“Công lao của các anh hùng đã ngã xuống trong những trận hải chiến bảo vệ biển đảo Tổ quốc cần phải được khắc ghi. Trong đó, trận hải chiến Gạc Ma (14-3-1988) đã ghi dấu sự hy sinh cao cả của những chiến sĩ chiến đấu anh dũng đến tận giây phút cuối cùng với kẻ thù” - ông Bùi Văn Tiếng - Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, Chủ tịch Hội Sử học TP Đà Nẵng - khẳng định tại lễ phát động chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức chiều 13-3, tại TP Đà Nẵng.

Xoa dịu nỗi đau

Lời kể của nhân chứng sống trong trận hải chiến Trường Sa cách đây 26 năm đã làm xúc động các đại biểu tham dự. Kể lại giây phút ra lệnh cho thủy thủ lao tàu lên đảo Cô Lin, đại tá Vũ Huy Lễ, thuyền trưởng tàu HQ 505, cho biết do bị trúng đạn từ lính Trung Quốc nên mạn trái tàu bốc cháy ngùn ngụt, toàn bộ hệ thống điện trên tàu bị mất, không thể lái được. “Ra lệnh cho  anh em thủy thủ xuống hầm chuyển sang lái cơ và lao tàu lên đảo Cô Lin, ý định của tôi là biến con tàu thành một pháo đài chống địch đổ bộ lên đảo. Nhờ quyết định dũng cảm ấy, ta vẫn giữ được chủ quyền đảo Cô Lin” - ông Lễ tự hào.

Ký ức những tháng năm chiến đấu hào hùng cũng ùa về với ông Dương Văn Dũng, cựu binh trên tàu HQ 604. Thời điểm ấy, đồng đội của ông Dũng hết người này đến người khác ngã xuống biển dưới làn đạn của quân Trung Quốc song nhiều người vẫn giữ chặt lá cờ Tổ quốc. “Lúc nhảy lên boong tàu, tôi phát hiện thuyền trưởng Vũ Phi Trừ đã dính đạn, người bê bết máu. Tuy nhiên, anh không nhảy xuống thoát thân mà ra lệnh cho toàn bộ anh em nhảy xuống biển, còn anh quyết ở tại để cứu tàu. Thế nhưng, đạn pháo vẫn bắn liên hồi. Tàu chìm và mang theo cả anh…” - ông Dũng bồi hồi.

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, thăm hỏi những thân nhân liệt sĩ trong trận hải chiến Gạc Ma
Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, thăm hỏi những thân nhân liệt sĩ trong trận hải chiến Gạc Ma

Trong trận hải chiến không cân sức đó, 64 chiến sĩ trên tàu HQ 604 đã anh dũng hy sinh. Lắng nghe những lời tâm sự của những cựu binh Trường Sa, ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, bày tỏ cảm kích: “Người thân của các anh hy vọng có thể tìm được thi thể để thắp lên những nén hương. Chính vì thế, chúng tôi mong muốn xây dựng đền tưởng niệm 64 chiến sĩ ấy tại Khánh Hòa để nơi này trở thành điểm thăm viếng của thân nhân các anh và xoa dịu bớt một phần nỗi đau. Việc làm này không chỉ hàm ý tri ân mà còn nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ sau.

Sống anh dũng, chết vẻ vang

Đã 26 năm trôi qua nhưng bà Hồ Thị Đức, mẹ liệt sĩ Trần Văn Phương, xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, vẫn còn nhớ rõ ngày anh Phương rời nhà đi làm nhiệm vụ. Đó là lần trở về thăm nhà lần cuối của Phương bởi anh đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma. Trước lúc con trai đi, bà Đức không hề khóc mà mỉm cười với con. “Ai cũng bảo người ta có con đi chiến trận thì khóc mà tôi thì lại cười bởi chỉ có thế con tôi mới vững vàng bước đi” - bà Đức chia sẻ.

“Phương là con cả trong gia đình. Khi xem lại những thước phim tư liệu và nghe kể về giây phút chiến đấu anh dũng của Phương, tôi và ông nhà không đau khổ, trái lại rất hạnh phúc bởi con trai tôi đã hy sinh quá hào hùng” - hai khóe mắt bà Đức ngấn lệ. Bà Nguyễn Thị Ngò (xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), mẹ liệt sĩ Nguyễn Bá Cường cũng hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma, vẫn lưu giữ những kỷ vật của con trai. Bà Ngò cho biết Cường quyết tâm đi lính khi cả 2 anh trai còn đang tại ngũ. “Dù lúc đó hai vợ chồng đã già nhưng tôi vẫn cho con đi, chỉ với lời dặn: Sống anh dũng, chết vẻ vang” - bà Ngò kể lại. Khắc ghi lời dặn ấy của mẹ, anh Cường đã chiến đấu anh dũng đến tận giây phút cuối cùng trên tàu HQ 604. Kể lại giờ phút gia đình hay tin em trai hy sinh, ông Nguyễn Bá Hùng, cho biết: “Lúc đó, cha tôi đang làm đồng. Mẹ tôi biết tin trước và dù đau khổ nhưng vẫn nén đau không cho cha biết. Bà bảo hãy để cha ăn xong bữa cơm rồi mới báo tin. Tôi rất khâm phục ý chí của mẹ tôi”. 

1,2 tỉ đồng ủng hộ Quỹ “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”

Tri ân sự hy sinh của các liệt sĩ, ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các cấp Công đoàn, CNVC-LĐ, các tầng lớp xã hội trong và ngoài nước ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”. Chương trình sẽ vận động các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước ủng hộ các nguồn lực để xây dựng đền tưởng niệm 64 chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam anh dũng hy sinh trong trận Gạc Ma (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) và hỗ trợ thân nhân của những người lính đã hy sinh trong 2 trận chiến Hoàng Sa (1974) và Trường Sa (1988) đang gặp khó khăn.

Ngay sau lễ phát động, chương trình đã nhận được 1,2 tỉ đồng từ sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức. Quỹ “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” đã trao 6 suất quà cho 6 gia đình thân nhân liệt sĩ, mỗi suất trị giá 50 triệu đồng.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN