Chủ trốn, giám đốc lãnh đủ!

Tin mới

28/10/2012 21:19

Làm ăn thua lỗ, nhà đầu tư “chui” nước ngoài cao chạy xa bay khiến công nhân thiệt thòi quyền lợi

Liên hệ với “ông chủ” thực sự của công ty để giải quyết nợ lương và  BHXH; thống kê tài sản hiện có và không tự ý di dời để làm cơ sở giải quyết quyền lợi cho công nhân (CN). Đó là khuyến cáo của LĐLĐ huyện Hóc Môn - TPHCM đối với ban giám đốc Công ty Thiên Lệ Kỳ mới đây.

Công ty Thiên Lệ Kỳ do bà Trần Mỹ Huệ làm giám đốc, hoạt động từ tháng 3-2010. Đến tháng 7-2012, bà Huệ chuyển nhượng vốn góp trị giá 2 tỉ đồng cho ông Lìu Sàu Tri. Từ thời điểm này, ông Tri trở thành giám đốc công ty. Cũng từ đó, bất ổn liên tục xảy ra. Gần đây nhất là vụ việc 160 CN bao vây công ty đòi lương tháng 9-2012 và trích nộp đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN vào chiều 15-10.

Ông Lìu Sàu Tri, Giám đốc Công ty Thiên Lệ Kỳ

Tổng số tiền nợ lương gần 700 triệu đồng. Trước áp lực của CN và các cơ quan chức năng huyện, công ty đã tạm ứng và sau đó trả hết tiền lương tháng 9-2012 cho CN. Hiện công ty còn nợ lương CN tháng 10-2012 khoảng 300 triệu đồng, nợ BHXH 170 triệu đồng, nợ thuế gần 650 triệu đồng... nhưng tài sản hiện có phần nhiều là thuê lại nên không thể thanh lý để trả nợ.
 
Tiếp xúc với phóng viên Báo Người Lao Động trong tâm trạng hoang mang vào sáng 23-10, ông Lìu Sàu Tri nói thật là mình được một người Đài Loan tên Liu Wen Hu “thuê” làm giám đốc. Hằng ngày, ông Tri chỉ việc đến công ty ký giấy tờ liên quan, mọi việc còn lại đều do ông Liu Wen Hu (sở hữu 80% cổ phần) và một người Đài Loan khác (sở hữu 20% cổ phần) điều hành.
 
Tuy nhiên, gần 1 tháng qua, khi khách hàng đòi nợ, ông Tri đã không liên hệ được với ông Liu Wen Hu. Gần đây, khi xảy ra tranh chấp về tiền lương, người Đài Loan còn lại cũng biệt tăm. Ông Tri than thở: “Rõ ràng là họ đã lợi dụng tôi, đến khi làm ăn thua lỗ thì bỏ trốn, hậu quả tôi phải gánh chịu”. Lo sợ liên lụy đến pháp luật, ông Tri đã có đơn gửi các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn  đề nghị hỗ trợ.
Bài và ảnh: KHÁNH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI