Ngày 31-1, chương trình "Xuân nhân ái - Tết yêu thương" của Báo Người Lao Động phối hợp với Huyện đoàn Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) và đại diện chính quyền địa phương 2 xã Châu Thới và Hưng Thành (huyện Vĩnh Lợi) đã đến thăm hỏi và trao 2 suất quà (mỗi suất trị giá 5 triệu đồng) cho 2 công nhân (CN) bị tai nạn lao động (TNLĐ) nặng, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

CHƯƠNG TRÌNH XUÂN NHÂN ÁI – TẾT YÊU THƯƠNG: Trao tiền hỗ trợ 2 công nhân bị TNLĐ ở Bạc Liêu - Ảnh 1.

Ông Dương Đức Thắng, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Lợi và chính quyền địa phương thăm hỏi tình hình sức khỏe của ông Tâm

Theo đó, ông Bùi Chí Tâm (38 tuổi; ngụ ấp Bàu Sen, xã Châu Thới) từng là lao động chính của gia đình. Vì gia cảnh khốn khó nên hằng ngày ông Tâm phải đi làm thợ hồ kiếm sống. Buổi chiều đầu tháng 6-2018, ông bị TNLĐ.

Sau khi cấp cứu tại bệnh viện ở Bạc Liêu, do tình hình không khả quan nên ông Tâm được chuyển lên một bệnh viện ở Cần Thơ. Tại đây, cả gia đình như ngã quỵ khi bác sĩ thông báo ông khó qua khỏi vì chấn thương sọ não nặng. Với suy nghĩ "còn nước còn tát", gia đình tất tả đi vay mượn người thân, bạn bè để có tiền chạy chữa cho ông Tâm. Thế nhưng, nỗ lực ấy của gia đình không thể giúp ông hồi phục. Với mong muốn vớt vát chút hy vọng, gia đình ông đành gửi đi một mảnh xương sọ của ông đến bảo quản ở một bệnh viện tại TP HCM.

Hiện, ông Tâm như đứa trẻ lên 3. Từ việc ăn uống đến vệ sinh cá nhân, ông đều trông cậy vào mẹ và vợ. Theo gia đình cho biết ông Tâm phải phẫu thuật ghép hộp sọ mới có thể phục hồi, đi đứng được. Chi phí phẫu thuật dự tính khoảng 40 triệu đồng.

Trong khi đó, ông Đoàn Ngọc Ân (67 tuổi; ngụ ấp Năm Căn, xã Hưng Thành), bị TNLĐ vào giữa tháng 8-2008. Sau khi bị tai nạn, gia đình ông gần kiệt quệ vì đã bán đi 5 công đất (5.000 m2) để lấy tiền chữa trị nhưng bệnh tình của ông vẫn không khỏi. Ông Ân có 5 người con nhưng tất cả cũng phải đi làm thuê xa để kiếm sống.

CHƯƠNG TRÌNH XUÂN NHÂN ÁI – TẾT YÊU THƯƠNG: Trao tiền hỗ trợ 2 công nhân bị TNLĐ ở Bạc Liêu - Ảnh 2.

Đại diện chính quyền địa phương trao quà của chương trình "Xuân nhân ái - Tết yêu thương" cho gia đình ông Ân

Kể từ khi trải qua một lần thập tử nhất sinh, đến nay dù ngồi trên xe lăn với đôi chân không còn cảm giác nữa, nhưng ông Ân vẫn lạc quan và mong sống ngày nào hay ngày đó để vui cùng con cháu, dù mỗi khi trái gió trở trời những cơn đau nhức khắp cơ thể lại hành hạ ông.

Ông Dương Đức Thắng, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Lợi, bày tỏ sự xúc động và cảm ơn Báo Người Lao Động đã quan tâm đến các CN lao động trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi, đặc biệt là 2 gia đình có người thân bị TNLĐ.

"Chúng tôi thật sự xúc động, đây là những phần quà hết sức có ý nghĩa dành tặng cho các gia đình có người thân không may gặp nạn trong quá trình lao động, sản xuất. Với phần quà này sẽ giúp họ và gia đình đón một cái Tết ấm cúng hơn", ông Thắng nói.

Khởi động từ tháng 8-2018, chương trình "Xuân nhân ái - Tết yêu thương" đã nhận được 620 triệu đồng ủng hộ từ các doanh nghiệp và mạnh thường quân. Từ nguồn vận động này, chương trình đã trao 60 phần quà, mỗi phần trị giá 5 triệu đồng cho CN bị TNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP HCM, Cần Thơ và Bạc Liêu.

Bài và ảnh: PHÚC NGUYÊN