Trong quá trình hội nhập, việc nâng cao năng lực cho đội ngũ quản lý cấp cao được nhiều doanh nghiệp (DN) đặc biệt coi trọng, xem đó là đòn bẩy để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và giữ chân nhân tài. Bên lề hội thảo “Quản trị nhân tài và hoạch định nhân sự kế thừa” do VietnamWorks tổ chức mới đây, bà Phạm Bích Thủy, Giám đốc cấp cao quản lý nguồn nhân lực của Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Dai - ichi Việt Nam, chia sẻ: “Để hoàn thiện kỹ năng lãnh đạo, bản thân tôi cũng tham gia rất nhiều khóa học nâng cao nghiệp vụ. Ở DN chúng tôi, đây là chính sách bắt buộc, áp dụng đối với đội ngũ quản lý cấp cao. Sau mỗi khóa học, trách nhiệm của họ là truyền đạt lại kiến thức đã học cho nhân viên”

Quản lý cấp cao phải làm gương

Đó là nguyên tắc được nhiều DN xây dựng trong quá trình nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ nhân sự cấp cao. Đào tạo tại chỗ và hỗ trợ kinh phí là cách các DN chuẩn hóa năng lực đội ngũ này.

Ở Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Dai - ichi Việt Nam, bộ phận nhân sự có trách nhiệm phối hợp với các phòng, ban xây dựng chương trình đào tạo kỹ năng phù hợp với từng vị trí công việc. Trong đó, nhân sự cấp cao phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về chuyên môn nếu muốn tại vị lâu dài. Ngoài các khóa đào tạo chuyên sâu, công ty còn khuyến khích, tạo điều kiện cho đội ngũ quản lý tham dự các diễn đàn, hội thảo chuyên đề để trau dồi kinh nghiệm, từ đó nâng cao năng lực điều hành và quản lý bộ phận. Bên cạnh đó, công ty cũng đòi hỏi cán bộ quản lý phải liên tục cập nhập kiến thức mới liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách để có thể hướng dẫn nhân viên cấp dưới làm việc, hạn chế tối đa những sự cố xảy ra ngoài ý muốn trong quá trình điều hành.

Nhân sự quản lý tham gia hội thảo nâng cao năng lực quản lý do VietnamWorks tổ chức
Nhân sự quản lý tham gia hội thảo nâng cao năng lực quản lý do VietnamWorks tổ chức

Ở Công ty TNHH Ngọc Tân (quận 10, TP HCM), đội ngũ quản lý cấp cao được yêu cầu phải nâng cao năng lực nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu phát triển của DN. Việc xem xét, bổ nhiệm lại nhân sự vào dịp cuối năm phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần cầu tiến của đội ngũ cán bộ. Ông Phan Hồng Tân, Giám đốc điều hành, cho biết công ty quy định các vị trí quản lý phải có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc bằng cấp chuyên môn cao hơn nhân viên dưới quyền. “Tùy trường hợp, cán bộ quản lý sẽ được công ty hỗ trợ 30% học phí để nâng cao trình độ chuyên môn” - ông Tân xác nhận. Để làm gương cho nhân viên, ông Tân đăng ký theo học các khóa đào tạo kỹ năng quản lý ở các trường đại học.

Mạnh dạn “thanh lọc” đội ngũ lãnh đạo

Theo giáo sư William J. Rothwell - chuyên gia phát triển nhân lực của ITD World, giảng viên Đại học Pennsylvania (Mỹ) - “lỗ hổng” lớn nhất của đội ngũ lãnh đạo DN tại Việt Nam là kỹ năng lãnh đạo. Thiếu tầm nhìn, yếu về kỹ năng quản lý nên lãnh đạo DN thường quản lý theo kiểu áp đặt quyền lực. Đây là cách quản lý lỗi thời trong bối cảnh hội nhập.

Mạnh dạn “thanh lọc” lại nhân sự ở những vị trí quan trọng là ý kiến của nhiều chuyên gia tại hội thảo. Với đặc thù của các DN tại Việt Nam, cách “thanh lọc” tốt nhất là yêu cầu cán bộ quản lý phải theo học các khóa đào tạo lại hoặc gửi đi đào tạo ở nơi khác. Giáo sư William J. Rothwell gợi ý: “Ngoài bảng mô tả công việc cho vị trí cụ thể để giám sát, DN cần khuyến khích nhân viên quản lý chọn một hình mẫu thành công ở cấp cao tại DN để phấn đấu noi theo”. Bên cạnh đó, DN cần tạo điều kiện về mọi mặt để đội ngũ quản lý phát huy thế mạnh của bản thân. Bà Nguyễn Thị Việt Thanh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Anphabe, cho rằng nhân tài luôn có xu hướng lựa chọn nơi làm việc dựa trên năng lực và danh tiếng của người đứng đầu DN. Vì vậy, lực lượng lãnh đạo giỏi sẽ tạo nên sức hấp dẫn của thương hiệu tuyển dụng. “Hiện nhiều DN đặt hàng công ty chúng tôi xây dựng chương trình đào tạo riêng biệt cho nhân viên các bộ phận và quản lý, lãnh đạo. Kỹ năng hoạch định cơ cấu tổ chức đang được nhiều DN chú ý khi tiến hành đào tạo quản lý. Ngoài tầm nhìn rộng, DN đòi hỏi lãnh đạo phải biết cách sắp xếp cơ cấu tổ chức, xây dựng quy trình làm việc khoa học, chặt chẽ để bộ máy được vận hành hiệu quả” - bà Thanh cho biết. 

Bà Nguyễn Thị Việt Thanh cho biết qua khảo sát, các chương trình hỗ trợ phát triển năng lực lãnh đạo của nhân viên được nhiều DN chú trọng hơn so với mọi năm. Hơn 80% người lao động được khảo sát khẳng định DN có kế hoạch giúp nhân viên phát triển năng lực lãnh đạo sẽ gây ấn tượng tốt khi tuyển dụng.

 

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG