của cả nước"- ông Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh

Đề nghị hỗ trợ công nhân F0 từ 3-5 triệu đồng/người

Báo cáo tại cuộc họp, tại Bắc Giang – nơi hiện có 310 ca là công nhân lao động mắc Covid-19 nằm trong 2 Khu công nghiệp, ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cho biết tỉnh có 4.260 công nhân lao động là F1 đang cách ly tập trung và 17.592 công nhân lao động là F2 tự cách ly tại nhà.

Đến nay, toàn tỉnh có 55 doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19, công nhân lao động nghỉ việc. Trong đó 299 công nhân lao động phải nghỉ việc do 3 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động vì hết nguyên liệu; gần 45.000 công nhân lao động của 52 doanh nghiệp phải nghỉ việc do phải cách ly và doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động liên quan đến dịch Covid-19.

Các công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện các giải pháp phòng chống dịch, có phương án cho người lao động nghỉ luân phiên, nghỉ phép năm; bố trí các ca làm việc hợp lý để người lao động có thể trông con khi các nhà trường tạm nghỉ do dịch bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Đối với người lao động phải cách ly, không đến công ty đi làm được do quy định của địa phương, công đoàn cơ sở đã tham gia để doanh nghiệp thực hiện chi trả 70% lương, hoặc áp dụng tính ngày nghỉ phép năm để đảm bảo thu nhập của người lao động không thấp hơn lương tối thiểu vùng theo quy định của pháp luật.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đề nghị Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chỉ đạo và sớm ban hành hướng dẫn về công tác chăm lo cho công nhân lao động, giáo viên phải nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch để họ yên tâm và đảm bảo cuộc sống; có cơ chế hỗ trợ, bồi dưỡng cho cán bộ công đoàn chuyên trách tham gia phòng, chống dịch.

Chi hơn 1,5 tỉ đồng hỗ trợ công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Lấy mẫu xét nghiệm công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) ngày 16-5. Ảnh: Ngô Nhung

Còn tại Bắc Ninh, bà Nguyễn Thị Vân Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cho biết tính đến 18 giờ ngày 16-5, số đoàn viên Công đoàn là F0 có 9 ca; số đoàn viên Công đoàn là F1: 456 người; số đoàn viên Công đoàn là F2: 4.672 người.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sớm ban hành cơ chế, chính sách đặc thù, chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn từ nguồn tài chính công đoàn thuộc diện: F0 từ 3-5 triệu đồng/người; F1 hỗ trợ 1 triệu đồng/người; đối với công nhân lao động ngoại tỉnh thuộc 2 đối tượng: F2 và thuê trọ trong các khu dân cư bị phong tỏa y tế tối thiểu 5 kg gạo/người.

Bên cạnh đó đề nghị Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất với Chính phủ quy định về việc chi trả chế độ cho người lao động khi phải cách ly theo quy định (hiện nay người lao động khi phải cách ly bị giảm thu nhập nghiêm trọng, phải chi trả tiền ăn, tiền xét nghiệm…). Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cần có cơ chế hỗ trợ cán bộ Công đoàn trực tiếp tham gia Ban chỉ đạo, cán bộ Công đoàn thường xuyên tiếp xúc, kiểm tra, giám sát doanh nghiệp, hỗ trợ công nhân, lao động phòng chống dịch Covid-19, nhất là trong các trường hợp phải cách ly, nhiễm bệnh, điều trị...

Về các kiến nghị của các địa phương, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết trước mắt tạm thời Tổng Liên đoàn đồng ý chi hỗ trợ F0 là 3 triệu đồng/người; F1 hỗ trợ 1 triệu đồng/người; đối với công nhân lao động ngoại tỉnh thuộc 2 đối tượng: F2 và thuê trọ trong các khu dân cư bị phong tỏa y tế tối thiểu 5 kg gạo/người.... "Văn bản cụ thể sẽ sớm về đến các địa phương để thực hiện"- ông Nguyễn Đình Khang cho hay.

Chi hơn 1,5 tỉ đồng hỗ trợ công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Đồng hành cùng người lao động, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định dành kinh phí trên 1,5 tỉ đồng để tổ chức một số đợt thăm hỏi, động viên tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dự kiến trao 1.550 suất với trị giá 1.000.000 đồng/suất.

Đồng thời, dành kinh phí 1 tỉ đồng hỗ trợ cán bộ, công nhân, viên chức của 10 bệnh viện đang bị cách ly phong tỏa mỗi đơn vị 100 triệu đồng.

Bài, ảnh, video: Văn Duẩn