Nguyễn Văn Bích (tỉnh Long An) hỏi: "Tôi làm việc tại một doanh nghiệp và đóng BHXH được 19 năm. Tôi muốn nghỉ việc và nhận hưởng BHXH 1 lần có được không? Thủ tục ra sao?".

Luật sư Đặng Anh Đức, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, trả lời: Tại khoản 1 điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11-11-2015 của Chính phủ quy định người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 điều 54 Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại khoản 3 điều 54 Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH; ra nước ngoài để định cư; người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Điều 109 Luật BHXH năm 2014 quy định hồ sơ hưởng BHXH 1 lần, bao gồm: Bản chính sổ BHXH và đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần. Nếu đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nêu trên thì ông có quyền lựa chọn rút BHXH 1 lần bất kể thời điểm nào căn cứ vào nhu cầu thực tế của ông. Trường hợp ông không lựa chọn rút BHXH 1 lần thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH, đến khi đi làm lại và tiếp tục đóng BHXH thì sẽ được cộng nối thời gian đóng BHXH đến khi đủ điều kiện để hưởng lương hưu.