Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Tin mới

18/05/2014 22:43

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, ưu tiên hàng đầu hiện nay của Công đoàn các cấp là tập trung tuyên truyền tình hình biển đảo cho công nhân và chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp

Phóng viên: Liên quan đến tình hình biển đảo, sau những giải pháp quyết liệt của các cấp Công đoàn (CĐ) và cơ quan chức năng, tình hình an ninh trật tự tại một số địa phương đã ổn định trở lại. Công tác tuyên truyền, phổ biến về tình hình biển đảo cho công nhân (CN) vẫn được tiếp tục, thưa ông?

Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

- Ông Trần Thanh Hải: Chừng nào Trung Quốc chưa rút giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép ra khỏi vùng biển của Việt Nam thì vẫn phải thông tin kịp thời diễn biến tình hình cho CN. Sau những động thái tích cực của các cơ quan chức năng và CĐ các cấp, trong 3 ngày qua, hầu hết doanh nghiệp (DN) đã hoạt động trở lại, CN quay lại nhà máy với tâm lý bình ổn.

Như Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thông tin, trong các vụ tuần hành, biểu thị lòng yêu nước của CN xảy ra ở một số địa phương cách đây vài ngày, kẻ xấu lợi dụng, kích động, tổ chức hủy hoại tài sản DN, cũng chính là những tài sản có một phần đóng góp của CN tạo dựng nên. Thực tế ấy đòi hỏi công tác tuyên truyền, phổ biến, cập nhật tin tức thời sự biển Đông cho CN phải được tiếp tục. Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo các cấp CĐ, nhất là CĐ cơ sở trong DN, bằng các hình thức phù hợp, tổ chức thông tin, tuyên truyền rộng rãi cho đoàn viên CĐ và CN về tình hình Trung Quốc vi phạm chủ quyền nước ta; chủ trương của Đảng, nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Nhân rộng, phổ biến nội dung “Thư kêu gọi của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam gửi cán bộ, đoàn viên CĐ và CN lao động (LĐ) cả nước”.

Vậy CN cần phải làm gì, thưa ông?

- Trong điều kiện bình thường, tích tụ trong mỗi sản phẩm của CN là trách nhiệm đối với chính cuộc sống của gia đình CN, sự phát triển của DN cũng như sự phồn vinh của đất nước. Hiện nay, hành động có ý nghĩa sâu sắc nhất và tập trung nhất của CN là tích cực hơn nữa trong lao động sản xuất. Lúc này hơn bao giờ hết, hiệu quả cao trong lao động mới là hành động biểu thị cao độ lòng yêu nước của CN để xây dựng nền kinh tế vững mạnh, đó chính là tăng cường tiềm lực kinh tế, quốc phòng của đất nước; là khả năng cơ bản để sẵn sàng giáng trả mọi âm mưu, thủ đoạn và hành động vi phạm chủ quyền quốc gia, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cán bộ CĐ cần làm cho CN hiểu rõ và làm tốt điều này, tự hào vì những việc làm này. Đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò của tổ CN tự quản ở các khu nhà trọ và lực lượng đoàn viên nòng cốt để chủ động nắm tình hình CNLĐ từ cơ sở, kịp thời báo cáo với cơ quan chức năng và phối hợp để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, không để đoàn viên CĐ và CNLĐ bị kích động, lôi kéo, có hành động vi phạm pháp luật; góp phần bảo đảm an ninh trật tự và an toàn tài sản của DN. Bảo đảm sản xuất, kinh doanh bình thường của các DN, nhất là DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ cần phân công cán bộ trực tiếp đến cơ sở, bám sát địa bàn để chỉ đạo, nắm tình hình và phối hợp với các cơ quan chức năng có những giải pháp thiết thực, hiệu quả để kịp thời xử lý tình hình cơ sở và thường xuyên báo cáo về CĐ cấp trên. Khi cần thiết, căn cứ tình hình thực tế, báo cáo cấp ủy Đảng cùng cấp và CĐ cấp trên trực tiếp để tổ chức cho đoàn viên CĐ và CNLĐ biểu thị lòng yêu nước bằng các hình thức thiết thực, phù hợp, đúng pháp luật.

Nhờ Công đoàn cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, công nhân Công ty Triple (100% vốn Đài Loan; huyện Củ Chi, TP HCM) an tâm làm việc Ảnh: Khánh An
Nhờ Công đoàn cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, công nhân Công ty Triple (100% vốn Đài Loan; huyện Củ Chi, TP HCM) an tâm làm việc Ảnh: Khánh An

Sau những xáo trộn, hiện vẫn còn một số DN ở các địa phương chưa hoạt động trở lại, nhiệm vụ lúc này của tổ chức CĐ thêm nặng nề. Yêu cầu của Tổng LĐLĐ Việt Nam đối với CĐ các cấp là gì thưa ông?

- Không chỉ làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi CN, tổ chức CĐ Việt Nam luôn kề vai sát cánh, đồng hành cùng DN trong những lúc khó khăn. Trước mắt, cán bộ CĐ, CNLĐ phải tích cực tham gia cùng các cơ quan chức năng, người sử dụng lao động triển khai ngay biện pháp phù hợp để giúp đỡ người lao động (NLĐ), hỗ trợ các DN sớm ổn định và trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường. Đối với những CN đặc biệt khó khăn ở các DN trước mắt chưa thể tiếp tục sản xuất, chủ DN hoặc người quản lý không có mặt để điều hành, chưa được giải quyết tiền lương tháng 4-2014, các cấp CĐ chủ động đề nghị với cấp ủy Đảng chỉ đạo thực hiện các yêu cầu cấp thiết như: vận động chủ nhà trọ tạm hoãn thu tiền nhà trọ; đề nghị cơ quan BHXH thực hiện trợ cấp thất nghiệp hoặc tổ chức giới thiệu việc làm cho NLĐ. Đồng thời vận động nhà hảo tâm, DN có các hoạt động chia sẻ khó khăn với CN.

Ở một số DN bị thiệt hại, NLĐ bày tỏ lo lắng quyền lợi về BHXH khi chủ DN chưa quay trở lại Việt Nam, hồ sơ BHXH bị cháy hoặc thất lạc, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có chỉ đạo gì, thưa ông?

- Bảo vệ quyền lợi cho CN là trách nhiệm hàng đầu của CĐ. Trước mắt, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu CĐ các cấp, nhất là CĐ cơ sở, chủ động làm việc với BHXH địa phương để sao lục sổ BHXH và chốt sổ BHXH cho CN ở các DN bị mất sổ BHXH của NLĐ.

Hàng triệu, triệu trái tim của đồng bào cả nước đang hướng về biển đảo, để là hậu phương vững chắc cho các chiến sĩ nơi đầu sóng, tổ chức CĐ phải làm gì, thưa ông?

- Chủ quyền biển đảo là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, chân lý đó không gì có thể thay đổi được. Nhiều năm qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã triển khai những chương trình lớn, có ý nghĩa thiết thực như chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”, “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”... Nhiệm vụ của CĐ các cấp là vận động đoàn viên CĐ và CNLĐ tích cực tham gia hưởng ứng chương trình nói trên nhằm ủng hộ, động viên, giúp đỡ đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá, ngư dân, lực lượng chấp pháp của Việt Nam đang ngày đêm ra khơi bám biển, dũng cảm đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

 

VĨNH TÙNG thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI