Chuyến tàu mùa Xuân đưa 500 gia đình công nhân về quê đón Tết - Ảnh 1.

"Chuyến tàu mùa Xuân" dành cho các công nhân có thành tích xuất sắc trong lao động

Sáng 7-2 (nhằm 26 tháng Chạp), tại Ga Sài Gòn (quận 3, TP HCM), LĐLĐ TP HCM và Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã tổ chức chương trình "Chuyến tàu mùa Xuân" đưa công nhân về quê đón Tết Tân Sửu năm 2021. Chương trình đã tiễn 117 gia đình công nhân với 334 người (gồm chồng, vợ và con công nhân) về đón Tết ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc.

Chuyến tàu mùa Xuân đưa 500 gia đình công nhân về quê đón Tết - Ảnh 2.

"Chuyến tàu mùa Xuân" hỗ trợ miễn phí cho 1.000 thành viên gia đình công nhân sum họp cùng gia đình

Chuyến tàu mùa Xuân đưa 500 gia đình công nhân về quê đón Tết - Ảnh 3.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, chúc Tết và dặn dò công nhân không quên giữ an toàn, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19

Chuyến tàu mùa Xuân đưa 500 gia đình công nhân về quê đón Tết - Ảnh 4.

Các gia đình công nhân với niểm vui sắp được sum họp cùng gia đình

Chuyến tàu mùa Xuân đưa 500 gia đình công nhân về quê đón Tết - Ảnh 5.

Bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, lì xì cho con công nhân

Để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, các gia đình công nhân về Tết phải mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và hạn chế di chuyển trên các toa tàu. Tham gia chương trình, các gia đình công nhân được nhận quà Tết và bao lì xì 200.000 đồng. Bên cạnh đó, con công nhân cũng được nhận lì xì 100.000 đồng/bé.

Chuyến tàu mùa Xuân đưa 500 gia đình công nhân về quê đón Tết - Ảnh 6.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, dặn dò công nhân khi về quê phải bảo đảm an toàn, không đến nơi đông người để tránh nguy cơ nhiễm Covvid-19

Chương trình "Chuyến tàu mùa Xuân" năm Tân Sửu 2021 tổ chức 4 chuyến tàu để đưa 500 gia đình công nhân với khoảng 1.000 người về các tỉnh miền Trung và miền Bắc đón Tết nguyên đán. Người được hỗ trợ vé miễn phí là gia đình đoàn viên có vợ hoặc chồng là đoàn viên Công đoàn, được chủ doanh nghiệp đánh giá hoàn thành tốt công việc 2 năm liền (2019, 2020) và 2 năm không về quê đón Tết; đoàn viên có sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả thiết thực, được đơn vị, doanh nghiệp công nhận với giá trị làm lợi từ 15 triệu đồng trở lên.

Chuyến tàu mùa Xuân đưa 500 gia đình công nhân về quê đón Tết - Ảnh 7.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, chúc công nhân có một đón một năm mới đầm ấm, hạnh phúc và an lành

Trong dịp Tết Tân Sửu năm 2021, Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" do các cấp Công đoàn TP phối hợp thực hiện nhằm hỗ trợ vé xe, vé tàu, vé máy bay cho công nhân về quê đón Tết dự kiến có 35.000 vé tàu, xe và máy bay được trao cho đoàn viên - lao động.

Sáng cùng ngày, LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM phối hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ quận tổ chức "Chuyến xe nghĩa tình Thủ Đức" tiễn công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Tân Sửu năm 2021. Chương trình đã đưa 195 đoàn viên, công nhân lao động khó khăn nhiều năm liền chưa có điều kiện về đón Tết trên 5 chuyến xe từ TP HCM về các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình.

Chuyến tàu mùa Xuân đưa 500 gia đình công nhân về quê đón Tết - Ảnh 8.

Tiễn công nhân về Tết, ông Nguyễn Đình Cường, Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, chúc đoàn viên, người lao động có một chuyến đi an toàn và giữ gìn sức khỏe, tham gia tốt công tác phòng chống dịch tại địa phương. Đây là lần thứ 4, "Chuyến xe nghĩa tình Thủ Đức" được tổ chức với gần 800 công nhân, lao động được về quê đoàn tụ cùng gia đình.

 LĐLĐ quận 12, TP HCM sáng 7-2 đã phối hợp cùng Công đoàn Công ty TNHH, LD Vĩnh Hưng và Công ty TNHH Elite Investment Worldwide tổ chức 6 chuyến xe đưa 269 công nhân các tỉnh miền Trung, miền Bắc có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết.  Tổng kinh phí thực hiện chương trình là gần 300 triệu đồng. Dịp này, con công nhân đã được ban tổ chức lì xì 100.000 đồng/cháu.

Tối 6-2, LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM đã phối hợp cùng UBND phường Tân Sơn Nhì tổ chức chương trình "Chuyến xe nghĩa tình" trao vé xe và tiễn công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết. Theo ban tổ chức, dự kiến ban đầu sẽ tổ chức 10 chuyến xe cho 450 lao động về các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Tuy nhiên, do lo ngại dịch bệnh, một số lao động quyết định ở lại TP HCM đón Tết nên số chuyến xe giảm còn 8 chiếc. 

Chuyến tàu mùa Xuân đưa 500 gia đình công nhân về quê đón Tết - Ảnh 9.

Đại diện LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM tặng quà cho công nhân trên “Chuyến xe nghĩa tình” tối 6-2

Tổng kinh phí thực hiện là gần 300 triệu đồng do các doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ. Tại buổi tiễn, người lao động được đo thân nhiệt, xịt dung dịch sát khuẩn trước khi lên xe để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng tặng các suất ăn gồm bánh mì, bánh bao, nước, sữa… và lì xì mỗi công nhân 50.000 đồng.

H.Đào- H.Triều - C.Hường