Cho thuê lao động: Chưa rõ ràng

Tin mới

04/12/2012 22:37

Cần quy định cụ thể trách nhiệm của bên cho thuê và bên thuê lại lao động để bảo đảm quyền lợi của người lao động

“Mỗi năm, Trung Quốc có hàng triệu vụ tranh chấp lao động ở doanh nghiệp  (DN) cho thuê lại lao động; còn ở Indonesia, hơn 2 triệu lao động đình công do bị xâm phạm quyền lợi vào tháng 3-2012”.
Các số liệu trên được ông Đào Ngọc Hoàng, Trưởng Phòng Chính sách lao động - tiền lương - tiền công, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai, đưa ra tại hội nghị góp ý cho dự thảo nghị định hướng dẫn một số điều của Bộ Luật Lao động về cho thuê lại lao động do Bộ LĐ-TB-XH tổ chức mới đây ở TPHCM.

Anh Trần Hoàng Cơi, làm việc tại Công ty Bánh kẹo Vina Miền Đất Ngọt (huyện Hóc Môn - TPHCM),
nạn nhân của việc cho thuê lại lao động, đang khiếu nại đòi lương. Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Chưa bao phủ hết đối tượng

Theo ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, để thận trọng hơn trong áp dụng luật, dự thảo nghị định quy định việc cho thuê lại lao động chỉ thực hiện ở 14 công việc. Đó là phiên dịch, thư ký - trợ lý hành chính, lễ tân, hướng dẫn viên du lịch, hỗ trợ bán hàng, hỗ trợ dự án, tin học văn phòng, kế toán, điện - điện tử, người trông coi và vệ sinh chuyên nghiệp, dạy học, kinh doanh, tiếp thị và bảo vệ.
Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng quy định này chưa phù hợp với thực tế. Ông Đào Ngọc Hoàng dẫn chứng: Hiện Đồng Nai có 30 DN đang hoạt động cho thuê lại lao động. Công việc của người lao động (NLĐ) chủ yếu là bốc vác, chế biến gỗ, xây dựng, may mặc, giày da, bánh kẹo… Do vậy, cần mở rộng danh mục công việc nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Cũng theo ông Hoàng, nếu không phủ hết đối tượng, DN sẽ tìm cách lách luật. Việc này không chỉ gây khó khăn trong quản lý mà còn gây thiệt thòi cho NLĐ nếu có tranh chấp. Trên thực tế, đã có nhiều vụ tranh chấp xảy ra mà cơ quan quản lý Nhà nước không với tới được.
Điển hình là mới đây, nhiều công nhân làm việc tại một công ty bánh kẹo ở huyện Hóc Môn - TPHCM bị nợ lương nhưng không biết kêu ai. Trong vụ việc này, giữa DN cho thuê và DN thuê lại lao động đùn đẩy trách nhiệm cho nhau; NLĐ năm lần bảy lượt đòi lương, phúc lợi nhưng bất thành.

NLĐ thua thiệt đủ đường

Một bất cập khác được nhiều đại biểu đưa ra bàn luận là quy định về trách nhiệm của DN cho thuê và DN thuê lại lao động chưa rõ ràng. Ông Nguyễn Văn Thạnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Dịch vụ Xuất khẩu lao động và chuyên gia Suleco, băn khoăn: “Giả sử khi NLĐ bị tai nạn lao động thì DN cho thuê hay DN thuê lại lao động chịu trách nhiệm đền bù, hỗ trợ? Mặt khác, có chế tài cụ thể nào để DN cho thuê không trốn tránh trách nhiệm này?”.
Đồng quan điểm, ông Yooung Mo, chuyên gia Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), nhận định: “Dự thảo nghị định chưa quy định về trách nhiệm trong quan hệ tiền lương, an toàn lao động và việc ký quỹ giữa các bên. Nếu DN bỏ trốn, cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm trả cho NLĐ?”- ông Yooung Mo đặt vấn đề.
Ông Nguyễn Văn Xê, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM, nhìn nhận việc xác định trách nhiệm của các DN trong trường hợp NLĐ bị rủi ro, chẳng hạn như bị tai nạn lao động là rất quan trọng. Thực tế, đã có nhiều trường hợp khi xảy ra tai nạn lao động, cả DN cho thuê và DN thuê lại lao động đều đùn đẩy trách nhiệm.
“Do đó, nhất thiết phải quy định rõ ràng và cụ thể trách nhiệm của từng DN đối với NLĐ. Bên cạnh đó, cần quy định thêm trách nhiệm của các cơ quan địa phương đối với những trường hợp bị tai nạn lao động, tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể…” - ông Xê kiến nghị.

Nên tăng thời hạn hợp đồng

Theo ông Nguyễn Văn Thạnh, việc ký kết giữa các DN thuê lại lao động với NLĐ theo dự thảo nghị định chỉ có thời hạn 12 tháng là điều bất hợp lý, gây thiệt thòi cho NLĐ. Do làm ngắn hạn nên NLĐ sẽ không được hưởng mức lương tăng theo quy định, chưa kể các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp không được thực hiện đầy đủ. Do vậy, cần xem xét tăng thời hạn hợp đồng của NLĐ.

TRƯỜNG HOÀNG - PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI