Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab, trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết hiện nay, nhu cầu tiếp nhận thực tập sinh (TTS) trong ngành điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản ngày càng tăng đã mở ra cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn cho người lao động (NLĐ).

Đáp ứng nhu cầu trên, đã có nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam tham gia tuyển chọn, phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc trong ngành này. Được sự cho phép của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tháng 7-2019, Colab đã ký Thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka, Nhật Bản triển khai chương trình phái cử thực tập sinh (TTS) hộ lý sang thực tập kỹ thuật. Đây là Chương trình hấp dẫn đã thu hút sự quan tâm, tham gia của các ứng viên là học viên và NLĐ làm việc và học tập trong ngành điều dưỡng thời gian qua.

Ứng viên tham gia chương trình được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ tốt trong thời gian học tiếng Nhật tại Việt Nam, bao gồm: toàn bộ chi phí khóa đào tạo tiếng, chi phí khám sức khỏe (2 lần khi nhập học và trước khi xuất cảnh), lệ phí thi chứng chỉ tiếng Nhật N4, lệ phí xin cấp visa và tiền vé máy bay.

Cơ hội tích lũy 1 tỉ đồng khi sang Nhật làm điều dưỡng, hộ lý  - Ảnh 1.

- Tại Nhật Bản được nhận mức lương cao, hấp dẫn lên đến 35 triệu đồng/tháng; được nhận trợ cấp đào tạo 60.000 Yên trong thời gian 1 tháng sau khi nhập cảnh; được bố trí chỗ ở tại ký túc xá mới xây của Hiệp hội, tham gia đầy đủ các loại hình bảo hiểm cho thực tập sinh nước ngoài và là chương trình hộ lý duy nhất thực tập sinh được hỗ trợ 20.000 Yên (khoảng 40 triệu đồng) sau khi hoàn thành chương trình về nước.

- TTS được làm việc trong môi trường chăm sóc y tế hiện đại, chuyên nghiệp; được hỗ trợ học nâng cao trình độ tiếng Nhật, đào tạo kỹ năng nghề và có thể tích lũy được số tiền lên đến 1 tỉ đồng sau 3 năm thực tập.

Cơ hội tích lũy 1 tỉ đồng khi sang Nhật làm điều dưỡng, hộ lý  - Ảnh 2.

- Các ứng viên thuộc các đối tượng chính sách (hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số,...) khi tham gia chương trình sẽ được hỗ trợ theo quy định của nhà nước.

CÁCH THỨC THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH

Bước 1: Đăng ký thông tin trực tuyến

Truy cập website của Trung tâm Lao động ngoài nước (địa chỉ www.colab.gov.vn ), tại Mục "Đăng ký đi làm việc ở nước ngoài" chọn nội dung "Đăng ký chương trình hộ lý Nhật Bản" để khai báo thông tin và được cán bộ Trung tâm tư vấn, hỗ trợ.

Bước 2: Tải mẫu hồ sơ trên website www.colab.gov.vn (mục tải biểu mẫu).

Bước 3: Nộp hồ sơ về Trung tâm Lao động ngoài nước

- Địa chỉ: Số 1 Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

- Cách thức nộp hồ sơ: Ứng viên đến nộp trực tiếp tại Trụ sở Trung tâm hoặc gửi bảo đảm chuyển phát nhanh qua đường bưu điện. Ứng viên nộp hồ sơ trước sẽ được ưu tiên gửi hồ sơ sang Nhật Bản để bố trí lịch phỏng vấn trước.

Lưu ý: Để phòng ngừa các hiện tượng cò mồi, môi giới nhằm mục đích trục lợi thu phí và lừa gạt ứng viên, đề nghị ứng viên và gia đình đọc kỹ về chương trình, tuyệt đối không thông qua bất cứ một tổ chức cá nhân nào để hướng dẫn và hỗ trợ thủ tục nộp hồ sơ.

Ứng viên có thể liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước (Số 1, Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa, Hà Nội) theo số điện thoại: 024.73030199 (số máy lẻ 142 hoặc 122) để được tư vấn và hỗ trợ hoặc xem thông tin chi tiết tại website: www.colab.gov.vn ( tại đây )

T.Ngôn