Mới đây, ông Trần Văn Phước (còn gọi là Năm Phước, SN 1970) ở xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang cấp giấy chứng nhận cho giải pháp “Cải tiến rập bẫy chuột”. Dù giá thành chỉ vỏn vẹn 100.000 đồng nhưng chiếc rập bẫy chuột do ông chế tạo rất được bà con nông dân ĐBSCL tin dùng.

Sáng chế vì... bực mình

Ông Năm Phước cho biết cách nay khoảng 6-7 năm, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau. Khi lũ về, để có thêm đồng vô đồng ra, vợ chồng ông phải chạy vạy vay mượn khắp nơi mua vài chục mét lưới đánh bắt tôm cá. Thế nhưng, cứ sau mỗi mùa lũ là ông phải thay lưới mới vì bị lũ chuột lắt (còn gọi là chuột nhắt) cắn nát. Bực mình, ông nảy sinh ý định chế tạo chiếc rập bẫy chuột.

Ông Năm Phước và chiếc bẫy chuột cải tiến
Ông Năm Phước và chiếc bẫy chuột cải tiến

Trên cơ sở chiếc rập bẫy chuột mà bà con địa phương hay dùng, năm 2006, ông Năm Phước bắt tay chế tạo chiếc rập mới. Ở những lần thử nghiệm đầu tiên, ông liên tiếp gặp thất bại do chuột lắt rất tinh ranh, số bị sập bẫy không nhiều, mỗi lần chỉ 1-2 con. Chịu khó quan sát tập tính sinh hoạt của loài chuột và cải tiến dần các chi tiết, phải mất 8 tháng, ông Năm Phước mới hoàn thiện dần chiếc bẫy có một không hai của mình.

Chiếc bẫy cải tiến của ông có hình dáng tương tự lồng chim với 2 lồng chứa (trong và ngoài), phần khung làm bằng gỗ mít có vỉ sắt bao bọc. Thiết kế đơn giản nhưng tính hữu dụng của chiếc bẫy rất cao do bộ phận cửa vào (còn gọi là hom ngoài) được chế tạo đặc biệt. Ở cửa này, ông lắp một miếng gỗ nhỏ làm đường đi cho chuột. Miếng gỗ được liên kết với hom cửa bằng thanh sắt nhỏ, chỉ cần chuột vừa bước qua khỏi miệng hom là cửa tự đóng lại.

“Chuột lắt có tập tính sinh hoạt bầy đàn, lại hiếu kỳ nên gặp cái gì lạ là muốn chui vô xem thử. Một con vô rồi thì lần lượt các con khác sẽ đi theo. Để dụ chuột, chỉ cần bỏ chút gạo hoặc thức ăn thừa ở lồng ngoài và ít nước ở lồng trong. Ăn xong, chuột sẽ tự sang lồng trong uống nước. No nê, đàn chuột tìm cách trở ra nhưng lúc này cửa đã đóng chặt” - ông giải thích.

Theo ông Năm Phước, khi chuột sập bẫy, chỉ cần mở nắp đậy ở phía lồng sau rồi trút thẳng “chiến lợi phẩm” vào chai nhựa hoặc thùng phuy. “Không nên dùng vật nhọn đâm chuột chết bởi phần máu tanh sẽ làm những con còn lại sợ. Từ 7-10 ngày sau khi sử dụng, nên rửa sạch bẫy để khử mùi hôi của chuột” - ông lưu ý.

Gầy dựng thương hiệu

Ông Năm Phước cho biết từ khi ông chế tạo thành công chiếc bẫy, rất nhiều người trong xóm đã đến hỏi mua để bắt chuột. Ý tưởng kinh doanh bẫy chuột cũng bắt đầu manh nha. Khi nông nhàn, ông bỏ vốn sản xuất bẫy và tìm nơi bỏ mối. Thế nhưng, nhìn chiếc bẫy lạ lẫm, nhiều nơi cứ lắc đầu.

Một lần, ông Năm Phước thử ghé vào đại lý kinh doanh ngư cụ Khởi Vinh ở TP Long Xuyên để giới thiệu sản phẩm. Sau khi nghe phân tích ưu điểm của chiếc bẫy, chủ đại lý mua thử 20 chiếc với giá 75.000 đồng/chiếc. Khoảng 1 tuần lễ sau, ông Năm Phước mừng như bắt được vàng khi chủ đại lý này liên tục gọi điện đặt hàng để phân phối cho nhiều nơi trong và ngoài tỉnh.

Có đầu ra, ông Năm Phước quyết định thành lập cơ sở sản xuất bẫy chuột ở ấp Hưng Phú, xã Đào Hữu Cảnh. Tích cóp được bao nhiêu vốn liếng, vợ chồng ông dồn hết vào mở rộng sản xuất. Để thương hiệu bẫy chuột Năm Phước được bà con nông dân biết đến nhiều hơn, ông tranh thủ giới thiệu sản phẩm tại những hội chợ nông nghiệp ở các tỉnh, thành ĐBSCL.

Giá cả rẻ và hiệu quả bẫy chuột cao nên tiếng tăm cơ sở Năm Phước ngày càng vang xa, hàng làm ra không đủ bán. Hiện nay, mỗi tháng, cơ sở cung cấp khoảng 500 chiếc bẫy cho thị trường, doanh thu hằng năm hơn nửa tỉ đồng. Thị trường tiêu thụ loại bẫy chuột của cơ sở Năm Phước còn vươn sang nước bạn Campuchia.

“Tui rất mãn nguyện khi tự tay làm ra chiếc bẫy chuột hữu dụng và tự tạo cơ hội thoát nghèo cho gia đình” - ông Năm Phước bộc bạch

 

Bài và ảnh: THỐT NỐT