Chung tay chăm lo cho CNVC-LĐ

Tin mới

25/02/2014 21:47

Với sự năng động của đội ngũ cán bộ Công đoàn, CNVC-LĐ TP HCM đã có một cái Tết vui vầy, ấm áp

“Nhiều đơn vị đã rất năng động, sáng tạo trong việc tạo nguồn để chăm lo Tết cho CNVC-LĐ khó khăn: LĐLĐ quận 1 tổ chức chương trình văn nghệ “Hương sắc mùa Xuân”, Công đoàn (CĐ) Liên hiệp HTX TP HCM thành lập HTX Toàn Tâm để lấy lợi nhuận chăm lo cho người lao động, nhiều quận - huyện tổ chức bán hàng bình ổn giá...” - bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đánh giá như vậy tại hội nghị tổng kết hoạt động chăm lo Tết Giáp Ngọ cho CNVC-LĐ TP tổ chức sáng 25-2.

Mọi người đều có Tết

Triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho CNVC-LĐ từ tháng 8-2013, các cấp CĐ TP HCM đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực: vận động 474 doanh nghiệp (DN) hỗ trợ 28.371 công nhân (CN) về quê với tổng số tiền 37,4 tỉ đồng (trong đó, CĐ các KCX-KCN TP tặng 4.204 vé xe cho CN với số tiền 4,6 tỉ đồng); giám sát trả lương, thưởng; phối hợp tổ chức thăm, tặng quà cho 545.147 CN với tổng số tiền 348 tỉ đồng.

Bà Trần Kim Yến, Phó Ban Dân vận Thành ủy TP HCM, tặng bằng khen cho các đơn vị làm tốt việc chăm lo Tết cho CNVC-LĐ Ảnh: Thanh Nga
Bà Trần Kim Yến, Phó Ban Dân vận Thành ủy TP HCM, tặng bằng khen cho các đơn vị làm tốt việc chăm lo Tết cho CNVC-LĐ Ảnh: Thanh Nga

Bên cạnh đó, các CĐ cơ sở còn phối hợp với DN tổ chức họp mặt gần 46.000 CN với tổng chi phí hơn 10 tỉ đồng. Một số LĐLĐ quận - huyện phối hợp vận động chủ nhà trọ tổ chức các hoạt động chăm lo cho CN không có điều kiện về quê đón Tết. Việc tổ chức “Ngày Tết gia đình” cùng CN gói bánh chưng, bánh tét, làm thiệp chúc Tết, trang trí cành mai, cành đào, chưng mâm ngũ quả, bữa cơm gia đình ngày Tết... đã thu hút đông đảo CN tham gia, tạo không khí vui tươi, ấm áp dịp năm mới.

Đặc biệt, ngày hội “Gia đình CĐ” vẫn là bữa tiệc Xuân đầm ấm của 500 gia đình CN không có điều kiện về quê đón Tết. Dịp này, CN, con CN được cùng lãnh đạo TP HCM, Tổng LĐLĐ Việt Nam cắt bánh chưng, dưa hấu; được chúc Tết, lì xì. Cũng trong dịp Tết Giáp Ngọ, 308 CN ở 4 DN gặp khó khăn, phải thu hẹp sản xuất, không có khả năng trả thưởng đã được CĐ cấp trên trực tiếp và LĐLĐ TP HCM vận động từ nhiều nguồn để chăm lo với tổng số tiền 332 triệu đồng.

Góp phần chăm lo cho CN có hoàn cảnh khó khăn, Báo Người Lao Động cũng thực hiện chương trình “Cùng CN vượt khó”, trao 7 phần quà cho 7 CN bị bệnh hiểm nghèo, vượt qua khó khăn, sống tốt (mỗi phần trị giá 5 triệu đồng).

Tận dụng mọi nguồn lực

Là một trong những địa bàn có đông CN nhất TP HCM nên công tác chăm lo Tết cho CN luôn được LĐLĐ quận Bình Tân đặt lên hàng đầu. Ông Nguyễn Văn Dễ, chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết Tết vừa qua, trên địa bàn quận có đến 25.000 CN ở lại, trong đó có rất nhiều người khó khăn. Nắm bắt sớm tình hình, LĐLĐ quận đã chủ động phối hợp với các đoàn thể, tranh thủ nguồn Quỹ Vì người nghèo của quận, đồng thời vận động các DN, chủ nhà trọ và mạnh thường quân hỗ trợ 127 phần quà cho CN mất việc, tổ chức họp mặt, tặng quà cho 400 gia đình.

“Lo được một cái Tết trọn vẹn cho những CN khó khăn, mất việc làm là niềm vui lớn nhất đối với chúng tôi. Sau Tết, LĐLĐ quận đã nhanh chóng liên hệ với một số đơn vị để giới thiệu việc làm mới cho những CN bị mất việc, chỉ mong cuộc sống của họ đỡ chật vật hơn” - ông Dễ kỳ vọng.

Tranh thủ sự đồng tình của các cấp, ngành và từ xã hội là cách làm mà nhiều CĐ cấp trên đã vận dụng để lo Tết hiệu quả cho CN. Điển hình, LĐLĐ huyện Hóc Môn đã tận dụng mọi nguồn lực để tất cả CN bị mất việc đều có Tết. Theo bà Bùi Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, số tiền 5 tỉ đồng chăm lo cho CN khó khăn là minh chứng sâu sắc nhất sự gắn kết, đồng thuận của các cấp, ngành, DN và sự chia sẻ khó khăn đối với giai cấp CN, người lao động.

Tại quận Bình Thạnh, bên cạnh việc chăm lo cho CN khó khăn, LĐLĐ quận đã vận động 200 CĐ cơ sở và chủ DN tham gia chương trình “Bán hàng giá ưu đãi” cho 6.200 CN. Bà Nguyễn Thu Hương, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, cho biết tổng giá trị hàng hóa gần 1 tỉ đồng, trong đó  DN và tổ chức CĐ hỗ trợ 51%. Đặc biệt, nhiều DN chưa có CĐ cũng biết hoạt động này và mong muốn tham gia, cho thấy sức lan tỏa của chương trình và sự ảnh hưởng của tổ chức CĐ. 

Bà Trần Kim Yến, Phó Ban Dân vận Thành ủy TP HCM:

Nỗ lực, năng động, sáng tạo

Với sự nỗ lực, năng động, sáng tạo của cán bộ CĐ TP HCM, kết quả chăm lo Tết cho CNVC-LĐ năm sau luôn cao hơn năm trước. Đặc biệt, hoạt động chăm lo Tết của tổ chức CĐ TP có nhiều nét mới: sự chia sẻ rất lớn của chủ DN trong việc tặng vé xe và quà Tết cho CN, chăm lo cho CN mất việc, CN có gia đình ở vùng bão lũ... Các hoạt động này đã nâng cao được vị thế, vai trò của tổ chức CĐ.

 

Hồng Đào - Thanh Nga
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI