Chỗ dựa cho con

Tin mới

13/01/2014 20:34

Ở Công ty Dịch vụ Công ích quận 3, TP HCM, chị Nguyễn Thị Tâm được xem là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, lạc quan, yêu đời dù chị gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống.

Vào Công ty Dịch vụ Công ích quận 3 làm việc với vị trí nhân viên quản lý nhà, 30 tuổi chị mới kết hôn cùng người đồng nghiệp của mình. Năm sau, chị sinh bé trai. Cứ tưởng hạnh phúc sẽ mỉm cười với chị nhưng mấy ai ngờ bất hạnh ập xuống đúng vào ngày 29 Tết. Chồng chị than mệt rồi ra đi do tai biến mạch máu não, khi đó con trai chị vừa hơn 1 tuổi. “Tôi cứ tưởng mình không sống nổi vì cuộc sống gia đình quá khó khăn trong khi con còn nhỏ dại. Nhìn thấy ánh mắt ngây thơ của con, tôi tự hứa mình phải là chỗ dựa vững chắc cho nó” - chị tâm sự.

Chị Nguyễn Thị Tâm viết thư cho con trai đang du học ở nước ngoài
Chị Nguyễn Thị Tâm viết thư cho con trai đang du học ở nước ngoài

Nhà neo người nên chị Tâm phải mang con đi gửi nay nhà này, mai nhà khác cho đến khi con trai đủ tuổi đi học mẫu giáo. Đồng lương thấp nên chị phải dè sẻn chi tiêu để có tiền lo cho con ăn học. Thế nhưng bất hạnh vẫn không buông tha chị. Năm 2003, chưa hết vui mừng khi hay tin con trai đậu vào Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận 1, TP HCM) thì cũng là lúc chị nhận được tin mình mắc một căn bệnh hiểm nghèo. “Nhìn con mà lòng tôi đau nhói, lúc đó cháu mới 12 tuổi. Nếu mồ côi cả cha lẫn mẹ thì cuộc đời con sẽ ra sao? Thế nhưng, trái với vẻ đau buồn của tôi, cháu rất bình tĩnh nói với mẹ rằng khoa học ngày càng phát triển, bệnh không có nghĩa là chấm hết. Tôi cũng dần dần nguôi ngoai và yên tâm chữa trị bệnh” - chị kể. Phần thưởng cho nỗ lực ấy là chị được đề bạt chức vụ đội trưởng đội quản lý nhà của công ty.

Thương mẹ bệnh tật, đứa con trai của chị rất chú tâm học hành, được thầy cô và bạn bè quý mến. Suốt 4 năm học THCS, con trai chị được một mạnh thường quân hỗ trợ chi phí học hành. Một trung tâm ngoại ngữ cũng miễn toàn bộ học phí học tiếng Anh. Đáp lại sự kỳ vọng của mẹ và mọi người, cậu con trai chị đã đỗ đầu khóa cử nhân tài năng của Khoa Tiếng Anh Trường ĐH Khoa học Xã hội và  Nhân văn TP HCM. Cậu trai ấy còn giành luôn suất học bổng du học toàn phần tại Phần Lan. Nơi miền đất xa xôi ấy, cậu vẫn đều đặn viết thư gửi về cho mẹ với những lời lẽ tràn đầy tình yêu thương. Ngày lễ, Tết, 8-3, chị đều nhận được những cánh thiệp do chính tay con trai làm gửi tặng mẹ: “Mẹ cố gắng giữ gìn sức khỏe nhé. Học xong, nhất định con sẽ về lo cho mẹ”. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng khiến chị mãn nguyện.

Ông Trần Phước Dũng - Bí thư Đảng ủy Công ty Dịch vụ Công ích quận 3, TP HCM - nhận xét: “Là phụ nữ đơn thân, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng chị Tâm vẫn nuôi dạy con ngoan, thành đạt. Chị chính là tấm gương về vượt khó cho tập thể noi theo”.

Bài và ảnh: Ngân Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI