Chia sẻ về vấn đề này, bà Lê Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc Văn phòng Adecco TP HCM - chuyên gia về quản trị nhân sự, cho biết một nghiên cứu của Công ty TNHH Kiểm toán PwC phát hiện ra rằng các DN lựa chọn thuê ngoài các phần việc nhân sự như theo dõi chấm công, quản lý tiền lương và phúc lợi, hoặc các công việc hành chính có thể tiết kiệm đến 18% chi phí hoạt động.

Theo bà Thanh, dịch Covid-19 đã thay đổi cách chúng ta làm việc và dẫn đến những thách thức tài chính chưa từng có. Hầu hết các chủ DN hiện nay đều nỗ lực để cố gắng trụ vững. Điều đó là hoàn toàn hợp lý nhưng mặt khác, nó hạn chế khả năng đánh giá lại lực lượng lao động vốn đang thay đổi. 

Khi làm việc cùng một nhà tư vấn nhân sự, họ sẽ đưa ra những ý kiến trung lập, không thiên vị mà người trong cuộc khó có thể nhận ra. Quan điểm mới mẻ của các chuyên gia tư vấn có thể giúp phát hiện ra những quy trình dư thừa và các hoạt động không hiệu quả, sau đó hợp lý hóa các quy trình nhân sự của DN. Từ đó, DN sẽ tiết kiệm được một khoản ngân sách đáng kể. 

Trong thời đại công nghệ hiện nay, quản lý nhân sự theo cách thủ công không phải là lựa chọn hiệu quả. Các DN đang tiến hành chuyển đổi số và sự bùng phát Covid-19 đã đẩy nhanh tiến độ này. DN muốn chuyển đổi số nhưng việc chi trả cho những phần mềm quản lý nhân sự có thể vượt quá khả năng của họ. Có thể DN muốn tìm một ứng dụng chấm công, hoặc cần một hệ thống đáng tin cậy để quản lý dữ liệu của nhân viên. 

Trong cả hai trường hợp, bên thứ ba có thể giúp cắt giảm chi phí mua và nâng cấp phần mềm. Ngoài ra, DN sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian từ tìm hiểu và vận hành những công cụ phức tạp này.

Chuyên gia mách nước giúp doanh nghiệp giảm chi phí nhân sự - Ảnh 1.

Sự chuyên nghiệp trong nghiệp vụ nhân sự giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quản lý và phát triển bền vững

Công việc nhân sự phức tạp không chỉ vì có quá nhiều việc phải làm, mà còn vì rất nhiều quy tắc phải tuân theo. Các điều luật lại liên tục thay đổi, vì vậy việc theo dõi và cập nhật các vấn đề pháp lý là một điều thực sự phức tạp. Khi hợp tác với một công ty tư vấn nhân sự, họ sẽ giúp DN gánh vác vấn đề này. Tuyển một nhân viên thay thế có thể khiến DN tiêu tốn một khoản chi phí bằng 33% lương hằng năm của nhân viên. Chưa kể đến tác động tiềm ẩn của nó đối với tinh thần và hiệu quả làm việc của cả bộ phận. 

Nếu nhân sự mới lại là một lựa chọn không phù hợp thì vấn đề càng tệ hơn. Chuyên viên tuyển dụng của đơn vị nhân sự thuê ngoài sẽ mang đến cho DN những ứng viên phù hợp ngay từ lần đầu tiên. Họ phân tích từng hồ sơ, tiến hành nhiều vòng sàng lọc ứng viên và đưa ra các bài kiểm tra năng lực để chọn các hồ sơ phù hợp nhất. Họ cũng có thể xử lý các công việc giấy tờ, thương lượng về mức lương, hợp đồng lao động và hỗ trợ quy trình giới thiệu nhân viên mới.

Hơn nữa, họ sẽ nhanh chóng tăng hoặc giảm quy mô tuyển dụng theo nhu cầu của DN. Vì thế, DN không còn phải lo lắng về tỉ lệ nghỉ việc cao hoặc những mùa tuyển dụng cao điểm nữa. 

Bài và ảnh: Giang Nam