Cò lao động lộng hành

Tin mới

02/07/2013 22:26

Nhiều tài xế xe ôm ở các bến xe tại TP HCM móc nối với các công ty giới thiệu việc làm để lừa đảo người tìm việc

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP HCM xảy ra khá nhiều vụ lừa đảo người tìm việc do tài xế xe ôm ở các bến xe cấu kết với các công ty dịch vụ lao động “chui” thực hiện dưới danh nghĩa “hỗ trợ tìm việc miễn phí”. Không chỉ mất tiền, nhiều người còn bị hành hung, đánh đập…

Giở chiêu “làm phước”

Ngày 30-6, chúng tôi vào vai thanh niên ở quê mới lên TP HCM tìm việc. Tại Bến xe Miền Tây, vừa thấy chúng tôi bước xuống xe, cánh xe ôm ào tới chèo kéo. Khi chúng tôi nói cần tìm việc, lập tức một tài xế tên T.C.C kéo chúng tôi ra một góc bến xe. Tại đây, ông T.C.C hứa sẽ giới thiệu việc làm miễn phí. “Khỏi cần làm hồ sơ xin việc, chỉ cần đưa CMND là anh giúp có việc làm ngay” - tài xế T.C.C nói. Thấy chúng tôi lưỡng lự, ông bồi thêm: “Công việc nhẹ nhàng, lương cao, bao cả ăn ở luôn đó!”.

Sau khi đồng ý điều kiện giao nộp CMND, chúng tôi được ông T.C.C. chở đến Công ty TNHH K.P.H (đường 3 Tháng 2, quận 11, TP HCM). Tại đây, nhân viên công ty đưa chúng tôi qua văn phòng ở đối diện, đóng kín cửa lại để… tư vấn. Sau khi tư vấn, họ đề nghị hôm sau trở lại để được giới thiệu đi nhận việc.
 
Các “cò” ở Bến xe An Sương đang vây lấy phóng viên Báo Người Lao Động (áo khoác trùm đầu)
 trong vai người mới ở quê lên TP HCM tìm việc. Ảnh: NHẬT THANH

Đúng hẹn, ông T.C.C chở chúng tôi trở lại Công ty TNHH K.P.H. Nhân viên của công ty vồn vã chào đón, hứa giúp chúng tôi tìm việc miễn phí và cho ứng trước tiền xe ôm 300.000 đồng/người, sau khi có việc sẽ trả lại... Liền đấy, ông T.C.C được nhận một xấp tiền từ công ty và vui vẻ ra về. Sau khi làm thủ tục, chúng tôi ở lại công ty chờ giới thiệu việc làm và phát hiện nhiều người lao động (NLĐ) đang lâm vào cảnh “đi không được, ở chẳng xong” vì bị giữ giấy tờ tùy thân. Nếu NLĐ tự tìm đến sẽ được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/người trong thời gian chờ việc. NLĐ không muốn tìm việc thông qua công ty nữa sẽ phải trả lại 200.000 đồng và nộp thêm 80.000 đồng/người để chuộc giấy tờ. Trường hợp NLĐ do “cò” đưa đến phải trả cho công ty 300.000 đồng/người nếu không muốn tiếp tục tìm việc. Sau khi lòng vòng giới thiệu không có việc làm, chúng tôi bị buộc phải trả lại tiền xe ôm 300.000 đồng mới lấy lại được CMND.

Móc túi trắng trợn!

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Công ty K.P.H cấu kết với cánh tài xế xe ôm để dẫn dụ NLĐ đến đây. Sau khi lòng vòng giới thiệu việc làm nhưng chẳng được việc gì, người tìm việc phải hoàn trả khoản tiền xe ôm cắt cổ. Khoản tiền mà công ty đưa trước cho tài xế xe ôm chỉ là màn kịch, người này phải chia lại một nửa cho công ty sau mỗi phi vụ lừa.

Tình trạng tài xế xe ôm cấu kết với các công ty dịch vụ lao động để lừa đảo, làm tiền người tìm việc cũng diễn ra ở nhiều bến xe khác. Ngày 1-7, trong vai người tìm việc, chúng tôi đến Bến xe An Sương (huyện Hóc Môn, TP HCM). Vừa bước xuống xe, gần chục tài xế xe ôm chạy đến, đon đả hỏi đi đâu, tìm việc gì để được giúp đỡ. Một tài xế xe ôm tên Thu hứa “tạm ứng” cho chúng tôi tiền xe và chở chúng tôi đến Công ty TNHH MTV Cung ứng lao động H.Q ở gần đó. Chỉ tốn 1 phút vòng lại dạ cầu vượt An Sương để đến công ty nhưng tài xế Thu được Công ty H.Q trả 200.000 đồng. Tại đây, người của công ty yêu cầu chúng tôi đưa CMND để “làm thủ tục”. Sau đó, thỏa thuận tìm việc làm bất thành, chúng tôi bị công ty đòi 200.000 đồng mới trả lại CMND. Lấy tiền của chúng tôi xong, một người đàn ông đưa cho chúng tôi danh thiếp có đề tên Tuấn Anh, chức vụ giám đốc công ty. Ông này lớn tiếng: “Cái này không phải là lỗi của công ty. Đây là một công ty lớn, không lừa đảo gì đâu nhé!”.
 

Hành hung người tìm việc

Không chỉ bị lừa đảo, người tìm việc còn bị cánh tài xế xe ôm ở các bến xe bắt chẹt, hành hung. Mới đây, một bạn đọc gọi đến đường dây nóng Báo Người Lao Động báo tin ở khu vực đối diện Bến xe Miền Tây có 1 thanh niên đi tìm việc bị đánh ngất xỉu. Vụ việc xảy ra ngay trước cửa Công ty TNHH Hương Sông Quê. Nhân viên công ty này cho biết vụ hành hung xuất phát từ việc người thanh niên tìm việc được 1 tài xế xe ôm giữ CMND rồi chở đến công ty, sau đó đòi tiền xe 300.000 đồng. Do bị ép trả tiền xe quá cao, người thanh niên không đồng ý và liền sau đó bị tài xế xe ôm đánh ngất xỉu, được người dân đưa vào Bệnh viện Triều An cấp cứu.

TRINH TRINH - THANH NHÀN - HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI