“Sáng mai, trao quà cho công nhân (CN) không có thưởng Tết ở huyện Củ Chi - TPHCM, đường đi hơi xa nên anh em phải đến sớm, đừng để họ mong”. Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, căn dặn chúng tôi như vậy hôm 5-2. Chưa có năm nào, việc lo Tết cho CN của các cấp Công đoàn (CĐ) TPHCM lại tất bật như vậy. Đối tượng chăm lo ngày càng mở rộng, hình thức chăm lo ngày càng đa dạng; không chỉ chăm lo về vật chất mà còn cả tinh thần…

“May mà còn có quà Tết của Công đoàn”

Đúng 7 giờ ngày 6-2, chúng tôi có mặt tại Công ty CP Vietstar (huyện Củ Chi), mang đến 240 phần quà Tết cho CN. Đây là những suất quà được LĐLĐ huyện phối hợp với Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm Lòng Vàng của Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng cho CN.
Công nhân Công ty Sae Hwa Vina vui mừng nhận  quà Tết của Công đoàn. Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG
Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, tặng quà cho công nhân
Công ty Sae Hwa vina. Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Anh Trịnh Quốc Việt, CN Vietstar, xúc động: “Mấy tháng qua, công ty không đủ việc làm, tiền lương còn không có, lấy đâu mà thưởng Tết? Biết vậy nên chúng tôi sẵn sàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngày thường thì không sao, chứ Tết đến rồi mà không có tiền để sắm sửa những thứ cần thiết trong gia đình thì buồn tủi vô cùng. May mà có món quà này, coi như gia đình tôi có Tết rồi”.

Cũng lâm vào tình trạng không có lương, thưởng Tết là CN Công ty Sae Hwa Vina (huyện Củ Chi). Theo sát tình hình công ty từ giữa năm 2012, LĐLĐ huyện Củ Chi đã chủ động kế hoạch chăm lo. 665 phần quà Tết đã kịp thời đến với CN hôm 2-2. Nhận quà, chị Huỳnh Thị Tăng Ni vui mừng nói: “Tôi làm việc ở đây được 5 năm, năm nào công ty cũng thưởng và tặng quà. Năm nay, lương tháng 1-2013 thì chưa nhận, còn tiền thưởng đến giờ cũng không nghe công ty thông báo. May mà còn có quà Tết của CĐ”.

Tình cảnh của hơn 800 CN Công ty Giày Đức Thành, quận 12 - TPHCM còn bi đát hơn. Còn chưa đầy 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán thì công ty thông báo ngưng hoạt động. Tuy công ty thanh toán đầy đủ các chế độ theo luật định nhưng do mất việc vào dịp cuối năm nên CN gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, được một nhà hảo tâm giúp đỡ, Báo Người Lao Động đã phối hợp với LĐLĐ quận 12 đến thăm, tặng quà cho một số CN khó khăn nhất. Dù trị giá mỗi phần quà chỉ 500.000 đồng nhưng chị Trần Kim Yến không kìm được nước mắt: “Tôi là lao động chính trong gia đình, phải nuôi mẹ đang chạy thận, cuối năm bị mất việc không biết làm sao... Mọi sự giúp đỡ trong lúc này đều vô cùng đáng quý”.

Những món quà tình nghĩa

 “Tết đến, ai cũng muốn về quê sum họp cùng gia đình nhưng năm nay, kinh tế khó khăn, công ty lại không có việc làm, gia đình tôi xem như không có Tết nhứt gì rồi. Nghe tin được nhận quà, tôi mừng quá” - chị Mai Thị Giang, CN Công ty Phạm Nguyễn, quận Gò Vấp - TPHCM, tâm sự.

Chồng chị Giang cũng làm CN nên cuộc sống của gia đình vô cùng khó khăn. Đến nhận quà cùng đứa con nhỏ mới 11 tháng tuổi, chị Giang cứ bồn chồn đi tới, đi lui. Quê ở Hòa Bình, vào TPHCM làm được 6 năm nhưng chưa có cái Tết nào chị được sum vầy cùng gia đình. Chị cho biết: “Năm nay, tôi định dành dụm để về quê một chuyến nhưng công ty làm 1 tuần có 3 ngày, CN lĩnh được 50% lương. Tiền nhà trọ, tiền ăn, tiền sữa cho con... còn không đủ thì làm sao mà về quê!”. Nhận món quà Tết của LĐLĐ quận Gò Vấp tặng sáng 5-2, chị Giang bồi hồi: “Vậy là Tết nay cũng có bánh mứt rồi. Còn lì xì của LĐLĐ quận, tôi sẽ mua cho con bộ đồ mới”.

Có mặt trong số 74 CN khó khăn được LĐLĐ Gò Vấp tặng quà sáng hôm ấy, chúng tôi đặc biệt chú ý đến đôi vợ chồng Đỗ Thị Ngọc Hồng và Phan Y Ly, cùng làm ở Công ty May In lụa Ngọc Phước. Chị Hồng bị bại liệt từ nhỏ phải di chuyển trên xe lăn, còn anh Ly thì khi sinh ra đã bị mất một bàn tay. Hai người cùng được nhận vào làm tại Công ty Ngọc Phước và mới lấy nhau tháng 9-2012. Đôi vợ chồng được bố trí một phòng trong nhà ở tập thể của công ty.

“Tưởng hạnh phúc trọn vẹn, vậy mà 6-7 tháng nay, công ty không có việc làm. CN chỉ làm việc bình quân 15 ngày trong 1 tháng nên lương chưa đến 2 triệu đồng. Tháng Tết, công ty cho ứng 50% lương để CN có tiền về quê” - chị Hồng kể. “Làm việc quanh năm chỉ mong ít tiền thưởng Tết, không có thì buồn lắm. Tuy nhiên, công ty cũng quá khó khăn nên chúng tôi phải chia sẻ. Chúng tôi thật xúc động khi được nhận những món quà tình nghĩa của CĐ” - anh Ly tâm sự.

BÀ NGUYỄN THỊ THU HÀ, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, PHÓ BÍ THƯ THÀNH ỦY TPHCM:

Tiếp sức kịp thời

Năm qua là một năm vô cùng khó khăn khi rất nhiều doanh nghiệp phải giải thể, giảm việc làm. Đời sống CN vì thế cũng bị ảnh hưởng không ít. Với phương châm không để CN nào không có Tết, Thành ủy, UBND TP đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp làm ăn có lãi cùng chung tay, góp sức để chăm lo cho những CN bị mất việc, thiếu việc. Những món quà, những bao lì xì là sự tiếp sức kịp thời để CN khó khăn được an tâm đón Tết.

HỒNG ĐÀO - TRƯỜNG HOÀNG