Có được hoàn trả chi phí?

Tin mới

04/03/2014 22:09

* Tôi làm việc ở Đài Loan được 8 tháng thì công ty bị phá sản, buộc phải về nước. Khi thanh lý hợp đồng, doanh nghiệp (DN) không hoàn trả phí môi giới mà tôi đã nộp một lần trước khi đi, việc này có đúng không? Nguyễn Văn Thuận (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận)

 

Lao động ở Nghệ An chờ làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Đài Loan
Lao động ở Nghệ An chờ làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Đài Loan

- Ban Tư vấn nghề nghiệp Báo Người Lao Động trả lời: Pháp luật hiện hành về XKLĐ quy định trong trường hợp người lao động (NLĐ) phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng (thiên tai, chiến tranh, DN bị phá sản…) hoặc không phải do lỗi của NLĐ thì DN XKLĐ có trách nhiệm yêu cầu công ty môi giới nước ngoài hoàn trả cho NLĐ một phần phí môi giới đã nộp. Mức hoàn trả áp dụng theo nguyên tắc: NLĐ làm việc chưa đủ 50% thời gian hợp đồng thì được nhận lại 50% phí môi giới đã nộp;  làm việc trên 50% thời gian theo hợp đồng thì không hoàn trả. Trong trường hợp công ty môi giới không hoàn trả, DN XKLĐ có trách nhiệm trả thay và được hạch toán vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập DN.  Chiếu theo quy định trên, anh thuộc diện được hoàn trả 50% phí môi giới và DN XKLĐ phải có trách nhiệm chi trả khoản tiền này.

Muốn đi XKLĐ miễn phí

* Tôi làm phụ bếp ở một nhà hàng, muốn đi làm việc ở nước ngoài nhưng không đủ tiền để lo chi phí. Xin hỏi có nơi nào tuyển lao động ra nước ngoài miễn phí?

Nguyễn Văn Tư (quận 10, TP HCM)

- Ông Đàm Trung Bắc, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhân lực Toàn cầu (GMAS), trả lời: Chúng tôi đang tuyển chọn lao động, trong đó có phụ bếp sang Doha - Qatar làm việc tại các cửa hàng thức ăn nhanh Brioche Doree thuộc Tập đoàn Business Trading. Thời hạn hợp đồng là 2 năm, thu nhập tính theo lương căn bản của phụ bếp là 385 USD/tháng, cùng với các phụ cấp bằng 40% lương.  Toàn bộ chi phí xuất cảnh do đối tác đài thọ. Anh có thể nộp hồ sơ tại số 50 Sầm Sơn, phường 4, quận Tân Bình, TP HCM. Thời gian phỏng vấn tập trung dự kiến vào ngày 23-3.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI