Trong số 1.541 trẻ em được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh lần này, có đến 88 trường hợp thuộc diện theo dõi và 53 trường hợp phải can thiệp phẫu thuật. Trong đó có đến 49 trường hợp trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh phải phẫu thuật nhưng lại có hoàn cảnh khó khăn. Những trường hợp này đều được Viettel Cà Mau trực tiếp hướng dẫn hoàn thiện thủ tục xin trợ giúp để được chương trình tài trợ phẫu thuật miễn phí.

Chương trình Trái tim cho em đến với trẻ em nghèo Cà Mau - Ảnh 1.

Trẻ em được khám tim tại Bệnh viện Cà Mau

Đây là lần thứ 2 chương trình "Trái tim cho em" tổ chức hoạt động khám sàng lọc tại Cà Mau. Lần trước là năm 2016, chương trình đã khám sàng lọc được cho 500 bệnh nhi và phát hiện lên tới 50 bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh. Cà Mau là 1 trong những tỉnh có tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh cao, tỷ lệ phát hiện bệnh là lên đến 9 -10%. Do vậy, sau 3 năm, chương trình lại tiếp tục quay lại Cà Mau để khám sàng lọc tim bẩm sinh, giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Tính đến nay, chương trình "Trái tim cho em" đã tổ chức khám sàng lọc được 45/63 tỉnh thành trên cả nước, số lượng địa phương quay lại khám sàng lọc lần 2 không nhiều.

Chương trình Trái tim cho em đến với trẻ em nghèo Cà Mau - Ảnh 2.

Đại diện Viettel đến hỏi thăm và tặng quà cho trường hợp đã mổ tim thành công nhiều năm về trước

Từ năm 2008, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức chương trình mổ tim nhân đạo "Trái tim cho em". Sau 11 năm hoạt động, "Trái tim cho em" đã hỗ trợ phẫu thuật thành công hơn 4.500 trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh trên cả nước, đã thực hiện khám sàng lọc tim bẩm sinh cho hơn 105.000 trẻ em trên cả nước.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam có trung bình 10.000 ca mắc bệnh tim bẩm sinh được phát hiện mới mỗi năm. Nếu được can thiệp và điều trị sớm, tỷ lệ các em nhỏ được chữa lành bệnh rất cao. Chương trình "Trái tim cho em" dự kiến triển khai 12 đợt khám sàng lọc phát hiện sớm tại các tỉnh thành trong năm 2019, tăng gần gấp đôi so với năm 2018.

Tùy Phong