icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chở Xuân về quê

Bạch Đằng

(NLĐO) - Trên những chuyến xe trở về quê đoàn tụ cùng gia đình, người lao động mang theo những món quà thắm đượm tình thương chắt chiu suốt một năm xa xứ.

Đêm giáp Tết 2019, chị Nguyễn Thị Minh tay xách nách mang đến Ga Sài Gòn, gương mặt lộ rõ niềm vui khi sắp lên tàu về quê. 

Chị Minh rời quê Nghệ An vào Dĩ An, Bình Dương làm việc cho Công ty PungKooK đã nhiều năm. Ban đầu, Minh cũng chỉ định đi làm chừng 2 năm rồi về, không ngờ ở mãi đến hơn 5 năm qua. Các anh chị của Minh đều lập gia đình trong Nam, cha mẹ ở quê một mìn, nên năm nào cũng vậy, chị được giao "nhiệm vụ" phải về quê đón Tết cùng gia đình. Khệ nệ ôm mấy thùng hàng, Minh cho biết năm nào chị cũng thồ bao nhiêu là quà của anh chị, cậu dì về quê.

"Em chưa lập gia đình nên năm nào cũng phải về nhà cho ba mẹ vui. Các anh chị, cậu dì cũng làm công nhân cả. Công ty làm sản phẩm gì thì công nhân được tặng thứ đó, rồi gói ghém gởi hết về nhà. Mấy thùng lỉnh kỉnh này là của cậu gởi. Cậu làm cho công ty bột ngọt, được tặng bột ngọt cũng đóng thùng gởi ra. Rồi đồ chơi trẻ con, đường sữa. Nặng nhọc tý nhưng là tình cảm của người xa quê hướng về nhà nên có nhiêu em cũng thồ hết." – chị  Minh khoe.

Chở Xuân về quê - Ảnh 1.
Chở Xuân về quê - Ảnh 2.

Các chuyến xe về quê đón Tết cùa công nhân thường lỉnh kỉnh các loại quà

Học xong lớp 12, Mai Văn Việt rời đất nghèo miền Trung vào làm việc cho Công ty KenFon tại Đồng Nai. Mấy năm nay, do hoàn cảnh khó khăn nên Việt ngại về quê đón Tết. Năm nay, nhờ được tặng vé xe nghĩa tình, Việt rất vui. 

"Vào làm cho các khu công nghiệp, đời sống dễ thở hơn rất nhiều. Em còn thanh niên, là con trai ở trọ tập thể cùng bạn nên chi phí không tốn kém bao nhiêu, có được bao nhiêu tiền em đều dành dụm về nhà. Năm nay, em cũng dành dụm được một khoảng mang về tặng mẹ, lại được tổ chức Công đoàn tặng vé về quê nên quyết định đi luôn. Kể từ khi rời mái trường phổ thông là em bước thẳng vào nhà máy và đi một mạch tới giờ chưa về lại. Năm nay được về sum họp nên rất hồ hởi" – Việt tâm sự.

Cũng khệ nệ ôm mấy thùng quà ra xe về quê những ngày giáp Tết, chị Nguyễn Thị Dậu, công nhân Công ty Orista (TP HCM) cho biết chị vào Nam đã hơn 10 năm nay. Con chị học lớp 3, gởi lại ông bà nuôi dạy ở Hà Nội. Mẹ một nơi con một nẻo nên chị rất nhớ, có khó khăn mấy cũng cố gắng thu xếp để về với con. Chuyến về Tết năm nay của chị Dậu có rất nhiều quà, trong đó có cả kim chi và bánh tráng trộn do chị làm. Chị xởi lởi: "Tôi thấy trong Nam nguyên vật liệu làm kim chi rẻ hơn, ngon hơn nên tranh thủ tmua về tự làm để đem về làm quà. Còn bánh tráng trộn cũng là món đặc sản phương Nam, mấy chị em nữ rất thích nên tôi cũng học cách làm và cũng mang về để cả nhà thưởng thức mấy ngày Tết".

7 năm qua, vợ chồng anh Phan Đình Ngọc, công nhân làm việc tại KCN Tam Phước (tỉnh Đồng Nai), chưa lần nào về quê Hà Tĩnh đón Tết cùng gia đình. Năm nay, anh được tặng vé tàu Tết nên tranh thủ bế con về trước. "Có con nhỏ nên đi đồ đạc lỉnh kỉnh, toàn quần áo cho con. Ngoài quê đang lạnh mà con chưa từng đi một lần nào nên tôi sợ cháu ốm. 7 năm chưa về, ông bà chưa một lần gặp mặt cháu, chỉ trò chuyện qua điện thoại. Quà Tết năm nay cho ông bà là thằng cu này đây. Nó là mùa xuân của cả nhà" - anh Ngọc xúc động.

Chở Xuân về quê - Ảnh 3.

Nhiều trẻ mới lần đầu tiên được về sum họp cùng ông bà.

Những chuyến xe nghĩa tình cứ thế chở Xuân về quê...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo