Chủ DN bỏ trốn, xù lương: Bó tay ?!

Tin mới

06/10/2009 00:14

Trong vòng hơn một tháng qua, tại TPHCM có đến gần 10 doanh nghiệp đóng cửa, chủ bỏ trốn. Quyền lợi của người lao động bị xâm hại nghiêm trọng

Ngày 5-9, UBND quận 12 - TPHCM đã chấp thuận cho các cơ quan chức năng thanh lý tài sản của Công ty Hoàng Tâm để giải quyết tiền lương và các chế độ liên quan cho người lao động.

Đã 3 tuần qua, giám đốc công ty không có mặt tại công ty, trong khi tiền lương tháng 6, 7 và tháng 8-2009 của công nhân (CN) không được giải quyết. Quá bức xúc, một số lao động đã lấy máy móc, thiết bị để xiết nợ.


Hẹn rồi bỏ trốn


Số tài sản của công ty thật ra cũng chẳng thấm vào đâu so với hàng trăm triệu đồng nợ lương CN. Theo thông tin từ LĐLĐ quận 12, từ giữa tháng 7, CN đã nhiều lần yêu cầu được trả lương đúng như cam kết nhưng phía công ty cứ hứa lần lữa. Đến khi công ty đóng cửa thì giám đốc cũng bặt tăm.


Cùng trong thời gian này, 140 CN Công ty Huỳnh Tâm (quận 12) cũng đề nghị LĐLĐ can thiệp bảo vệ quyền lợi. Đã hai tháng qua, công ty không trả lương cho CN.

Làm việc với LĐLĐ quận 12, phía công ty tạm ứng cho CN 500.000 đồng/người và hứa ngày 30-11 sẽ trả đủ lương cho CN. Tuy nhiên, tuần qua, LĐLĐ quận phát hiện công ty đã tẩu tán một số tài sản. Hiện nhà xưởng của công ty chỉ còn khoảng 50 cái máy may.

LĐLĐ quận đã yêu cầu các cơ quan chức năng có biện pháp giữ số tài sản trên để khi cần thiết thì thanh lý giải quyết quyền lợi cho CN. Trước đó không lâu, hơn 200 CN công ty S.M (quận 12) cũng không đòi được tiền lương, BHXH vì chủ DN đã bỏ trốn. 


Cùng thời gian này, hơn 100 CN Công ty Chấn Đạt (quận Bình Tân-TPHCM) cũng chưa được trả tiền lương, DN đóng cửa. Bà Vương Bích Thoa, Giám đốc Công ty Chấn Đạt, cho biết: Công ty mới hoạt động 3 tháng, bà chỉ là người được thuê làm giám đốc. Chủ thực sự của công ty là người nước ngoài đã đi đâu không rõ.   


Cuộc sống lao đao


CN tại các DN trên hiện rất lo lắng: Ở lại chờ lương thì không biết lấy gì trả tiền nhà, tiền ăn. Nếu đi tìm việc khác thì không biết bao giờ mới có thể lấy được tiền lương. Bình thường, mức lương của CN ở các DN này đã không cao. Nay tình cảnh của họ rất khó khăn. Nhiều người phải trở về quê hoặc vay mượn bạn bè sống vất vưởng qua ngày.


Sau hơn 5 tháng chủ bỏ trốn, công nhân Công ty Sin B vẫn chưa được giải quyết các quyền lợi liên quan. Ảnh: V.TÙNG


Ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch LĐLĐ quận 12, cho biết: Trong khi chờ đợi giải quyết, LĐLĐ sẽ lưu danh sách tất cả CN ở những DN có chủ bỏ trốn, đóng cửa trên địa bàn.

Khi DN giải quyết tiền lương hoặc thanh lý tài sản, LĐLĐ sẽ thông báo cụ thể đến người lao động. Những ai chưa tìm được việc làm, LĐLĐ sẽ giới thiệu đến làm việc ở những DN trên địa bàn. Khó khăn nhất hiện nay chính là ổn định được chỗ ở cho người lao động để khi các chế độ được giải quyết họ còn có mặt để nhận lãnh.  


Không có thuốc chữa


Liên tiếp trong nhiều năm qua, việc giải quyết quyền lợi của người lao động tại các DN đóng cửa, chủ bỏ trốn... rất phức tạp. Một mặt, DN nợ cùng lúc nhiều chủ nợ nên dễ dẫn đến việc tranh chấp tài sản thanh lý.

Mặt khác, việc ủy quyền cho CĐ khởi kiện phá sản DN cũng bị cơ quan chức năng làm khổ đủ điều. Có vụ án kéo dài gần cả năm chưa xử được... Sự bất cập này là căn bệnh trầm kha, diễn ra nhiều năm nhưng các cơ quan chức năng vẫn không tìm ra thuốc chữa.


Trong thực tế, chỉ việc xác định thế nào là chủ DN bỏ trốn, các cơ quan chức năng cũng chùn tay. Một cán bộ lao động đặt giả thiết: Lỡ xác nhận chủ bỏ trốn, thanh lý tài sản của DN xong thì chủ DN trở về khiếu nại về việc tự ý bán tài sản của họ thì giải quyết thế nào?

Tại cuộc họp góp ý dự thảo Bộ Luật Lao động do Bộ LĐ-TB-XH tổ chức tại TPHCM mới đây, đã có ý kiến đề nghị bổ sung quy định về việc chủ DN bỏ trốn và giải quyết quyền lợi của người lao động trong trường hợp này.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Đức San, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐ-TB-XH, quy định như trên là cần thiết nhưng chưa biết nên đưa vào Bộ Luật Lao động hay Luật DN.

Ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Giám sát chặt tình hình doanh nghiệp bỏ trốn, giải thể

Nếu phát hiện DN giải thể, CĐ cấp trên phải hỗ trợ CĐ cơ sở lập danh sách CN mất việc để hỗ trợ tìm việc, đồng thời giám sát chặt chẽ việc chi trả chế độ chính sách cho CN.

Đối với các DN có chủ bỏ trốn, CĐ cấp trên cần tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tìm biện pháp ngăn ngừa hiện tượng kẻ xấu lợi dụng tẩu tán tài sản, thống kê các khoản tiền lương DN còn nợ người lao động để đề xuất cơ quan chức năng TP có chính sách hỗ trợ theo Quyết định 30/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

V.Tùng ghi

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI