Với chủ đề "Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên", trong Tháng Công nhân năm 2019, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, chương trình xây mới, sửa chữa các dãy nhà nội trú cho giáo viên (GV) được luôn được chú trọng và quan tâm một cách đặc biệt.

Vượt khó gieo chữ

Hơn 10 năm qua, thầy giáo Đinh Trung Kiên (quê huyện Minh Hóa) vẫn miệt mài gieo từng con chữ cho học sinh ở Trường Tiểu học Quảng Minh A (xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn). Khoảng cách từ nhà đến nơi công tác hơn 120 km nên thầy Kiên gặp rất nhiều trở ngại, đặc biệt là nơi ăn chốn ở.

Trường không có nhà công vụ cho GV nên thầy và nhiều đồng nghiệp phải chật vật tìm chỗ thuê trọ. Hơn 10 năm công tác tại đây, thầy không nhớ đã thay đổi chỗ ở không biết bao nhiêu lần. Quảng Minh là xã nằm cách xa trung tâm thị xã Ba Đồn, thuộc xã đặc biệt khó khăn. Xã có 3 điểm trường nhưng đều chưa có nhà công vụ. Trong khi đó, tại địa bàn này, số lượng GV ở các nơi xa đến công tác khá đông nên nhu cầu về nhà ở thiếu thốn, chật vật. Còn cô Nguyễn Thị Huyền (ngụ TP Đồng Hới) ra công tác tại Trường THCS Quảng Minh cũng gần 10 năm nay. "Tôi đã quen với cảnh thuê nhà dân để ở, vì chồng làm ăn xa nên phải mang theo 2 con nhỏ ra đây tiện chăm sóc. Đồng lương GV không đáng là bao, cộng với khoản tiền nuôi 2 cháu nên cuộc sống vất vả lắm. Do trường không có nhà công vụ nên vấn đề sinh hoạt gặp nhiều khó khăn" - cô Huyền nói.

Có nhà công vụ, giáo viên an tâm đứng lớp - Ảnh 1.

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình bàn giao nhà nội trú cho giáo viên Trường Mầm non xã Hương Hóa

Tương tự, xã Hương Hóa nằm ở vùng miền núi huyện Tuyên Hóa, do địa bàn miền núi nên cơ sở vật chất còn thiếu thốn, điều kiện ăn ở, dạy và học cho GV, học sinh gặp vô vàn khó khăn. "Các GV rất vất vả, không có nhà công vụ nên anh chị em phải đi tìm nhà dân thuê. Dù vậy các GV vẫn rất nỗ lực công tác" - cô Phạm Thị Thanh Tuyền, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hương Hóa, chia sẻ.

An cư mới công tác lâu dài

Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của các GV và nhận thấy việc xây dựng các khu nhà nội trú cho GV là nhu cầu cấp thiết, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã đầu tư sửa chữa và xây mới nhiều nhà công vụ.

Tại các điểm trường xã Quảng Minh, giữa tháng 6 vừa qua, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã tổ chức khánh thành và bàn giao dãy nhà công vụ cho GV. Nhà công vụ có quy mô 4 phòng ở kiên cố, 3 phòng vệ sinh và 1 phòng tắm. Mặc dù số phòng còn chưa nhiều nhưng trước mắt, các trường sẽ ưu tiên bố trí những GV có hoàn cảnh khó khăn và ở xa để họ tiện sinh hoạt và công tác. Đây là tin vui cho các GV trước thềm năm học mới. Thầy giáo Trần Võ Tứ, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Quảng Minh, cho hay sau khi bàn giao nhà công vụ cho GV, trường đã ưu tiên bố trí cho các trường hợp có nhà ở xa đến ở.

Trước đó không lâu, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình phối hợp UBND huyện Tuyên Hóa cũng đã đưa vào hoạt động nhà nội trú cho GV đang công tác tại Trường THCS và Trường Mầm non xã Hương Hóa với tổng mức đầu tư 1,2 tỉ đồng. Trong đó 35% từ nguồn vốn đối ứng của huyện.

Xúc động trước sự quan tâm và chia sẻ của tổ chức Công đoàn và chính quyền địa phương, cô Phạm Thị Thanh Tuyền bày tỏ: "Nhờ sự hỗ trợ này, trường có được dãy nhà công vụ giúp GV có nơi ở khang trang sạch đẹp, yên tâm công tác. Ban giám hiệu và tập thể GV cam kết sẽ luôn giữ gìn, sử dụng công trình đúng mục đích".

Gần đây nhất, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình cũng đã hỗ trợ 100 triệu đồng để sửa chữa lại nhà công vụ cho GV Trường THCS số 2 Quảng Châu, huyện Quảng Trạch. Cô Trần Thị Thúy, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS số 2 Quảng Châu, vui mừng chia sẻ: Khu nội trú cũ có 6 phòng nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng, gây bất tiện cho cho GV trong sinh hoạt. Với sự hỗ trợ kịp thời của LĐLĐ tỉnh Quảng Bình, nhà công vụ đã được nâng cấp khang trang hơn, giúp đội ngũ GV an tâm bám lớp, bám trường.

Ông Nguyễn Lương Bình, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình:

Thoát cảnh ăn nhờ, ở đậu

Hai năm qua, LĐLĐ tỉnh đã đầu tư xây dựng 7 dãy nhà nội trú cho GV và công nhân ở vùng sâu, vùng xa, giúp họ có nơi ăn chốn ở để yên tâm công tác và cống hiến sức mình cho sự nghiệp trồng người. Năm học mới này, các GV ở xa sẽ không còn cảnh ở nhờ, ở đậu. Không chỉ bố trí chỗ ở, nhà công vụ còn có nhà ăn cho GV. Hy vọng với sự quan tâm kịp thời của chính quyền địa phương và Công đoàn tỉnh, những ngôi nhà công vụ khang trang, sạch đẹp này sẽ là niềm động viên, khích lệ lớn, giúp các GV vùng xa yên tâm công tác.

Bài và ảnh: HOÀNG PHÚC