Có việc sớm nhờ năng động

Tin mới

25/10/2013 21:00

Nhờ vững tay nghề, nhiều sinh viên trường nghề đã tự tìm được việc sau khi ra trường hoặc có thu nhập ngay khi còn thực tập

Thời gian thực tập ở Công ty CP Đại Đồng Tiến (KCN Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đối với 36 học viên Khoa Cơ khí Chế tạo máy Trường Trung cấp Kỹ thuật Công nghiệp Nhơn Trạch không chỉ là quá trình trải nghiệm, học hỏi mà còn là khoảng thời gian đáng nhớ khi họ được đối xử như những công nhân chính thức. Nhanh chóng thích nghi, làm việc hiệu quả, 36 học viên đã được doanh nghiệp (DN) trả lương. “Không chỉ được tiếp cận với quy trình sản xuất hiện đại mà tôi còn kiếm được thu nhập để trang trải cuộc sống. Điều này khiến thời gian thực tập có ý nghĩa hơn” - anh Nguyễn Văn Long phấn khởi nói.

Thực tập cũng có lương

Anh Long cho biết hiện 36 học viên đang đảm nhiệm các khâu đứng máy, lắp ráp sản phẩm, được công ty trả lương từ 100.000-150.000 đồng/ngày. Dù còn đi học nhưng họ đã làm ra tiền phụ giúp cha mẹ. Ngoài việc chỉ dẫn, dìu dắt, lãnh đạo công ty còn sẵn sàng lắng nghe học viên góp ý, chia sẻ các vấn đề liên quan đến sản xuất - kinh doanh. Theo bà Phạm Hoàng Ngọc Trâm, Giám đốc hành chính nhân sự Công ty CP Đại Đồng Tiến, để tìm cơ hội việc làm, các học viên đều có ý thức học hỏi và làm việc hiệu quả.
Nhiều học viên SPC đã được Công ty Ichihiro Việt Nam ký hợp đồng chính thức sau khi thực tập Ảnh: HỒNG NHUNG

Nhờ vững kỹ năng, nghiệp vụ, Nguyễn Lâm Anh, học viên ngành kế toán DN Trường Trung cấp Bách khoa Sài Gòn (SPC), cũng được Công ty Ichihiro Việt Nam trả lương trong quá trình thực tập. Sau 2 tuần làm quen với công việc, Lâm Anh đã thành thục quy trình làm việc trong phòng kế toán. Với hiệu suất làm việc ngang bằng nhiều nhân viên khác, Lâm Anh được trả lương hơn 2,5 triệu đồng/tháng. “Cố gắng hết mình trong thời gian thực tập, nhiều bạn bè của tôi cũng được các DN trả lương. Dù lương không cao nhưng cũng đủ trang trải chi phí hằng tháng. Thực tập cũng là cơ hội việc làm đối với học viên” - Lâm Anh cho biết.

Có bằng tốt nghiệp là có việc làm

Thông qua các chương trình liên kết giữa trường nghề với DN, tận dụng cơ hội để thể hiện mình trong quá trình thực tập, nhiều sinh viên đã được DN giữ lại làm việc. Lê Minh, cựu sinh viên Khoa Điện tử Công nghiệp Trường Cao đẳng Nghề TP HCM, đã được giữ lại và ký hợp đồng 1 năm sau khi kết thúc thực tập tại Công ty Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất. Minh bộc bạch: “Tôi không phải trầy trật tìm việc sau khi ra trường và có điều kiện để tiếp tục học liên thông”.

Tương tự, Nguyễn Thùy Vân, cựu học viên ngành dược của SPC, đã được DN ký hợp đồng sau khi hoàn thành xuất sắc báo cáo thực tập. Vân cho biết nhà trường liên kết với Công ty Dược United International Pharma (tỉnh Bình Dương) nên học viên chuyên ngành dược sĩ đều được gửi đến công ty để thực tập. Không chỉ Vân mà 83 học viên các khóa cũng được DN tuyển dụng sau khóa thực tập. “Tôi được tuyển dụng ở vị trí trình dược viên với mức lương gần 5 triệu đồng/tháng. Được trường tạo điều kiện, tôi đã có việc làm ngay khi vừa cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay” - Vân hồ hởi.

Ông Châu Văn Dưỡng, Hiệu trưởng SPC, cho biết từ năm 2008 đến nay, trường đã hợp tác với gần 80 DN để hỗ trợ việc làm cho học viên sau đào tạo. Niên khóa 2012-2013, hơn 1.000 học viên đã tìm được việc làm đúng chuyên môn với thu nhập ổn định từ 3,5-5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, 300 học viên còn tìm được việc làm bán thời gian với mức lương trung bình 3 triệu đồng/người/tháng tại các DN liên kết đào tạo với nhà trường.

Ông Trịnh Chí Cường, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Đồng Tiến:

Nguồn lao động tiềm năng

Đa số phụ huynh và học sinh đều thích làm thầy, ít ai chịu làm thợ. Trong khi đó, nguồn lao động kỹ thuật của nước ta hiện nay còn thiếu và yếu. DN gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng CN đã qua đào tạo. Công ty CP Đại Đồng Tiến kết hợp rất nhiều trường trung cấp, cao đẳng nghề để nhận học viên vào thực tập, từ đó tạo nguồn nhân lực tại chỗ cho DN. Đây là nguồn lao động tiềm năng, là vốn quý của DN.

HỒNG ĐÀO - HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI