Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), tổng số lao động đi làm việc tại nước ngoài trong tháng 10 năm 2018 là 14.548 lao động.

Những thị trường lao động thu hút được nhiều lao động Việt Nam là thị trường Đài Loan: 5.373 lao động, Nhật Bản: 8.078 lao động, Hàn Quốc: 522 lao động...Như vậy, trong 10 tháng đầu năm 2018, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 116.675 lao động (41.636 lao động nữ) đã vượt chỉ tiêu đề ra và đạt 106,07% kế hoạch năm.

Cơ hội việc làm rộng mở cho lao động Việt Nam tại Úc và Nhật Bản - Ảnh 1.

Một nhóm thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản

Theo nhận định của Cục Quản lý lao động ngoài nước, 3 tháng cuối năm 2018, nhi0ều chính sách mới của các thì trường tiềm năng cũng được thông qua, tạo thêm nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Mới đây, Chính phủ Nhật Bản đã trình Quốc hội dự thảo luật kiểm soát nhập cư sửa đổi nhằm tiếp nhận thêm lao động người nước ngoài và giải quyết tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng của Nhật Bản.

Theo ước tính của các bộ ngành Nhật Bản, nếu hệ thống nhập cư mới có hiệu lực từ tháng 4-2019, Nhật Bản sẽ tiếp nhận khoảng 40.000 lao động người nước ngoài trong năm tài chính 2019. Chính phủ Nhật Bản dự kiến tiếp nhận lao động người nước ngoài trong 14 lĩnh vực, trong đó có xây dựng và điều dưỡng.

 Úc vừa thông báo việc nới lỏng quy định cấp thị thực nhập cảnh làm việc tạm thời để tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp được thuê thêm lao động thời vụ. Theo đó, Chính phủ Úc sẽ nới lỏng quy định đối với 2 loại thị thực nhập cảnh vào nước này, cụ thể là những lao động thời vụ tạm thời và những lao động từ các quốc đảo Thái Bình Dương để bổ sung nguồn lao động cho ngành nông nghiệp trong lúc thu hoạch mùa vụ. 

Những thay đổi này được Chính phủ Úc đưa ra sau khi có tình trạng quá nhiều hoa quả chín và hỏng ở trên cây mà không được hái xuống do các nông trại tại Australia không có đủ người làm việc. Do chính sách siết chặt việc cấp thị thực cho lao động thời vụ mà nước này thực hiện từ năm 2017 khiến cho ngành nông nghiệp thiếu hụt lao động trầm trọng, đặc biệt là trong thời điểm thu hoạch.Chính phủ Úc hy vọng, việc nới lỏng chính sách cấp thị thực cho lao động thời vụ sẽ khiến ngành nông nghiệp của nước này không bị ảnh hưởng do thiếu lao động.

K.An