Chung tay lo Tết người nghèo

Tin mới

19/01/2014 23:02

Với mong muốn giúp người nghèo có một cái Tết đầy đủ, ấm cúng, TP HCM đã huy động mọi nguồn lực hỗ trợ, đa dạng hình thức chăm lo

Ấm áp và chân thành là không khí tại buổi họp mặt, tặng quà Tết cho công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn do LĐLĐ TP, Đảng ủy, Ban Quản lý và Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN (Hepza) TP HCM tổ chức vào tối 18-1 tại Khu Công nghệ cao (quận 9) và KCN Cát Lái (quận 2). Dự họp mặt là 186 CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết, CN có thai hoặc nuôi con nhỏ.

Lo Tết trọn vẹn

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP, cho biết năm 2014, kinh tế cả nước nói chung và kinh tế TP HCM gặp nhiều khó khăn, dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp (DN) giải thể hoặc ngừng hoạt động, từ đó ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của CN. Trên tinh thần sẻ chia, Tết Giáp Ngọ năm nay, tổ chức CĐ TP đã huy động mọi nguồn lực với nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực cho CN khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà Tết cho CN khó khăn ở KCX Linh Trung I, quận Thủ Đức  Ảnh: HỒNG ĐÀO
Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà Tết cho CN khó khăn ở KCX Linh Trung I, quận Thủ Đức Ảnh: HỒNG ĐÀO

Hơn một tuần qua, nhiều hoạt động chăm lo Tết cho CN khó khăn đã được các cấp CĐ TP triển khai đồng loạt tại các KCX-KCN và các quận, huyện nhằm động viên tinh thần, giúp CN có một cái Tết ấm cúng.

Mở màn là lễ trao vé xe Tết cho CN có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền không về quê ăn Tết tại các KCX-KCN TP diễn ra tại Nhà Thiếu nhi Thủ Đức. Hơn 4.200 tấm vé xe Tết nghĩa tình đã được lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và tổ chức CĐ TP trao tận tay những gia đình CN và cán bộ CĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Lần đầu tiên được nhận vé xe Tết, chị Nguyễn Thị Luận (quê Quảng Nam, CN Công ty Domex, KCX Linh Trung I, TP HCM) không giấu được hạnh phúc. Chị Luận cho biết do gia cảnh khó khăn nên đã 5 năm chị không về quê ăn Tết. Mỗi khi nhìn bạn bè háo hức chuẩn bị về quê, chị rất tủi thân. Năm nay, ước mơ về quê đón Tết dường như xa vời hơn... Vì vậy, khi thấy tên mình có trong danh sách chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, chị vui khôn tả. “Chắc chắn trong bữa cơm sum họp hay trong những câu chuyện với bạn bè dịp Tết, tôi sẽ nhắc đến tấm lòng và sự cảm thông sâu sắc của CĐ dành cho CN” - chị Luận xúc động.

CN mất việc, có thai hoặc nuôi con nhỏ, đặc biệt là CN ở những DN đang gặp khó khăn, không thể thưởng Tết cũng là đối tượng chăm sóc ưu tiên của tổ chức CĐ TP trong dịp Tết Nguyên đán năm nay. Buổi họp mặt, tặng quà cho CN tại các DN khó khăn do LĐLĐ huyện Củ Chi tổ chức đầy tinh thần sẻ chia. Nhận quà Tết được tặng, anh Nguyễn Văn Tuấn, CN Công ty CP Việt Star, xúc động không nói nên lời. Đã 2 năm liền, anh Tuấn và nhiều đồng nghiệp phải ở lại TP đón Tết bởi DN không có khả năng trả thưởng. Vì vậy, quà Tết do CĐ gửi tặng khiến họ cảm thấy ấm lòng...

Dân nghèo an tâm đón Tết

Xứng danh TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình, từ nhiều tháng trước, Thành ủy, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và các đoàn thể dồn sức lo Tết cho người nghèo.

Ông Huỳnh Đăng Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ  TP HCM, cho biết đã vận động hơn 10 tỉ đồng để chăm lo Tết cho gia đình chính sách khó khăn, người nghèo, người già neo đơn. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ TP tổ chức vận động các DN, nhà hảo tâm đến thăm, tặng quà Tết cho người già neo đơn tại các nhà dưỡng lão, nhà mở.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP HCM, ông Lê Trọng Sang, phấn khởi thông tin: “Nét mới trong kế hoạch chăm lo Tết năm nay là lãnh đạo TP căn cứ chỉ số trượt giá năm 2013 để quyết định tăng chi 100.000 đồng/suất quà cho các nhóm đối tượng như gia đình chính sách có công, đối tượng bảo trợ xã hội, cán bộ công chức, viên chức đơn vị hành chính sự nghiệp. Cụ thể, ngoài 240.132 suất quà cho đối tượng chính sách, người có công, TP sẽ tặng 130.000 suất cho hộ nghèo theo tiêu chí mới 16 triệu đồng/người/năm; 109.985 đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi; 155.000 suất cho các cán bộ, công chức, ban ngành, đoàn thể, phường, xã, thị trấn. Tổng kinh phí chăm lo Tết hơn 523,2 tỉ đồng, tăng 52% so với năm 2013”.

“Dự báo chính xác tình hình và định hướng chăm lo sát sườn của tổ chức CĐ TP HCM đã sưởi ấm CN nghèo có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn trước mắt. Tinh thần chung tay và sự sẻ chia chân thành ấy rất đáng quý”.

Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

 

Đã có 292.146 CN được chăm lo Tết

Theo thống kê của LĐLĐ TP HCM, đến thời điểm này, CĐ các cấp đã phối hợp với DN chăm lo cho 292.146 CN khó khăn với tổng kinh phí hơn 162 tỉ đồng. Ở các khu lưu trú, nhà trọ, nhất là  tổ CN tự quản, các cấp CĐ cũng đã hoàn tất kế hoạch phối hợp với chủ DN và chủ nhà trọ tổ chức họp mặt tất niên cho CN xa quê.

 

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI