“Mấy năm nay, bốn mẹ con tôi không có Tết. Hoàn cảnh gia đình đã buồn cộng thêm lương bổng, thưởng Tết chẳng bao nhiêu nên chưa năm nào mấy đứa nhỏ có quần áo mới hay bánh mứt.
Món quà này thật ý nghĩa với gia đình tôi trong lúc này”. Chị Thủy Hoàng, công nhân (CN) Công ty Cẩm Nghiệp, huyện Hóc Môn - TPHCM, xúc động bày tỏ như vậy khi nhận quà từ chương trình “Mang Tết đến CN nghèo” do Báo Người Lao Động tổ chức mới đây.
Những cái Tết buồn
Lương CN của chị Hoàng mỗi tháng chỉ được khoảng 1,3 triệu đồng, nếu tăng ca thì được 1,5 triệu đồng. Với đồng lương ít ỏi ấy, chị phải nuôi 3 con nhỏ và cha mẹ chồng già yếu. Hết việc ở công ty, chị lại vất vả ngược xuôi làm thêm, ai thuê gì làm nấy để lo cho 6 miệng ăn trong gia đình.
Cầm trên tay món quà Tết với những hàng hóa thiết yếu cho gia đình như dầu ăn, nước mắm, bột nêm, đường... người đàn bà dân tộc Châu Ro ấy không cầm được nước mắt.
Anh Hồ Nhất Lan, CN Công ty Way Hong, huyện Củ Chi - TPHCM, cũng không giấu được sự lo lắng: “Đến nay (26-1) mà công ty vẫn chưa phát thưởng. Trông ngóng vậy thôi chứ tiền thưởng cũng chẳng được bao nhiêu vì lương cơ bản chỉ có 1,2 triệu đồng/tháng.
Ông Nguyễn Đình Xê, Ủy viên Ban Biên tập Báo Người Lao Động, trao quà cho công nhân nghèo tại quận 8 - TPHCM. Ảnh: THANH NHÀN


Giờ thứ gì cũng đắt đỏ, Tết đến càng thêm lo...”. Anh Lan vào TPHCM làm CN đã được 2 năm nhưng cuộc sống vẫn vô cùng khó khăn: “Tôi chưa biết phải xoay xở thế nào với tiền tàu xe, quà cáp trong khoản tiền lương, thưởng ít ỏi ấy”.
Tết tha hương
Tuy thông báo 16 giờ tặng quà nhưng mới hơn 15 giờ, Nhà Văn hóa Lao động quận Tân Phú - TPHCM đã chật cứng CN đến dự buổi họp mặt thăm hỏi và tặng quà Tết. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng ai cũng thấy ấm lòng khi nhận được sự quan tâm của tổ chức CĐ và Báo Người Lao Động.
Trong không khí ấy, chúng tôi bắt gặp ở cuối hành lang nhà văn hóa, một người đàn ông trung niên đứng lặng lẽ. Không phấn khởi, vui mừng như phần đông những người được nhận quà khác mà trông ông rất buồn.
Ông là Nguyễn Thành Vinh, nhân viên bảo vệ Trường Tiểu học Lê Văn Tám. “Mình đến đây nhận quà có nghĩa là mình thuộc dạng nghèo. Mà nghèo thì vui sao nổi? Không biết bao giờ mới hết nghèo...” – ông Vinh thở dài.
Ông năm nay 52 tuổi, quê ở tận Bắc Ninh. Cái nghèo đã khiến gia đình ông rời quê vào TPHCM lập nghiệp từ 10 năm trước. Đồng lương nhân viên bảo vệ của ông và lương tạp vụ của vợ chỉ đủ cho gia đình chi tiêu cuộc sống hằng ngày.

Ông Nguyễn Văn Tín, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động:

Tấm lòng của bạn đọc

Đây là những món quà của bạn đọc, những nhà hảo tâm, doanh nghiệp gửi đến CN có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết. Đây chính là sự chung tay nghĩa tình để CN nghèo được có Tết, được đón một mùa Xuân vui vẻ, hạnh phúc. Báo Người Lao Động thay mặt những CN khó khăn gửi lời cảm ơn đến bạn đọc, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp.

Ông không dám nghĩ đến chuyện về quê ăn Tết. Mấy năm gần đây, ông còn bị bệnh tim, cuộc sống gia đình càng khó khăn hơn. Sau ca mổ tim tốn 60 triệu đồng, ông lâm vào cảnh nợ nần. Ông Vinh chia sẻ: “Buồn cho cảnh nghèo của mình nhưng cũng ấm lòng vì vẫn có nhiều người quan tâm, chăm lo cho những người nghèo như tôi”.
Niềm vui khi được quan tâm
Nhìn mọi người lần lượt lên nhận quà mà mãi chưa nghe gọi tên mình, chị Hoàng Thị Lan Phương (Công ty Hiro – huyện Hóc Môn) cứ nhấp nhổm đứng ngồi không yên, sợ mình bị sót tên. “Từ khi CĐ công ty thông báo được nhận quà Tết của Báo Người Lao Động, tôi vui lắm!
Sắp về quê rồi mà tôi vẫn chưa mua được gì cho cha mẹ và 2 em. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên lương, thưởng Tết năm nay, tôi để dành cả; chưa dám mua sắm gì. Nay có thêm phần quà này, tôi rất yên tâm về sum họp với gia đình”- chị Phương cho biết.
Nhìn những bước chân cao thấp của chị cứ chạy lên chạy xuống cầu thang khệ nệ ôm những thùng mì gói và quà xuống sân, chúng tôi không khỏi ái ngại. “Ngoài tôi ra, còn một số anh em trong công ty cũng được nhận quà nhưng vì họ bị khuyết tật nặng, không thể tự lên xuống cầu thang. Bản thân tôi cũng bị tật nhưng may mắn hơn là vẫn còn đi lại được nên tôi ráng mang quà về giúp họ”- chị cười, quên cả mệt nhọc.
Còn chị Tăng Thị Phụng, CN Công ty May mặc Đệ Nhất - huyện Hóc Môn, săm soi túi quà, cười rạng rỡ: “Ngày mai, công ty tôi phát lương, thưởng Tết nên hôm qua, tôi đã ngồi tính toán xem phải mua những gì cho những ngày Tết.
Thật may, phần quà này gồm toàn những thứ tôi cần phải mua. Như vậy, tôi đã tiết kiệm được một khoản rồi”. Đối với chị, tiết kiệm được đồng nào để chăm lo thêm cho 2 con và cho người chồng đang trong quá trình hồi phục sau tai nạn đều có ý nghĩa động viên rất lớn.
Đào-Anh-Nga