5 ngày sau khi xảy ra tranh chấp, Công ty Posco E&C Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc) đã trả 5,1 tỉ đồng lương tháng 7 và tháng 8 trong sự vui mừng của 2.000 công nhân (CN) xây dựng Công ty Toàn Cầu Việt (nhà thầu phụ). Đó cũng là niềm vui của những cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận 9, TP HCM sau những ngày bám trụ không mệt mỏi để đòi quyền lợi cho CN.

Kiên trì đeo bám

Doanh nghiệp (DN) sử dụng CN có văn phòng ở nơi khác, lại chưa thành lập Công đoàn (CĐ) cơ sở khiến việc tiếp cận thông tin làm cơ sở can thiệp, bảo vệ quyền lợi CN của các cơ quan chức năng quận 9 gặp không ít trở ngại. Nhận được đơn kêu cứu của tập thể CN, cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận 9 lập tức có mặt để trấn an và tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân nợ lương. Với sự chủ động ấy, LĐLĐ quận nhanh chóng nắm được nguyên nhân khiến Công ty Toàn Cầu Việt xảy ra tranh chấp. Đó là việc ban giám đốc công ty đã “vung tay quá trán” làm phạm vào quỹ lương của CN. Bảy tỉ đồng là con số không nhỏ, nhất là đối với gần 2.000 CN sống nhờ vào đồng lương. Ngày làm việc đầu tiên giữa các cơ quan chức năng quận 9 với những người có trách nhiệm của 2 DN có liên quan (Công ty Posco E&C Việt Nam và Công ty Toàn Cầu Việt) kéo dài từ sáng đến tối mịt vẫn chưa ngã ngũ. Việc lãnh đạo Công ty Toàn Cầu Việt tuyên bố không có khả năng chi trả trong khi nhà thầu chính là Công ty Posco E&C Việt Nam phủi bỏ trách nhiệm khiến tập thể CN thêm bức xúc. Không bỏ cuộc, cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận kiên trì thuyết phục và cuối cùng Công ty Posco E&C Việt Nam (nhà thầu chính) mới chấp nhận đứng ra chi trả toàn bộ lương cho CN. “DN không có CĐ nên CN chỉ biết trông chờ vào CĐ quận. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi kiên trì đeo bám, đòi quyền lợi cho CN bằng được” - ông Lê Minh Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận 9, chia sẻ.
Cán bộ chuyên trách CĐ các KCX - KCN TP HCM (đứng) tham gia giải quyết ngừng việc tại Công ty Upgain

Luôn sát cánh, hỗ trợ CĐ cơ sở khi tranh chấp xảy ra cũng là nguyên tắc được đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận 6, TP HCM tuân thủ. Ở những DN mới thành lập CĐ, kỹ năng hoạt động của đội ngũ cán bộ còn hạn chế, sự hỗ trợ của CĐ cấp trên đóng vai trò hết sức quan trọng. Mới đây, khi nhận lương, CN Công ty Hoàng Ngọc Trúc phát hiện thu nhập đột ngột giảm đi gần một nửa. Kiến nghị giải quyết nhưng không được đoái hoài, tập thể CN “kêu cứu” đến LĐLĐ quận 6. Với lập luận hết sức chặt chẽ, cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận 6 đã thuyết phục công ty đồng ý trả lương theo đề nghị của tập thể CN. Theo bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Chủ tịch CĐ công ty, sự tiếp sức kịp thời của CĐ cấp trên giúp CĐ cơ sở tự tin hơn khi thực hiện chức năng đại diện.

Hỗ trợ thiết thực

Thời gian qua, việc thành lập các văn phòng đại diện CĐ tại các KCX Tân Thuận, Linh Trung I, Tân Tạo, Tân Bình... đã giúp CĐ các KCX - KCN TP HCM hỗ trợ kịp thời cho cơ sở trong việc bình ổn quan hệ lao động.

Vai trò đồng hành ấy của CĐ các KCX - KCN được thể hiện rõ nét trong việc hỗ trợ CĐ Công ty Upgain Việt Nam (KCX Linh Trung I) bình ổn quan hệ lao động mới đây. Nhận được thông tin về tranh chấp tiền lương tại công ty, ngay lập tức các cán bộ phụ trách tại Văn phòng CĐ KCX Linh Trung đã có mặt “tiếp ứng”. Với sự hiện diện và hỗ trợ của CĐ cấp trên, cơ sở đã nhanh chóng đạt được kết quả thương lượng có lợi cho CN. Ngoài đồng ý nâng lương cơ bản thêm 100.000 đồng, ban giám đốc công ty còn nâng 100.000 đồng phụ cấp, giúp 2.000 CN yên tâm trở lại làm việc. Không riêng gì Công ty Upgain, quan hệ lao động tại các công ty như Dae Yun Việt Nam, Danu Vina... cũng bình ổn nhờ sự tiếp sức hết sức thiết thực ấy của CĐ các KCX - KCN TP. “Thành lập văn phòng đại diện tại các KCX - KCN, mong muốn của CĐ cấp trên là đưa hoạt động CĐ đến gần với CN hơn. Thực tế, thông qua hoạt động tư vấn pháp luật, CĐ cấp trên dễ dàng nắm bắt bức xúc CN, từ đó chủ động định hướng giải quyết để CĐ cơ sở sớm ngăn ngừa tranh chấp. Mặt khác, các văn phòng CĐ sẽ là nơi hướng dẫn cho CĐ cơ sở các kỹ năng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, đồng thời hỗ trợ kịp thời khi phát sinh tranh chấp” - ông Trần Công Khanh, Chủ tịch CĐ các KCX - KCN TP, cho biết.

Tiếp sức cho cơ sở

“Tăng cường năng lực đại diện và kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ của CĐ cơ sở thông qua hoạt động hỗ trợ của CĐ cấp trên, đặc biệt là tại những nơi thường xảy ra đình công tự phát là chủ trương của LĐLĐ TP. Khi xảy ra tranh chấp, do thiếu kinh nghiệm nên cán bộ CĐ cơ sở đều lúng túng, do vậy việc hỗ trợ của CĐ cấp trên là cần thiết. Nhanh chóng nắm bắt thông tin qua CĐ cơ sở, từ đó chủ động tư vấn, hướng dẫn cách giải quyết, CĐ cấp trên đã giúp DN sớm bình ổn quan hệ lao động; cán bộ CĐ cơ sở có thêm kinh nghiệm thương lượng” - bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, khẳng định.

Bài và ảnh: THANH NGA