sổ tay

Chỗ dựa tin cậy

Tin mới

01/03/2014 22:18

“Doanh nghiệp (DN) phá sản, người lao động (NLĐ) mất trắng tiền lương đã đành mà quyền thụ hưởng BHXH cũng chông chênh. Thương anh em công nhân (CN) đã mất việc lại mất trắng quyền lợi, tụi này hạ quyết tâm phải chốt sổ BHXH cho họ bằng được, còn nước còn tát” - ông Nguyễn Quốc Dũng - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM - bộc bạch như vậy khi nói về quá trình chốt sổ BHXH cho CN mất việc.

Nhiều năm nay, huyện Hóc Môn được xem là điểm nóng về quan hệ lao động. Rất nhiều DN phá sản, giải thể hoặc ngừng hoạt động đã tìm mọi cách “xù” quyền lợi NLĐ, trong đó có việc chốt sổ BHXH - cũng là trách nhiệm DN phải thực hiện. Khi mất việc, ngoài các khoản tiền lương, trợ cấp thì BHXH chính là hy vọng cuối cùng của NLĐ. Mong muốn của NLĐ là hết sức chính đáng song rất nhiều DN đã bỏ ngoài tai nguyện vọng ấy. Cố tình không chốt sổ hoặc chốt sổ nhưng không thông báo cho CN biết là tình trạng phổ biến ở nhiều DN.

Bà Bùi Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn-TPHCM (bìa phải), vận động công nhân Công ty Trung Thu bình tĩnh, chờ can thiệp giải quyết quyền lợi
Bà Bùi Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn-TPHCM (bìa phải), vận động công nhân Công ty Trung Thu bình tĩnh, chờ can thiệp giải quyết quyền lợi

Trong quá trình giám sát thực hiện chính sách, đội ngũ cán bộ chuyên trách CĐ cấp trên rất bức xúc trước hành vi vô trách nhiệm ấy của DN. Lặn lội tìm những người có trách nhiệm của DN để lên danh sách CN và gom sổ BHXH đã thất lạc để chốt sổ là cách mà CĐ cấp trên thể hiện tinh thần trách nhiệm với NLĐ. Gian nan là vậy song với sự tận tâm, họ đã giúp cả ngàn CN mất việc khôi phục được quyền lợi BHXH. Niềm vui của NLĐ khi nhận sổ cũng là hạnh phúc của đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách.

Đánh giá về chất lượng hoạt động CĐ tại hội nghị mới đây, bà Trần Kim Yến, Phó Ban Dân vận Thành ủy TP HCM, nhìn nhận: “Biết đặt mình vào vị trí của NLĐ, với tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, đội ngũ cán bộ CĐ đã làm hết sức để thực hiện tốt vai trò đại diện, nỗ lực ấy rất đáng trân trọng. Họ luôn xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của NLĐ”.

An Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI