Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường thăm hỏi, động viên và tặng quà cho vợ, con liệt sĩ trung tá Nguyễn Văn Chính.

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2016), sáng 23-7, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Tấm Lòng Vàng - dẫn đầu Đoàn của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà tới gia đình các quân nhân hi sinh khi đang làm nhiệm vụ trên máy bay CASA-212 hiện sinh sống trên địa bàn TP Hà Nội.

Đoàn đã tới thắp hương, chia buồn sâu sắc với người thân, vợ con: Đại tá Lê Kiêm Toàn - Lữ đoàn trưởng, Phi công cấp 1, lái chính máy bay CASA-212, Lữ đoàn Không quân 918, Quân chủng Phòng không - Không quân; trung tá Nguyễn Ngọc Chu - Dẫn đường kiêm Phi công, Phi đội CASA-212, Lữ đoàn Không quân 918; trung tá Nguyễn Văn Chính - Chính trị viên Phi đội CASA-212, Phi công cấp 3, Lái chính, Phi đội CASA-212, Lữ đoàn Không quân 918.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường đã ân cần thăm hỏi hoàn cảnh gia đình, cuộc sống hiện tại và chia sẻ, động viên cha, mẹ, vợ, con các chiến sĩ đã hi sinh trong lúc đang làm nhiệm vụ, đồng thời trao tới mỗi gia đình liệt sĩ tổng cộng 100 triệu đồng (gộp cả 2 đợt) cùng quà tặng cho các con liệt sĩ.

Chủ tịch Bùi Văn Cường (ngoài cùng bên phải) thăm hỏi thân nhân gia đình liệt sĩ Nguyễn Ngọc Chu.

Ông Bùi Văn Cường khẳng định những mất mát của gia đình cũng là mất mát chung của Đảng, Nhà nước, quân và nhân dân cả nước. Sự hi sinh của các quân nhân trên chiếc máy bay CASA-212 dù là trong thời bình nhưng đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, tô thắm thêm truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng mong muốn thân nhân, vợ con các liệt sĩ vượt qua những khó khăn, mất mát to lớn này để tiếp tục nuôi dạy các con trưởng thành, trở thành những công dân tốt, xứng đáng với sự hi sinh của người chồng, người cha.

Được biết, nhằm chung tay góp sức chia sẻ khó khăn với gia đình các chiến sĩ và góp phần hoàn thành tâm nguyện của các anh, Quỹ Tấm Lòng Vàng phối hợp với Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia tổ chức cuộc vận động nhắn tin "Sẻ chia cùng chiến sĩ không quân" từ ngày 26-6 đến ngày 31-7-2016 với cú pháp CS gửi 1408 để ủng hộ 16.000 đồng/1 SMS tới gia đình các liệt sĩ. Đến ngày 22-7, chương trình đã tiếp nhận 1,022 tỉ đồng của 63.893 tấm lòng vàng trên cả nước. Quỹ Tấm Lòng Vàng cũng đã tiếp nhận số tiền 46.600.000 đồng từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ chương trình.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, sáng 14-6, trong quá trình tổ chức bay huấn luyện trên biển, máy bay Su-30 MK2 của Trung đoàn Không quân 923, mang số hiệu 8585, đã gặp nạn tại vùng biển Nghệ An - Thanh Hóa, Đông Bắc đảo Hòn Mắt khoảng 40 km; 2 phi công trên máy bay là thượng tá Trần Quang Khải (đã được truy thăng quân hàm đại tá) và thiếu tá Nguyễn Hữu Cường đã nhảy dù, máy bay rơi xuống biển. Thượng tá Trần Quang Khải hi sinh, thiếu tá Nguyễn Hữu Cường được cứu sống.

Tiếp theo, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn máy bay Su-30 MK2, khoảng 12 giờ 30 phút ngày 16-6, máy bay CASA-212 số hiệu 8983 của Lữ đoàn Không quân 918, Quân chủng Phòng không - Không quân do đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918, lái chính không may gặp nạn và toàn bộ 9 cán bộ, chiến sĩ trên máy bay đã hi sinh.

Tin-ảnh: Văn Duẩn